Dưới núi Kim Dinh trồng đại đoá, mào gà bán Tết, chỉ vài hôm là hết

Mạnh Quân Thứ năm, ngày 16/01/2020 13:00 PM (GMT+7)
Những ngày cuối tháng chạp, làng hoa Kim Dinh, TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trở nên nhộn nhịp và rộn ràng bởi không khí vận chuyển, mua bán hoa phục vụ dịp tết cổ truyền.
Bình luận 0

img

Từ 20 âm lịch, nông dân phường Kim Dinh đã tất bật vận chuyển hoa từ ruộng lên đường lớn và các khu đất trống để bày bán vụ hoa Tết. Thương lái, người mua sỉ ở các tỉnh, thành phố cũng đổ về tìm hoa, ngã giá và đánh từng chuyến xe tải đến vận chuyển hoa đi tiêu thụ.

img

Phường Kim Dinh có khoảng 60 hộ trồng hoa với diện tích hơn 22ha. Hoa được trồng trên các đám ruộng nằm bao quanh dưới chân núi Dinh, tạo nên một cảnh sắc vô cùng đẹp mắt, bình yên và trù phú.

img

Những loài hoa truyền thống được người dân Kim Dinh lựa chọn trồng phục vụ các dịp lễ, tết trong năm như cúc đại đóa, hoa mào gà, lay ơn, cát tường, ly, cúc vạn thọ, hoa hồng,…

img

Thời tiết năm nay thuận lợi nên hoa ở phường Kim Dinh nở đúng dịp tết và chất lượng khá đồng đều. Người trồng hoa cũng cho ra nhiều loại sản phẩm và kích cỡ chậu hoa để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Timg

Theo người dân, năm nay chi phí đầu tư trồng hoa tăng so với mọi năm do giá các loại chậu, giá thể trồng hoa, phân, thuốc, công lao động… đều tăng cao. Tuy chi phí tăng nhưng giá hoa vẫn giữ nguyên, thậm chí thấp hơn so với năm trước.

img

Diện tích hoa trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày một tăng, nhiều người dân thấy trồng hoa có lời cao nên đua nhau trồng dẫn đến giá giảm và nguy cơ cung vượt cầu.

img

Anh Lưu Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân phường Kim Dinh cho biết, từ ngày 20/12 âm lịch các vườn hoa ở địa phương đã được thương lái đặt mua tới khoảng 70%. Số còn lại bán lai rai cho khách lẻ và vùng lân cận chỉ vài hôm là hết.

img

Bên cạnh những loại hoa truyền thống như cúc vàng, ly thì các chậu hoa mùa xuân, hoa sao băng,... cũng được rất nhiều bạn hàng đặt mua và rơi vào tình trạng cháy hàng.

img

Tất bật vận chuyển hoa lên xe tải để chở đi khắp các tỉnh thành phục vụ dịp tết. Dù giá không biến động nhiều nhưng mỗi vụ hoa tết, các hộ dân trồng hoa ở phường Kim Dinh cũng thu lãi từ 150 - 200 triệu đồng.

img

Năm nay gia đình anh Nguyễn Trọng Tú (phường Kim Dinh) trồng hơn 1.000 chậu cúc đại đóa và 10.000 chậu các loại hoa khác nhau, tăng hơn 1,5 lần so với vụ hoa tết năm trước. Theo anh Tú, giá các loại hoa năm nay rẻ hơn mọi năm, nhưng may mắn vườn của gia đình anh đã được thương lái đặt mua gần hết và lãi tầm 200 triệu đồng.

img

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, toàn tỉnh có hơn 120ha đất trồng hoa Tết. Hoa ở Bà Rịa - Vũng Tàu đa số bán cho bạn hàng ở TP. HCM, Đồng Nai, Bình Dương, thậm chí ra tận Đà Nẵng, Hà Nội…. Những năm qua nghề trồng hoa Tết đã giúp nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thoát nghèo, có cuộc sống ổn định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem