Chủ đề nóng

Được "ăn" phân bón Lâm Thao, cam sành Hàm Yên quả nào cũng to, đẹp mã

Hoa Mua Thứ tư, ngày 11/11/2020 16:57 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bên vườn cam sai trĩu quả, anh Hoàng Văn Hòa (xã Phù Lưu, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) cho biết: Hiện 100% gốc cam sành của gia đình anh đều bón phân NPK-S Lâm Thao, quả rất to và đẹp mã.
Bình luận 0

"Gia đình tôi có 3ha cam sành, quá trình chăm sóc, gia đình đã sử dụng rất nhiều loại phân bón nhưng qua thực tế cho thấy, phân bón Lâm Thao vẫn là phù hợp nhất"- anh Hòa cho biết.

Cây cam xóa nghèo

Những năm qua, cam sành Hàm Yên đã được nhiều người tiêu dùng biết đến là đặc sản nổi tiếng của vùng đất Tuyên Quang, thậm chí đã có những trái cam sành theo chân du khách đi khắp các châu lục. Cây cam ở Hàm Yên hiện đang chiếm vị trí quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, giúp bà con nông dân các dân tộc xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập.

Đặc biệt, trái cam sành Hàm Yên đã vinh dự được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận là 1 trong 50 trái cây đặc sản Việt Nam, đứng trong top 10 thương hiệu - nhãn hiệu nổi tiếng.

Bón phân Lâm Thao, cam sành Hàm Yên quả to, đẹp mã   - Ảnh 1.

Anh Hoàng Văn Hòa bên những trái cam vừa thu hoạch. Ảnh: H.M

Có được kết quả đó, bên cạnh các điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng cho cây cam phát triển, ngành nông nghiệp tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm cam như: Tích cực thực hiện các cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất hàng hóa, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật từ khâu lựa chọn giống, phương thức trồng, chăm sóc và thu hoạch sản phẩm, đặc biệt là sử dụng phân bón NPK-S Lâm Thao khép kín trong suốt quá trình chăm sóc cam.

"Năm nào vườn cam của gia đình tôi cũng được mùa, quả đạt chất lượng nên đều xuất bán với giá loại 1. Có NPK-S Lâm Thao hỗ trợ, gia đình rất yên tâm"- anh Hoàng Văn Hòa, chia sẻ.

Hợp đất Hàm Yên

Ông Nông Quang Sự - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hàm Yên cho biết: "Qua nhiều năm sử dụng, chúng tôi thấy phân bón Lâm Thao rất phù hợp với vùng đất Hàm Yên, nên năng suất và chất lượng cây trồng tăng cao hơn hẳn".

Toàn huyện Hàm Yên hiện có 7.270ha cam, trong đó diện tích cho sản phẩm là 4.986ha, sản lượng quả đạt trên 84.000 tấn.Tính riêng năm 2019, cây cam Hàm Yên đem về cho bà con thu nhập hơn 700 tỷ đồng.

"Hàng năm, Hội Nông dân huyện cũng phối hợp với Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao tổ chức các hội nghị hướng dẫn sử dụng phân bón Lâm Thao trên cây cam cho bà con. Do đó, hầu hết bà con nông dân đều hiểu rõ và nắm vững quy trình bón phân, áp dụng thành thạo vào quá trình sản xuất" - ông Sự cho biết thêm.

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hàm Yên mong muốn, thời gian tới Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao sẽ tạo điều kiện hỗ trợ cho nông dân Hàm Yên được mua phân bón chậm trả 12 tháng, nhằm giúp bà con giảm áp lực về vốn, bởi đặc trưng của cây cam là sau 1 năm mới cho thu hoạch nên khi đó bà con mới có tiền để thanh toán. 

Trao thưởng cho học sinh giỏi các cấp

Vừa qua, Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã tổ chức hội nghị tuyên dương, khen thưởng của Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam và của công ty cho con cán bộ, người lao động trong công ty đoạt học sinh giỏi các cấp năm học 2019 - 2020 và trúng tuyển vào đại học năm 2020.

Để kịp thời động viên các cháu có hoàn cảnh gia đình khó khăn, song vẫn vươn lên học giỏi, hàng năm Quỹ An sinh xã hội Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đều dành tặng 4 suất "Học bổng hóa chất", giúp các cháu cũng như gia đình có thêm động lực, tiếp tục phấn đấu đạt thành tích tốt trong học tập và rèn luyện.

Năm nay, Công đoàn Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã trao các phần thưởng khuyến học cho 85 cháu là con cán bộ, công nhân lao động thi đỗ đại học năm 2020; 12 cháu đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2019-2020; 75 cháu đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm học 2019 - 2020; 21 cháu đoạt giải học sinh giỏi cấp huyện năm học 2019-2020.

N.T

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem