Chủ đề nóng

Taliban thưởng tiền mặt, đất đai cho gia đình kẻ đánh bom liều chết

Phương Đăng (theo NY Post) Thứ năm, ngày 21/10/2021 11:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Taliban xác nhận trên Twitter rằng, Taliban đã hứa tặng các mảnh đất và tiền mặt cho gia đình của những kẻ đánh bom liều chết nhắm vào các lực lượng Mỹ và Afghanistan.
Bình luận 0
Taliban thưởng tiền mặt, đất đai cho gia đình kẻ đánh bom liều chết  - Ảnh 1.

Những người đàn ông Afghanistan quét kính vỡ bên trong một nhà thờ Hồi giáo Shiite ở Kandahar vào ngày 15/10 sau một vụ đánh bom liều chết trong lễ cầu nguyện khiến ít nhất 33 người thiệt mạng và 74 người khác bị thương, các quan chức Taliban cho biết.

Thông báo của phát ngôn viên Bộ Nội vụ Taliban được đăng bằng tiếng Anh, lặp lại tuyên bố được đưa ra vào ngày hôm trước bởi quyền Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani, người đã tặng quần áo và khoảng 112 USD cho hàng chục thành viên nam trong gia đình của những kẻ đánh bom "tử vì đạo" đã chết vì "thánh chiến".

Người phát ngôn Bộ, Saeed Khosty cũng cho biết, Haqqani coi những kẻ đánh bom đã chết là "những người hùng".

Những bình luận của quyền Bộ trưởng Nội vụ Sirajuddin Haqqani dấy lên lo ngại chế độ Taliban sẽ lặp lại sự cai trị hung hăng như giai đoạn trước họ từng cai trị Afghanistan - một động thái trái ngược với những lời đảm bảo của họ sau khi chiếm được Kabul vào hồi tháng 8.

Mỹ và các đồng minh phương Tây đã cảnh báo Taliban rằng, họ sẽ không công nhận chính phủ Taliban là cơ quan lập pháp hợp pháp nếu lực lượng này cho phép chủ nghĩa khủng bố và chủ nghĩa cực đoan phát triển mạnh mẽ. 

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo Afghanistan có thể sớm rơi vào tình trạng sụp đổ kinh tế nghiêm trọng và sẽ cần thêm hỗ trợ nhân đạo.

Mỹ đã đóng băng hàng tỷ USD tài sản của Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản đất nước này theo các chính sách trừng phạt của Mỹ.

Các tổ chức tiền tệ quốc tế cũng đã tạm dừng 75% tất cả các khoản giải ngân tài khóa dành cho chính phủ Afghanistan, Associated Press đưa tin.

Mỹ đã sơ tán hơn 124.000 người Mỹ, các đồng minh của Mỹ và những người Afghanistan đang gặp nguy hiểm kể từ khi Kabul thất thủ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết họ sẽ tiếp tục sơ tán những người còn mắc kẹt ở Afghanistan. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem