Chủ đề nóng

Được “giải oan” trước tin đồn bị thanh tra, nhóm cổ phiếu ngân hàng này bật tăng

Quốc Hải Thứ tư, ngày 16/06/2021 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
3 cổ phiếu trong nhóm ngân hàng gồm SHB, VPB và LPB đã “bốc hơi” mạnh trong vài phiên giao dịch gần đây liên quan đến tin đồn bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK NN) thanh tra vì “làm giá cổ phiếu”. Tuy nhiên, trả lời trên VTV1 sáng nay, đại diện UBCKNN đã bác bỏ tin đồn thất thiệt này…
Bình luận 0

Trong phiên giao dịch hôm qua 15/6, nhiều cổ phiếu ngân hàng bị chốt lãi mạnh và giảm sâu phần nào đã ảnh hưởng đáng kể đến thị trường chung. Trong đó, VPB giảm 6,2% (mã này có lúc giảm sàn); LPB giảm 5,5%; SHB giảm 4,1%; SSB giảm 4%; PGB giảm 3,8%; OCB giảm 2,4%; OCB giảm 2,3%; NAB giảm 2,3%; VBB giảm 2%...

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng các mã ngân hàng phiên 15/6 giảm mạnh, ngoại yếu tố chốt lời còn do có tin đồn một số mã (gồm SHB, LPB, VPB) bị thanh tra về việc thao túng giá cổ phiếu, dù trên thực tế không hề có thông tin chính thức nào từ phía cơ quan chức năng về việc này, nhưng thông tin lan truyền đã khiến nhiều cổ đông nhỏ lẻ "bán tháo" các mã chứng khoán này.

Được “giải oan” trước tin đồn bị thanh tra, nhóm cổ phiếu ngân hàng này bật tăng - Ảnh 1.

Một khuyến cáo của broker chứng khoán liên quan đến tin đồng làm giá cổ phiếu (Ảnh: Quốc Hải)

Thống kê giao dịch theo cổ phiếu, VPB (VPBank) là mã bị NĐT cá nhân xả hàng nhiều nhất với giá trị bán ròng khớp lệnh lên đến 264,8 tỷ đồng. Theo ghi nhận trên sàn HoSE, VPB cũng là mã chứng khoán ảnh hưởng tiêu cực nhất đến các chỉ số trên sàn, khi chỉ riêng mã này đóng góp tới 2,7 điểm cho đà giảm của VN-Index. Điều này được lý giải bởi sự thận trọng của nhà đầu tư trước diễn biến tăng "nóng" của nhóm cổ phiếu ngân hàng kể từ đầu năm, đặc biệt VPB đã tăng tới 105%.

Đóng cửa phiên giao dịch, cổ phiếu VPB dừng ở 67.000 đồng/CP, giảm 5,5% so với phiên trước đó, tiệm cận mức giảm sàn.

Điều đáng chú ý, trong khi nhóm nhà đầu tư cá nhân bán tháo cổ phiếu VPB thì khối tự doanh công ty chứng khoán lại mua ròng lên tới 141,4 tỷ đồng, tương ứng khối lượng gần 2,1 triệu đơn vị.

Được “giải oan” trước tin đồn bị thanh tra, nhóm cổ phiếu ngân hàng này bật tăng - Ảnh 2.

Xác nhận của UBCK Nhà nước trên VTV1 sáng nay 16/6 về tin đồn thanh tra các ngân hàng làm giá cổ phiếu (Ảnh chụp mản hình VTV1)

Cũng giảm mạnh trong phiên hôm qua là cổ phiếu LPB. Trước đó, cổ phiếu này có những thông tin khá tích cực khi em trai bầu Thụy (ông Nguyễn Đức Thụy, Phó Chủ tịch HĐQT LPB) bắt đầu mua vào 1 triệu cổ phiếu LPB, khiến cổ phiếu này có phiên tăng trần lên 31.250 đồng/CP.

Tuy nhiên, sau khi tin đồn sắp bị thanh tra vì "làm giá" cổ phiếu khiến mã này liên tục bị bán ra. Trong đó, giảm mạnh nhất là phiên 16/6 với mức giảm 5,5%. Đóng cửa phiên giao dịch, cổ phiếu LPB dừng ở 29.000 đồng/CP

Cổ phiếu SHB cũng chịu chung số phận với tin đồn thất thiệt này, trong phiên giao dịch 16/6, cổ phiếu này cũng bị "bốc hơi" 4,1%, về mức giá 28.000 đồng/CP.

Tuy nhiên, trong sáng nay trên sóng truyền hình quốc gia (VTV1), đại diện UBCK Nhà nước đã khẳng định không có việc đơn vị này thanh tra các ngân hàng như tin đồn trên thị trường. Theo dẫn giải, UBCK Nhà nước không có chức năng thanh tra ngân hàng, đó là thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước. Còn về phía Ngân hàng Nhà nước, việc thanh tra thao túng giá cổ phiếu không thuộc chức năng của cơ quan này.

"Uỷ ban chứng khoán Nhà nước cũng đề nghị các CTCK quản lý chặt chẽ hơn hoạt động của các môi giới có tương tác, tư vấn đầu tư cho nhà đầu tư. Nếu có việc tung tin đồn lên các group, hội nhóm mà không qua kiểm chứng là những vi phạm về đạo đức nghề nghiệp của hoạt động môi giới", đại diện UBCK Nhà nước nêu vấn đề.

Trước xác nhận này của UBCK Nhà nước, trong phiên sáng nay 16/6, các mã cổ phiếu ngân hàng trên đã bật tăng trở lại.

Cổ phiếu SHB trong phiên sáng nay tăng 2,1%, từ mức giá 28.000 đồng/CP lên mức giá 28.600 đồng/CP. Tương tự, cổ phiếu VPB cũng tăng nhẹ lên 66.600 đồng/CP.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem