Chủ đề nóng

Eximbank lên tiếng về việc từ nhiệm của Chủ tịch HĐQT Cao Xuân Ninh

Quốc Hải Thứ năm, ngày 25/06/2020 13:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 25/06/2020, HĐQT Eximbank đã chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã thông qua với tỉ lệ đồng thuận cao bầu ông Yasuhiro Saitoh - hiện đang giữa vị trí Phó Chủ tịch HĐQT, sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh...
Bình luận 0

Trưa nay 25/6, phòng Marketing Ngân hàng TMCP Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank; HoSE: EIB) chính thức phát ra thông cáo về việc từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh, Chủ tịch HĐQT Eximbank.

Eximbank chính thức lên tiếng về việc từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh - Ảnh 1.

Ông Cao Xuân Ninh (thứ 2 từ trái sang) đang chia sẻ với một cổ đông hồi năm 2019 (Ảnh: IT)

Theo thông cáo được phát ra, Eximbank cho biết, vừa qua, trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội có đăng tải và lan truyền nhiều thông tin khác nhau về nhân sự cấp cao có thể gây ảnh hưởng đến hình ảnh, uy tín, thương hiệu của Eximbank. 

Để rộng đường thông tin, Ngân hàng Eximbank xin được cung cấp thông tin chính thức như sau: Nhìn một cách tổng thể, thời gian qua, Hội đồng Quản trị (HĐQT) Eximbank đã tổ chức các phiên họp để thông qua các nội dung thuộc thẩm quyền của HĐQT phục vụ cho các hoạt động quản trị điều hành hàng ngày của ngân hàng. Trong đó, có một số phiên họp phát sinh những ý kiến khác nhau liên quan đến các thủ tục, trình tự và hiệu lực pháp lý của các Biên bản và Nghị quyết liên quan. 

Thực trạng này cũng phản ánh đúng những khác biệt từ những góc nhìn khác nhau của các thành viên HĐQT.

Dù vậy, cho đến nay Eximbank đang hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các hoạt động hàng ngày. Điều này khẳng định HĐQT Eximbank hiện nay với sự dẫn dắt của ông Cao Xuân Ninh - Chủ tịch HĐQT, đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả trong công tác chỉ đạo, quản trị Eximbank. 

Việc này được thể hiện thông qua tổ chức hàng loạt các cuộc họp và ban hành nhiều Nghị quyết để thể hiện chức trách giao phó, chỉ đạo và giám sát hoạt động của Ban Điều hành.

Eximbank chính thức lên tiếng về việc từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh - Ảnh 2.

Eximbank lại nóng chuyện nhân sự trước thềm đại hội đồng cổ đông (Ảnh: IT)

Về việc từ nhiệm của ông Cao Xuân Ninh như báo chí đã thông tin, ngày 25/06/2020, HĐQT đã tổ chức phiên họp HĐQT theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ Eximbank. Theo đó, HĐQT đã chấp thuận cho ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân. Đồng thời, HĐQT đã thông qua với tỉ lệ đồng thuận cao bầu ông Yasuhiro Saitoh – hiện đang giữa vị trí Phó Chủ tịch HĐQT sẽ đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT ngân hàng thay ông Cao Xuân Ninh.

Eximbank đã có những kết quả tích cực, đáng ghi nhận trong năm 2019 và tạo đà cho kết quả của quý 1/2020. 

Cụ thể, lợi nhuận trước thuế tăng 31% so với cùng kỳ, chi phí hoạt động của Eximbank giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay các chỉ số an toàn vốn của ngân hàng được kiểm soát ở mức độ an toàn cao: Hệ số an toàn vốn (CAR) theo Basel 2 là 11,53% (so với quy định tối thiểu là 8%); tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn là 30% (so với quy định tối đa 40%), tỷ lệ dư nợ tín dụng trên vốn huy động (LDR) hiện đang tuân thủ ở mức 81,42% (quy định tối đa là 85%) và các chỉ số an toàn thanh khoản khác đều được đảm bảo trong ngưỡng an toàn cao theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Eximbank đang hoạt động trong sự minh bạch cao, mỗi một thành viên HĐQT có quyền nêu lên quan điểm, chính kiến của mình, nhưng HĐQT, Ban Điều hành và toàn thể cán bộ ngân hàng phải cùng nhau hành động vì lợi ích chung của ngân hàng trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Ngày 30/6/2020 tới đây, Eximbank sẽ tiến hành đồng thời 2 đại hội: Đại hội Đồng cổ đông thường niên 2020 và Đại hội Đồng cổ đông bất thường tại White Palace. Như chương trình đại hội dự kiến Eximbank đã công bố, trong đó có những nội dung mà các cổ đông quan tâm sẽ được đưa ra giải quyết một cách minh bạch và công khai tại Đại hội.

"Eximbank đang từng bước tạo sự đồng thuận cho sự ổn định và phát triển lâu dài của Ngân hàng, vì vậy kính đề nghị các phương tiện truyền thông khi đăng tin về ngân hàng nên xác nhận các thông tin thông qua người phát ngôn chính thức của Eximbank", đại diện Eximbank, chia sẻ.

Họp cổ đông bất thường có dẹp yên cuộc chiến quyền lực tại Eximbank?
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem