Chủ đề nóng

Đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp lương thực, thực phẩm nỗ lực tìm lại chỗ đứng

Bạch Dương Thứ hai, ngày 13/12/2021 11:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 13/12, tại Showroom Xuất khẩu 92 – 96 Nguyễn Huệ (TP.HCM) đã diễn ra Lễ khai mạc "Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm" năm 2021. Đây là hoạt động do Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp cùng với Hội Lương thực Thực phẩm TP (FFA) tổ chức.
Bình luận 0
Đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp lương thực, thực phẩm nỗ lực tìm lại chỗ đứng - Ảnh 1.

Cắt băng khai mạc "Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm" năm 2021. Ảnh: B.D

Chương trình quy tụ gần 85 doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm tiêu biểu của thành phố với 716 mặt hàng, 4.700 sản phẩm tham gia trưng bày tại triển lãm. 

Bên cạnh các thương hiệu lớn, có uy tín trong ngành như Vissan, SAGRI, Acecook Việt Nam, Ba Huân, Tân Tân…, còn có khu trưng bày dành riêng cho nhóm sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp, nhỏ và siêu nhỏ. Việc này để hỗ trợ kết nối với đại diện các doanh nghiệp bán lẻ hiện đại và xuất khẩu (như AEON Việt Nam, AEON TOPVALU Việt Nam …), từ đó mở rộng thị trường, định hướng và xúc tiến xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tuần lễ triển lãm sản phẩm sẽ diễn ra từ ngày 13/12 đến hết ngày 19/12 và sẽ được tổ chức định kỳ hàng quý.

Chia sẻ về lý do ITPC lựa chọn ngành lương thực, thực phẩm để mở đầu cho chuỗi hoạt động triển lãm được tổ chức trong điều kiện bình thường sau làn sóng dịch Covid-19, ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc ITPC cho biết, ngành lương thực, thực phẩm được TP.HCM xác định là một trong bốn ngành trọng điểm, chiếm 13,78% giá trị sản xuất và đóng góp 13,69% giá trị gia tăng toàn ngành công nghiệp của Thành phố. 

Sau những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 làm gián đoạn, đứt gãy chuỗi cung ứng, nhiều đơn hàng bị hủy hoặc nhà mua hàng chuyển qua đặt hàng ở quốc gia khác, dẫn đến tắc cả đầu vào lẫn đầu ra. Cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm hiện gặp phải rất nhiều khó khăn. 

Chính vì vậy, ITPC đã quyết định phối hợp với FFA tổ chức chương trình này để đồng hành cùng doanh nghiệp, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường, khởi động lấy đà phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh; đồng thời cụ thể hóa những chủ trương, chính sách trong "Chương trình hỗ trợ phát triển doanh nghiệp và sản phẩm ngành chế biến lương thực, thực phẩm TP.HCM giai đoạn 2020 – 2030" của UBND TP.

Bà Lý Kim Chi – Chủ tịch FFA cho biết, hiện các doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm đã trở lại sản xuất an toàn, đáp ứng các yêu cầu về phòng chống dịch với 80 – 100% công suất. Thậm chí, thời điểm này, các doanh nghiệp còn tăng công suất, tăng ca để tăng lượng hàng hóa, ổn định giá cả, đảm bảo cung cấp hàng hóa đầy đủ, nhất là chuẩn bị dự trữ cho nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp lương thực, thực phẩm nỗ lực tìm lại chỗ đứng - Ảnh 3.

Đây là tuần lễ trưng bày sản phẩm đầu tiên sau đợt dịch Covid-19 lần thứ 4. Ảnh: B.D

"Sau khi sản xuất trở lại, nguồn cung ứng nguyên vật liệu kể cả trong nước và nhập khẩu đều tăng giá, trong khi sức mua của người tiêu dùng lại giảm. Vì thế, hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng không tăng giá, chấp nhận hòa vốn thậm chí lỗ chút ít để đảm bảo nguồn hàng cung ứng cho thị trường", bà Chi nói.

Chủ tịch FFA nhận định trong thời gian tới, các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn phải đối mặt với nhiều áp lực, khó khăn, nhất là nguồn vốn sản xuất.

Theo bà Chi, sau các đợt dịch Covid-19 vừa qua, hầu hết doanh nghiệp đều hụt nguồn vốn tái sản xuất, đặc biệt là doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm. 

Nguồn vốn dự trữ của các doanh nghiệp trước đó đã phải trưng dụng cho các chi phí phát sinh trong thời gian duy trì sản xuất, đảm bảo các mặt hàng thực phẩm thiết yếu cho TP.HCM trong thời điểm giãn cách nên rất cần vay ngân hàng.

Đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh nghiệp lương thực, thực phẩm nỗ lực tìm lại chỗ đứng - Ảnh 4.

Gần 85 doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm đã tham gia triển lãm. Ảnh: B.D

Hiện nay, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư 14, theo đó, cho phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ đối với số dư nợ gốc, lãi của khoản nợ, miễn giảm lãi, phí. Tuy nhiên, thực tế tỷ lệ doanh nghiệp tiếp cận gói hỗ trợ về vốn, tín dụng còn thấp. 

Rào cản lớn nhất để doanh nghiệp tiếp cận vốn vay là không đủ điều kiện về tài sản thế chấp theo tiêu chuẩn tín dụng bình thường của ngân hàng để vay vốn trong thời điểm thị trường, sản xuất khó khăn hiện nay. Theo bà Chi, mức giảm lãi suất còn thấp cũng là rào cản cho doanh nghiệp.

Đứng trước những thuận lợi, khó khăn mà doanh nghiệp ngành lương thực, thực phẩm đang đối mặt, bà Lý Kim Chi đánh giá cao việc tái khởi động các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp như "Tuần lễ Triển lãm sản phẩm ngành lương thực, thực phẩm" năm 2021 do ITPC và FFA phối hợp tổ chức. 

Đây là hoạt động có ý nghĩa trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp lương thực, thực phẩm có thêm cơ hội trực tiếp gặp gỡ, trao đổi, thiết lập quan hệ, tìm kiếm cơ hội phát triển thị trường nội địa và xuất khẩu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem