Chủ đề nóng

EU đem lại tin vui cho Ukraine bất chấp quyết định của Quốc hội Mỹ

V.N (Theo RT) Thứ hai, ngày 02/10/2023 10:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cao ủy đối ngoại EU Joseph Borrell cho biết Brussels "lấy làm tiếc" về quyết định của Quốc hội Mỹ không đưa viện trợ quân sự cho Kiev vào dự luật chi tiêu của mình và cam kết EU sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine.
Bình luận 0

Viện trợ quân sự của EU cho Ukraine sẽ không phụ thuộc vào các quyết định của Mỹ, ông  Borrell nói với các nhà báo trong chuyến thăm Kiev hôm 1/10. Ông nói thêm rằng Brussels có kế hoạch tiếp tục và tăng cường hơn nữa hỗ trợ quân sự cho lực lượng Ukraine.

“Chúng tôi chưa chờ đợi quyết định của Mỹ được đưa ra để tăng cường đề xuất hỗ trợ Ukraine,” quan chức này cho biết khi được hỏi về phản ứng của EU trước việc Quốc hội Mỹ loại bỏ viện trợ quân sự cho Kiev khỏi dự luật chi tiêu ngắn hạn đã được thông qua cuối tuần vừa rồi.

EU đem lại tin vui cho Ukraine bất chấp quyết định của Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Cao ủy đối ngoại của EU cam kết tiếp tục ủng hộ Ukraine. Ảnh: RT.

Brussels vẫn lấy làm tiếc về quyết định “sâu sắc và kỹ lưỡng” của các nhà lập pháp Mỹ, Borrell nói, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng “đây sẽ không phải là một quyết định dứt khoát và Ukraine sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ của Mỹ”.

Ủy ban EU trước đó đã đề xuất thành lập một quỹ cho Ukraine trị giá 50 tỷ euro (52,8 tỷ USD), nhà ngoại giao hàng đầu của khối cho biết, đồng thời cho biết thêm rằng tại cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU vào tháng 8 ông cũng đề xuất tạo một quỹ tương tự trị giá 20 tỷ euro (21,13 tỷ USD) trong khuôn khổ Quỹ Hòa bình Châu Âu. 

“Hãy xem điều gì sẽ xảy ra ở Mỹ nhưng về phía chúng tôi, chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ và tăng cường hỗ trợ” - ông Borrell nói. Nhà ngoại giao hàng đầu của EU cũng khẳng định rằng viện trợ quân sự của khối dành cho Kiev là "có cấu trúc lâu dài" và không phụ thuộc vào quyết định của các quốc gia khác hoặc kết quả hoạt động của Ukraine.

Bình luận của ông được đưa ra trong bối cảnh cuộc tấn công của Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra, vốn không mang lại bất kỳ thay đổi lớn nào cho tiền tuyến trong khoảng 4 tháng kể từ khi bắt đầu, bất chấp viện trợ quân sự khổng lồ của phương Tây trước khi bắt đầu và Ukraine chịu tổn thất nặng nề trong suốt quá trình.

“Chúng tôi đang đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu đối với châu Âu,” Borrell tuyên bố và nói thêm rằng nếu Brussels muốn quân đội Ukraine “thành công hơn, chúng tôi phải cung cấp cho họ vũ khí tốt hơn và nhanh hơn”.

Ông vẫn ám chỉ rằng Kiev nên biết ơn nhiều hơn những nỗ lực của khối. Trong một số trường hợp, “sự hỗ trợ của chúng tôi không được coi là quan trọng như vốn có”, nhà ngoại giao hàng đầu của EU cho biết và nhấn mạnh rằng “đúng vậy”. Sau đó, ông nói rằng tổng viện trợ quân sự từ Brussels và các quốc gia thành viên EU cho Ukraine lên tới 25 tỷ euro (26,4 tỷ USD). Ông nói thêm, hỗ trợ tích lũy về quân sự, tài chính và nhân đạo của khối đạt 85 tỷ euro (89,8 tỷ USD).

Ông Borrell còn cho biết, lính Ukraine đang chiến đấu rất dũng cảm trước các công sự phòng thủ ấn tượng của Nga, hình ảnh vệ tinh cho thấy trong một số trường hợp các hàng phòng thủ này sâu tới 25 km. Song các hoạt động tấn công của Ukraine bị cản trở bởi các bãi mìn dày đặc.

Ông nhấn mạnh rằng EU đang phải đối mặt với một mối đe dọa hiện hữu, vì vậy sự hỗ trợ dành cho Ukraine "không phụ thuộc vào tiến bộ của một ngày nào đó".

“Nếu chúng tôi muốn họ thành công hơn, chúng tôi phải cung cấp cho họ vũ khí tốt hơn và nhanh hơn".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem