đường Thốt Nốt
-
Thời tiết nắng gắt khiến cây cỏ khô héo, nhưng ở An Giang, người dân lại rất vui vẻ, thanh niên leo lên cây lấy mật, phụ nữ thì nhanh chân gánh về nhà nấu đường thốt nốt. Hương thơm ngạt ngào lan tỏa khắp xóm.
-
Không bảng hiệu, đèn led cầu kỳ nhưng chiếc xe bánh bò chảo đường thốt nốt của vợ chồng ông Nga mỗi ngày vẫn bán được 100-200 chiếc. Các buổi chiều, khách phải xếp hàng, chờ lấy số.
-
Hàng cây thốt nốt thẳng tắp, cao vút trời từ lâu đã là loài cây đặc trưng của vùng Bảy Núi An Giang. Không chỉ tô điểm màu xanh tươi mát, thốt nốt còn là loài cây kinh tế được khai thác trái để ăn, thân làm đồ mỹ nghệ…, mật hoa của cây còn là nguyên liệu nấu đường thốt nốt, đặc sản rất riêng của An Giang.
-
Cây thốt nốt cho trái quanh năm, nhưng mạnh nhất vào mùa nắng, người dân An Giang đặt đó là mùa của thốt nốt. Mật thốt nốt ngọt thơm, còn trái thốt nốt thì giòn dẻo, thanh mát.
-
Với khát khao nâng tầm sản phẩm đặc sản địa phương, cô gái 8X người Khmer Chau Ngọc Dịu đã đưa đường thốt nốt vùng đất Bảy Núi trở thành đặc sản nổi tiếng gần xa và từng bước vươn ra thị trường châu Âu.
-
Cây thốt nốt là sản vật quý báu, là văn hóa đặc trưng của vùng đất Bảy Núi, tỉnh An Giang. Nấu đường thốt nốt cũng vì thế mà trở thành nghề truyền thống, được người dân nơi đây bảo tồn.
-
Mắm cá mè vinh của hộ kinh doanh sản xuất mắm Bà Sáu (phường Long Phú, TX Tân Châu, tỉnh An Giang) từ lâu được xem là món ăn đặc sản của xứ lụa Tân Châu.
-
Tại Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông toàn quốc lần thứ IX, sản phẩm “Máy đánh đường thốt nốt” của anh Phạm Quốc Huy (thị trấn Tri Tôn, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đã được Hội đồng Giám khảo đánh giá cao và đạt giải khuyến khích.
-
Chị Sóc Cang (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) thử nghiệm bán các sản vật trong mùa nước nổi, như: Cá linh, bông điên điển, bông súng, mắm… chủ yếu đến với khách hàng ở TP. Hồ Chí Minh.
-
Những bông hoa tưởng không ăn được nhưng lại ăn rất ngon và trở thành một đặc sản hấp dẫn của người miền Tây.