Chủ đề nóng

EVN HCMC nói gì về nghi vấn giả mạo hồ sơ, vi phạm Luật Đấu thầu của PCC5?

Thanh Phong Thứ bảy, ngày 09/11/2019 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mới đây, Tổng Công ty điện lực TP. HCM (EVN HCMC) đã có văn bản trả lời phản ánh của Dân Việt về thông tin Công ty Tư vấn đầu tư và xây lắp số 5 (PCC5) bị “tố” giả mạo hồ sơ năng lực để trúng thầu. Theo EVN HCMC, PCC5 đã hoàn thiện các thủ tục và không có dấu hiệu vi phạm.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, trong quá trình tham giá đấu thầu thời gian gần đây, PCC5 liên tục trúng các gói thầu với dấu hiệu nghi vấn. Cụ thể PCC5 đã sử dụng 01 Hợp đồng số KC2KE030 trong quá trình đấu thầu 02 công trình là Dự án cáp ngầm 220Kv tại Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh và gói thầu Cáp ngầm Hiệp Bình Phước – Bình Triệu của EVNHCMC giai đoạn 1.

Bằng cách sử dụng Hồ sơ có dấu hiệu giả mạo dùng làm Hợp đồng tương tự nhằm đáp ứng yêu cầu năng lực của 2 gói thầu tại EVN HANOI và EVNHCMC, PCC5 đã vượt qua các nhà thầu khác có năng lực thực sự để trúng 2 gói thầu trên, vi phạm nghiêm trọng Luật Đấu thầu.

Trước thông tin trên, mới đây, EVN HCMC đã có văn bản trả lời báo Dân Việt, theo đó, Tổng Công ty điện lực TP. HCM xác nhận PCC5 đã ký Hợp đồng số KC2KE030 với Cty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh và hoàn thiện đầy đủ các hạng mục.

PCC5 dính nhiều "tai tiếng" liên quan đến hoạt động đấu thầu

“Về nội dung nghi vấn Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 5 (PCC5) sử dụng hồ sơ năng lực giả mạo: Công ty TNHH Gang Thép Hưng Nghiệp FORMOSA Hà Tĩnh đã có văn bản gửi Ban quản lý dự án lưới điện TP Hồ Chí Minh xác nhận đơn vị này có ký hợp đồng số KC2KE030 ngày 5/5/2014 với PCC5 và PCC5 đã hoàn thành các hạng mục, bàn giao và đưa vào sử dụng đúng tiến độ, chất lượng, và an toàn.” EVN HCMC cho hay.

Về nội dung nghi vấn PCC5 trúng nhiều gói thầu, Tổng công ty Điện lực TP.HCM khẳng định việc mời thầu được công bố công khai và công tác xét thầu được Tổng công ty thực hiện theo đúng luật định. "PCC5 chỉ là 1 trong các đơn vị trúng thầu tại Tổng công ty. Đến nay, chưa có cơ quan chức năng nào kết luận những gói thầu trên thực hiện sai các quy định của pháp luật.” EVN HCMC thông tin.

Bên cạnh đó EVN HCMC cũng trả lời về việc PCC5 trúng nhiều gói thầu tại đơn vị này.

Trước đó như Dân Việt đã phản ánh, theo Hợp đồng số KC2KE030, công việc PCC5 sẽ thi công là toàn bộ Dự án cáp ngầm 220Kv tại Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh. Tuy nhiên, trên thực tế, PCC5 không thi công dự án cáp ngầm 220Kv của Nhà máy Formosa. Đơn vị này chỉ thi công Dự án trạm biến áp GIS 220kV ESP01 của nhà máy này, và cũng chỉ là nhà thầu phụ cho Cty TNHH ABB tại Formosa Hà Tĩnh.

Do đó, có cơ sở nghi ngờ đối với Giấy xác nhận hoàn thành ngày 9/6/2015 của Công ty TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gửi PCC5 xác nhận: “PCC5 là Nhà thầu chính, đã hoàn thành toàn bộ công việc của dự án cáp ngầm 220Kv tại Nhà máy thép Formosa Hà Tĩnh, Việt Nam theo Hợp đồng số KC2KE030 ngày 5/5/2014 theo đúng tiến độ, an toàn và chất lượng với hạng mục công việc như: Lắp đặt hệ thống cáp ngầm 220Kv, bao gồm cả thí nghiệm hiệu chỉnh” đã được làm giả.

Được biết, PCC5 vốn là một đơn vị nhiều “tai tiếng”, đây không phải là lần đầu tiên dính nghi vấn về việc giả mạo hồ sơ, không đáp ứng yêu cầu năng lực. Trước đó, khi PCC5 tham gia đấu thầu tại EVN Hà Nội cũng đã bị “tố” với những dấu hiệu sai phạm tương tự. 

Đáng chú ý, cuối năm 2015, PCC5 cũng đã bị phản ánh là không đáp ứng năng lực nhưng vẫn trúng thầu khi tham gia gói thầu: ADB- HNPC- NB- WO2: Cung cấp và lắp đặt Cáp ngầm 110kv cho công trình "Xây dựng mới trạm 110kv Sân bay Nội Bài và đường dây 110kv cấp điện cho trạm biến áp" do Ban quản lý Dự án điện Hà Nội (thuộc EVN Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem