Theo China Daily, viện lý do “duy trì ổn định xã hội”, chính quyền Hồ Nam đã không báo tin cho dân chúng biết là đã ra lệnh thu hồi dầu ăn chế biến từ một loại quả có vị giống như dầu olive, nhưng chứa chất benzoatepyrene gây ung thư, với hàm lượng cao.
|
Một sản phẩm dầu ăn của Jinhao |
Khoảng 42 tấn dầu ăn gọi là “dầu trà” sản xuất từ tháng 12-2009 đến tháng 3-2010, trong số này chỉ có 11 tấn đã được thu hồi một cách âm thầm, 22 tấn bị chặn lại và số còn lại không biết "biến đi đâu".
Ngày 20-8, công ty dầu ăn Jinhao đã chính thức thừa nhận thông tin này và gửi thư xin lỗi người dân vì sự không an toàn trong sản phẩm của họ.
Đầu tháng Tám, tin đồn trên mạng internet về hàm lượng chất gây ung thư có trong dầu ăn khiến dư luận hết sức phẫn nộ buộc chính quyền và công ty phải lên tiếng thú nhận.
Một chai dầu trà 5 lít của Jinhao bán với giá khoảng 330 nhân dân tệ (tương đương 49 USD), cao gấp bốn lần giá của dầu lạc bình thường.
Wu Jingming, giáo sư thuộc Đại học Khoa học Chính trị và Pháp luật Trung Quốc nhận xét rằng chính quyền địa phương đã phản ứng một cách nhanh chóng để đôn đốc thu hồi dầu có vấn đề, nhưng lại cố gắng che giấu sự thật trước công chúng.
Tỉnh Hồ Nam cung cấp gần một nửa số dầu trà được bán tại Trung Quốc và Jinhao là một trong những nhà sản xuất dầu trà hàng đầu thế giới.
Jinhao có sáu cơ sở sản xuất ở Hồ Nam, với doanh thu hàng năm là 1,1 tỷ nhân dân tệ.
T.V
Theo Chinadaily
Vui lòng nhập nội dung bình luận.