Chủ đề nóng

Được nghỉ phép bao nhiêu ngày để tổ chức đám cưới?

Luật sư Phạm Quốc Bảo Chủ nhật, ngày 02/09/2018 08:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tháng sau tôi kết hôn nhưng công ty chỉ cho nghỉ phép hai ngày không hưởng lương. (Hà Huy)
Bình luận 0

Xin hỏi công ty làm vậy có đúng không? Pháp luật quy định vấn đề này như thế nào? 

Luật sư trả lời:

Điều 116 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương trong những trường hợp sau đây:

a) Kết hôn: nghỉ 3 ngày;

b) Con kết hôn: nghỉ một ngày;

c) Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: nghỉ 3 ngày.

Ảnh minh họa. Nguồn: IT

2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương một ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; bố hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 điều này người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

Như vậy, theo quy định trên, người lao động được phép nghỉ 3 ngày trong trường hợp kết hôn mà vẫn được hưởng nguyên lương. Theo thông tin cung cấp, công ty bạn chỉ đồng ý cho bạn nghỉ phép 2 ngày nhưng không được hưởng lương. Hành vi này trái với quy định của pháp luật về chế độ nghỉ phép của người lao động.

Khoản 11 điều 1 Nghị định 88/2015 ngày 7/10/2015 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 95/2013/NĐ-CP quy định mức xử phạt 2-5 triệu đồng với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem