Chủ đề nóng

Gà tăng giá sau Tết, nhưng vì sao nhiều nông dân Phú Yên vẫn bỏ chuồng, không dám nuôi thêm?

Thứ năm, ngày 03/03/2022 09:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau tết, nhu cầu du xuân của người dân tăng cao góp phần làm cho sức tiêu thụ gà thịt tăng theo, người nuôi gà ở Phú Yên có thể bán hết gà tồn từ đợt tết nhưng lại chần chừ thả đàn.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Gian Phúc ở xã An Chấn (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), chủ trại gà quy mô hơn 1.000 con/lứa, cho hay: Năm nay, thị trường gà tết trầm lắng, sức tiêu thụ không tăng nên các trại nuôi gà hầu như không thể xuất bán hết, trại nào cũng còn vài trăm con. Trại gà gia đình tôi tồn lại khá nhiều. Tuy nhiên, từ mùng 2 tết đến nay, nhu cầu tiêu dùng gà thịt tăng mạnh nên tôi đã xuất hết hàng tồn.

Gà tăng giá sau Tết, nhưng vì sao nhiều nông dân Phú Yên vẫn bỏ chuồng, không dám nuôi thêm? - Ảnh 1.

Ở tỉnh Phú Yên, nhiều người nuôi gà không dám thả gà giống dù gà tăng giá. Ảnh: NGUYỄN CHƯƠNG

Không chỉ sức tiêu thụ tăng, mà giá gà thịt sau tết cũng tăng khá. Trước tết, gà chỉ bán được giá 62.000 đồng/kg thì sau tết là 65.000 đồng/kg hơi tại chuồng. Nhờ giá tăng nên người nuôi cũng bớt khó. 

Bà Nguyễn Thị Ba ở xã Hòa Thắng (huyện Phú Hòa), cho biết: Chưa tết năm nào gà lại bị đứng chuồng như năm nay. Tưởng đâu lỗ trắng lứa này rồi, nhưng nhờ mấy ngày tết chạy hàng nên thương lái tăng giá, kiếm đủ tiền công nhật. 

Hiện nay, gia đình đang dọn chuồng, khử trùng, chắc bỏ chuồng trống đến tháng 3.

Theo phân tích của những người nuôi, với giá 62.000 đồng/kg hơi thì người nuôi chưa thể thu hồi vốn vì giá cám quá cao, chi phí đầu vào tăng gấp đôi trong khi giá gà bán lại không tăng nên lỗ vốn.

Giá thành gà thịt xuất chuồng khoảng 64.000 đồng/kg. Để có lãi giá gà phải dao động từ 67.000-70.000 đồng/kg, bà con mới duy trì được nghề nuôi. 

Ông Bốn Trọng ở xã Hòa Quang Bắc (huyện Phú Hòa) cho hay: Với giá bán như hiện nay thì người nuôi chỉ đủ tiền công lao động, trong khi nuôi gà lại rủi ro cao do dịch bệnh và giá cả bấp bênh nên xong vụ này, tôi không thả nuôi nữa.

Còn ông Nguyễn Gian Phúc cho biết nhờ có sẵn các mối bỏ hàng nên hiện nay ông đang hỗ trợ tiêu thụ cho các trại đang tồn gà. 

Riêng ông không thả nuôi nữa, nếu đến tháng 3 âm lịch, gà vẫn giữ được giá này thì sẽ vô chuồng vài trăm con để bán dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch và mùa cưới tháng 6; còn nếu giá hạ thì không thả giống.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên-ông Nguyễn Văn Lâm, hiện nay giá thức ăn chăn nuôi tăng quá cao, gây nhiều khó khăn cho người chăn nuôi, nhất là nuôi heo và gà.

Kiến nghị các ngành chức năng có biện pháp hỗ trợ, giảm giá thức ăn chăn nuôi để ổn định hoạt động sản xuất của người dân.

Sơn Ca (Báo Phú Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem