đường Thốt Nốt
-
Cây thốt nốt hàng năm cho nước nhiều nhất là dịp tết và kéo dài cho đến tháng 5 Âm lịch. Muốn có một ký đường thơm ngon hoặc một ly nước thốt nốt ngọt ngào, người trồng phải trải qua nhiều gian nan vất vả.
-
Có một sự tích về đường thốt nốt mà người vùng An Giang vẫn kể đến bây giờ rằng, một người nông dân chăn bò nằm nghỉ trưa dưới cây thốt nốt bỗng giật mình tỉnh giấc vì có một giọt nước ngọt lịm từ trên cao rơi xuống ngay miệng mình.
-
Khoảng đầu tháng 11 đến đầu tháng 5 năm sau, về vùng Bảy Núi (An Giang) là đúng vào mùa nấu đường thốt nốt của bà con Khmer.
-
Ruột thốt nốt trắng nõn nhưng không có vị ngọt nên được dùng chung với ly đá có nước thốt nốt lấy từ cuống hoa của loài cây này. Để lấy được nước thốt nốt, mỗi ngày người ta phải bắc thang trèo lên ngọn cây cao để hứng nước ngọt chảy ra từ cuống hoa thốt nốt.