Chủ đề nóng

Được bón phân Lâm Thao, ổi Thanh Hà thêm ngọt, dễ bán

Thu Hà Thứ tư, ngày 18/07/2018 11:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những năm gần đây, nhiều nông dân ở vùng vải Thanh Hà (Hải Dương) đã chuyển đổi một số diện tích vải thiều kém hiệu quả sang trồng ổi. Đây là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao, được nhiều người tiêu dùng ưa thích, thị trường tiêu thụ thuận lợi, nhờ đó nông dân có thu nhập khá hấp dẫn.
Bình luận 0

Đến xã Tân Việt, huyện Thanh Hà những ngày này,  đến đâu cũng bắt gặp những vườn ổi bạt ngàn, cây nào cây nấy đều sai trĩu quả. Trò chuyện với chúng  tôi, ông Nguyễn Quang Mật – Chủ tịch Hội ND xã Tân Việt cho biết: “Đầu những năm 2000, do giá vải thiều liên tục rớt thảm nên người dân trong xã đồng loạt chuyển sang trồng ổi, trong đó diện tích đất bãi chuyển đổi 100%. Từ đó đến nay, diện tích trồng ổi của xã không ngừng mở rộng và hiện đã đạt 140ha”.

Cán bộ Công ty CP Supe Phốt phát và Hoá chất Lâm Thao hướng dẫn kỹ thuật trồng ổi cho bà con nông dân. Ảnh: T.H

Theo ông Mật, cây ổi trồng trên đất Tân Việt hợp thổ nhưỡng, sai quả, cho thu hoạch quanh năm. Năm đầu tiên ổi bói quả và cho thu rộ vào năm thứ 2, thứ 3. Ông Mật cho biết, lúc đầu bà con trồng giống ổi Bo Thái Bình là chủ yếu, nhưng những năm gần đây, bà con chuyển sang trồng giống ổi Thái vì chất lượng quả cao hơn hẳn.

Trung bình 1 sào (360m2) ổi Thái cho thu hoạch khoảng 2 tấn quả/năm. Nông dân trồng ổi thu về 10 triệu đồng/sào, cao hơn nhiều so với một số loại cây trồng khác. Tuy trồng ổi cho thu nhập cao, nhưng ông Mật cho biết, vốn đầu tư cho ổi, nhất là về phân bón cũng không hề nhỏ.

“Ở từng giai đoạn cây trồng có những yêu cầu về dinh dưỡng khác nhau. Nếu bà con bón phân không kịp thời sẽ làm cây trồng kém phát triển, tạo điều kiện cho sâu bệnh hại lây lan nhanh, làm giảm năng suất. Mua phân bón ở các cửa hàng bán lẻ, bà con không tránh khỏi tình trạng cân thiếu, tính lãi suất cao khi mua trả chậm. Ngoài ra, vào thời điểm giữa vụ khi nhu cầu lớn, giá phân bón thường bị các đại lý, cửa hàng bán lẻ đẩy lên cao, khiến người mua chịu thiệt” - ông Mật phân tích.

Đông đảo người dân quan tâm kỹ thuật trồng ổi do cán bộ kỹ thuật Công ty CP Supe phốt phát và hoá chất Lâm Thao hướng dẫn. Ảnh: T.H

"Nếu năm 2016, Hội ND xã cung ứng 50 tấn phân bón Lâm Thao trả chậm, thì năm 2017, con số tăng lên gần 80 tấn, dự kiến số lượng phân bón cung ứng theo chương trình trả chậm của năm nay cũng sẽ không giảm mà còn tăng”.

Ông Nguyễn Quang Mật

Để gỡ khó cho người trồng ổi, hơn 10 năm nay, Hội ND xã Tân Việt đã phối hợp  Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao cung ứng hàng chục tấn phân bón trả chậm cho bà con mỗi năm. Theo đó, bà con được cung ứng phân bón ngay từ đầu vụ nhưng đến 6 tháng sau mới phải trả tiền mà không tính thêm lãi.

“Bà con trong xã rất phấn khởi và hưởng ứng tham gia chương trình này. Chính vì vậy, sản lượng phân bón trả chậm năm sau luôn cao hơn năm trước. Nếu năm 2016, Hội ND xã cung ứng 50 tấn phân bón Lâm Thao trả chậm, thì năm 2017, con số tăng lên gần 80 tấn, dự kiến số lượng phân bón cung ứng theo chương trình trả chậm của năm nay cũng sẽ không giảm mà còn tăng” - ông Mật thông tin.

Trò chuyện với phóng viên, chị Nguyễn Thị Hòa ở xã Tân Việt vui vẻ cho biết: “Gia đình tôi cũng có 1 mẫu tham gia mô hình trình diễn sử dụng phân bón của Công ty Lâm Thao, quả ổi rất giòn, ngọt, mẫu mã đẹp nên rất dễ bán. Trung bình, 1 sào ổi cho thu hoạch được 2 tấn quả ổi, với giá bán dao động từ 5.000 - 12.000 đồng/kg (tùy thời điểm), thu về khoảng 10 triệu đồng/sào. Trồng ổi tuy vất vả nhưng có thu nhập quanh năm, cứ bán xong ổi là có tiền tiêu rủng rỉnh”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem