Chủ đề nóng

“Festival Nho & Vang Quốc Tế Ninh Thuận 2014” - Sản phẩm du lịch quyến rũ

Him Lam Thứ hai, ngày 07/04/2014 17:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chất liệu và cảm hứng văn nghệ dân gian mang đặc trưng văn hóa Biển Ninh Thuận - Nam Trung Bộ sẽ được khai thác triệt để, tạo nên Chất Men Đời cho mảnh đất đầy nắng gió này, đồng thời qua đó quảng bá thương hiệu Nho – Vang và các sản phẩm du lịch của Ninh Thuận.
Bình luận 0

Nhằm vực dậy tiềm năng kinh tế to lớn mà cây nho mang lại, đồng thời quảng bá, thu hút khách du lịch đến với tỉnh Ninh Thuận, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Lễ Hội Nho & Vang Quốc Tế - Ninh Thuận 2014tại thành phố Phan Rang.

Đâylà cơ hội để các nhà đầu tư trong và ngoài nước gặp gỡ, trao đổi và tìm kiếm cơ hội đầu tư, góp phần thực hiện có hiệu quả Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Ninh Thuận đến năm 2020. Theo đó lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 17 đến ngày 19 tháng 07 năm 2014, tại khu vực Hồ Điều Hòa, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận

Ninh Thuận được ví như một bức tranh thiên nhiên đẹp hài hoà giữa đồng bằng, đồi núi và biển cả, với 105 km bờ bển thoai thoải, sạch, đẹp với nhiều vùng biển sâu, nhiều chân núi đâm ra biển đã kiến tạo ho vùng biển Ninh Thuận những thắng cảnh biển tuyệt đẹp như bãi biển Ninh Chữ, Cà Ná, đèo Ngoạn Mục, vịnh Vĩnh Hy...

Trong đó, vịnh Vĩnh Hy hoang sơ với những dãy núi đá xếp chồng lên nhau, những hang động, núi rừng còn nguyên thủy, những bãi cát trắng rộng, sạch đẹp đang là nơi thu hút khách du lịch ưa khám phá thiên nhiên kỳ thú.
Bãi biển Ninh Chữ nằm giữa trục tam giác du lịch Đà Lạt - Phan Thiết - Nha Trang, với bờ cát trắng hình cung dài 10km, được cho là một trong 9 bãi biển đẹp nhất nước, có không khí yên tĩnh, trong lành, thích hợp cho du khách tìm đến nghỉ dưỡng.


Những quả nho tươi chính là nguyên liệu cho sản phẩm Rượu Vang của Ninh Thuận.

 

Khí hậu nắng nóng quanh năm ở Ninh Thuận tạo thuận lợi cho vùng đất này phát triển các loại cây trồng, vật nuôi đặc thù có năng suất, chất lượng cao với quy mô, diện tích lớn, cho sản phẩm quanh năm. Cây Nho hiện đang được coi là đặc sản của Ninh Thuận với sản lượng nho tươi hàng năm ổn định từ 60.000 – 65.000 tấn, có thể dùng cho chế biến rượu nho, nho khô…

Việc đầu tư chế biến các sản phẩm từ nho, như rượu vang nho, các chế phẩm nước giải khát, nước dinh dưỡng từ quả nho, các chế phẩm nho sấy, mứt nho... cùng các sản phẩm từ cây neem và thịt gia súc gia cầm (bò, dê, cừu...) đang là lĩnh vực mà Ninh Thuận khuyến khích kêu gọi đầu tư.

Những năm gần đây, khi du lịch sinh thái đã trở thành trào lưu phát triển mạnh mẽ trên phạm vi toàn thế giới, thì các vườn nho cũng góp phần vào phát triển du lịch sinh thái ở Ninh Thuận, đáp ứng xu thế trở lại với thiên nhiên, khám phá thế giới tự nhiên vốn rất gần gũi và giản dị với cuộc sống con người của du khách trong và ngoài nước đến du lịch, nghỉ dưỡng tại Ninh Thuận.

Hiểu được tiềm năng, giá trị kinh tế của cây nho, nhưng chưa có sự đầu tư thích đáng để có thể khai thác hết thế mạnh do loại cây đặc sản này mang lại – đó chính là thực tế khiến Ninh Thuận chưa thực sự phát huy được hết các giá trị kinh tế từ các sản vật địa phương. Nhằm vực dậy tiềm năng kinh tế to lớn mà cây nho mang lại, đồng thời quảng bá, thu hút khách du lịch đến với tỉnh Ninh Thuận, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chứcLễ Hội Nho & Vang Quốc Tế - Ninh Thuận 2014tại thành phố Phan Rang. Cụ thể, lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 10 đến ngày 12 tháng 07 năm 2014, tại khu vực Hồ Điều Hòa, TP. Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận.

Với mục đích tôn vinh, quảng bá giá trị sản vật địa phương, nhằm kêu gọi đầu tư thích đáng để phát huy các giá trị kinh tế mà cây nho mang lại, Lễ hội Nho & Vang Quốc Tế - Ninh Thuận 2014sẽ có khoảng 100 gian hàng giới thiệu nho và các sản phẩm từ nho của các Công ty sản xuất rượu nho trong nước, các Công ty sản xuất rượu nho nước ngoài (Pháp, Chile, Argentina, Australia, Hungari, Mỹ, Nam Phi, Rumani và Đức) và các hộ nông dân trồng nho tại Ninh Thuận và các tỉnh lân cận.

Trong khuôn khổ lễ hội, nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật sôi nổi, đặc sắc sẽ được tổ chức như: lễ khai mạc (diễu hành xe hoa, đua thuyền thúng, ca nhạc đường phố, triển lãm và trao giải thưởng nhiếp ảnh…); triển lãm trưng bày các sản phẩm nho và vang nho; hội thi ẩm thực, thả diều; hội thảo với chủ đề “Nho Ninh Thuận – Ngọc trong đá” nhằm hướng dẫn nông dân phát triển cây nho để đem lại lợi ích kinh tế cao nhất, đồng thời giới thiệu và chuyển giao các công nghệ đã nghiên cứu để nông dân phát triển cây nho theo phương pháp tốt nhất; biểu diễn các công đoạn trồng, thu hoạch, sản xuất, chế biến rượu nho và các sản phẩm từ nho theo quy trình địa phương; chương trình biểu diễn nghệ thuật và bắn pháo hoa trong đêm khai mạc và bế mạc…

Điểm nhấn của Lễ hội Nho và Vang quốc tế Ninh Thuận – Việt Nam lần thứ nhất – 2014là chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào đêm khai mạc ( đêm 10/07/2014) tại khu vực Hồ Điều Hòa, TP. Phan Rang – Tháp Chàm.

Khai thác chủ đề NHO VANG – SẢN PHẨM DU LỊCH QUYẾN RŨ, chương trình nghệ thuật đặc biệt do nhà văn Nguyễn Khắc Phục viết kịch bản không chỉ tạo nên sự hấp dẫn, độc đáo cho lễ hội Nho và Vang mà còn nhằm tới mục đích sâu xa hơn: Tôn vinh, ca ngợi vẻ đẹp, sự phong phú và nét quyến rũ của Đất và Người Ninh Thuận trên các phương diện cảnh quan – địa mạo – tiểu khí hậu - văn hóa – truyền thống lịch sử - tâm hồn – tính cách và khát vọng vươn lên của cộng đồng các dân tộc trong tỉnh.

Ở đây, chất liệu và cảm hứng văn nghệ dân gian mang đặc trưng văn hóa Biển Ninh Thuận - Nam Trung Bộ sẽ được khai thác triệt để, tạo nên Chất Men Đời cho mảnh đất đầy nắng gió này, đồng thời qua đó quảng bá thương hiệu Nho – Vang và các sản phẩm du lịch của Ninh Thuận.

Với ý nghĩa đó, chương trình nghệ thuật đặc biệt sẽ diễn ra trên không gian biểu diễn tự nhiên của Hồ Điều Hòa. Sân khấu tự nhiên tại hồ sẽ được kiến tạo thành một không gian biểu diễn rộng lớn và phong phú về địa hình (gồm có mặt nước, cây cầu, vùng núi, thác nước, vùng trung du, đồng bằng, bờ biển và những cồn cát đẹp đến mức quyến rũ của biển Ninh Thuận), tạo cảm giác gần gũi với địa hình cảnh quan thiên nhiên. Các kiến trúc đặc trưng của các dân tộc Ninh Thuận cũng được mô phỏng bởi các mô hình, tạo nên sự góp mặt của các yếu tố văn hóa đặc trưng đang là điểm nhấn của du lịch văn hóa tại Ninh Thuận.

Sau phần khai từ với: Câu chuyện về các nàng tiên nho xuất hiện từ thưở ban đầu hoang sơ của một vùng đất, đem các giống nho đến trồng trên đất Ninh Thuận; Màn biểu diễn đại quy mô lễ hội CẦU NGƯ; Sắp đặt – đồng hiện một ngày mới bắt đầu trên quê hương của nắng và gió, chương trình nghệ thuật đặt biệt sẽ gồm 3 chương:

Chương 1: Âm vang Biển – Gió & Nắng

Ninh Thuận - thiên đường của Nắng – Gió và Tình yêu sẽ được thể hiện trên nền những bài nhạc Mã lai hay nhất như là Atoq ruwơ, Ruwơ Poriyu Chrao, Atoq Pakruk, những hình thức văn nghệ độc đáo của dân tộc Raglay và Chăm như điệu múa “Vũ nữ Ap-sa-ra” kết hợp với “Người làng biển; cùng với đó là Múa Náp - loại hình văn hóa dân gian mang tinh thần thượng võ có giá trị bền vững trong đời sống cư dân làng biển, là một trong những loại hình văn hóa dân gian đặc sắc của cư dân miền biển tỉnh Ninh Thuận trong truyền thống văn hóa Nam Trung Bộ; và điểm nhấn “Đờn ca tài tử”.

Chương 2: Đất thắm vị Nho

Trình diễn kỹ xảo âm thanh và ánh sáng “Nho - Gió và Nắng, tình yêu là ngọc trong đá” - tái hiện thuở hồng hoang, giữa bão tố, sấm sét, cuồng phong dữ dội và biển cả thết gào, thì người Ninh Thuận đã vượt lên như thế nào để có được những mùa nho tươi tốt.

Trình diễn đại quy mô “Mùa nho chín” (An Thuyên) với sự phụ họa của các nàng Tiên Nho.

Điểm nhấn THẦN RƯỢU NHO DIONYSUS XUẤT HIỆN trong điệu múa “CUỘC GẶP GỠ ĐẮM SAY”.

Thần Rượu Nho cùng những người con trai của mình, bay tới dự lễ hội, hòa cùng những nàng Tiên Nho, những chàng trai, cô gái Ninh Thuận tham gia màn múa đại quy mô “Cuộc gặp gỡ đắm say”.

Chương 3: Vang dậy men đời

Đại tiệc “MEN TÌNH” được tạo nên bởi hiệu quả của âm thanh, ánh sáng và những màn trình diễn nghệ thuật trẻ trung, hiện đại, điểm nhấn là màn đại hợp xướng “Biển và Nho, vang dậy men đời”.

*LỄ BẾ MẠC với chủ đề: Giã từ miền nắng gió - hẹn gặp lại nho-vang, sẽ diễn ra những hoạt động trẻ trung, sôi nổi của con người Ninh Thuận trong lao động sản xuất, làng nghề, đánh cá, dệt vải, chăm sóc nho, vui chơi, lễ hội… Điểm nhấn là “dạ tiệc nho vang”, xác lập kỷ lục số người cùng nâng ly vang nhiều nhất Việt Nam, Cuộc thi sắc đẹp cho cừu,…

*Phần kết: “Tạm biệt thiên đường nắng và gió - Cuộc chia tay của những cặp tình nhân” sẽ kết thúc lễ hội trong màn múa đương đại “Giã từ miền nắng gió - hẹn gặp lại nho-vang” trên nền âm hưởng của tác phẩm “Biển và nho, vang dậy men đời” của nhạc sĩ Hoài Sơn, thay cho lời tạm biệt, hẹn gặp lại…

Là một tỉnh mang đậm màu sắc văn hóa của dân tộc Chăm, bên cạnh những di sản văn hóa như chữ viết, trang phục dân tộc, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, hội họa, những làng nghề thủ công mỹ nghệ và những lễ hội văn hóa dân gian đặc sắc, thì hệ thống Tháp Chàm cùng các di tích lịch sử văn hóa với nhiều hiện vật quý giá như: tháp Pôklông Garai, tháp Pôrômê, tháp Hoà Lai... hầu như còn nguyên vẹn, là những di sản văn hóa vô cùng quý giá tạo nên sức hút du lịch văn hóa của vùng đất này.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem