"Ga tàu thủy Bạch Đằng" đổi tên thành "bến tàu Bạch Đằng" sau khi bị phản ứng

Hồng Phúc Thứ năm, ngày 29/02/2024 14:15 PM (GMT+7)
“Ga tàu thủy Bạch Đằng” sẽ đổi tên thành “bến tàu Bạch Đằng” và “ga tàu thủy Thủ Thiêm” được điều chỉnh thành “bến tàu Thủ Thiêm” sau khi vấp phải phản ứng của dư luận.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt trưa 29/2, ông Nguyễn Kim Toản - Giám đốc Công ty TNHH Thường Nhật, đơn vị đầu tư ga tàu thủy Bạch Đằng và ga tàu thủy Thủ Thiêm tại TP.HCM cho biết công ty đang gấp rút thay đổi bảng hiệu hai bến tàu này sau khi vấp phải phản ứng của dư luận.

Cụ thể, “ga tàu thủy Bạch Đằng” sẽ được điều chỉnh thành “bến tàu Bạch Đằng” và “ga tàu thủy Thủ Thiêm”, được điều chỉnh thành “bến tàu Thủ Thiêm”.

“Hiện bảng hiệu đã lấy đi chữ ‘ga tàu thủy’ và đang chuẩn bị gắn 'bến tàu Thủ Thiêm', 'bến tàu Bạch Đằng'…”, ông Toản nói thêm.

"Ga tàu thủy Bạch Đằng" đổi tên thành "bến tàu Bạch Đằng" sau khi bị phản ứng- Ảnh 1.

Bảng "Ga tàu thủy Bạch Đằng" đang được đổi tên thành "bến tàu Bạch Đằng". Ảnh: Thường Nhật

Vài ngày qua, mạng xã hội thảo luận sôi nổi và phần nhiều là ý kiến không đồng tình về cách đặt tên “ga tàu thủy Bạch Đằng” và “ga tàu thủy Thủ Thiêm”. Đây là hai nơi đón và trả khách của tuyến “buýt sông” thu hút du khách tại TP.HCM.

Các ý kiến cho rằng từ “ga” thường sử dụng cho hoạt động đường sắt, hàng không và hiếm thấy dùng cho tàu thủy. Ngược lại, người Nam Bộ hay dùng từ “bến” trong giao thông đường thủy, chỉ nơi dừng, neo đậu của ghe tàu. Và “bến Bạch Đằng” là địa danh đã rất quen thuộc.

Vì vậy, các ý kiến cho rằng “ga tàu thủy” nói chung và “ga tàu thủy Bạch Đằng” là chưa phù hợp.

Theo ông Toản, tên gọi “ga tàu thủy” có từ khi tư vấn lập đề án và đặt tên khi đưa vào vận hành khai thác.

Nối tiếp bến tàu bên Bạch Đằng, trước Tết 2024, doanh nghiệp cũng đưa vào vận hành bến tàu tại khu vực công viên bờ sông Sài Gòn phía Thủ Thiêm với tên gọi “ga tàu thủy Thủ Thiêm”.

Nhận thấy các ý kiến là phù hợp nên chủ đầu tư hai bến tàu này thay đổi bảng hiệu từ “ga tàu thủy Bạch Đằng” thành “bến tàu Bạch Đằng” và “ga tàu thủy Thủ Thiêm” thành “bến tàu Thủ Thiêm”.

“Chúng tôi luôn lắng nghe với tinh thần hướng về điều đúng, lắng nghe để học hỏi, cập nhật cái đúng, điều chỉnh cái sai”, ông Toản nói và cho biết trong hôm nay, phía công ty sẽ điều chỉnh ngay tại tuyến buýt sông số 1.

"Ga tàu thủy Bạch Đằng" đổi tên thành "bến tàu Bạch Đằng" sau khi bị phản ứng- Ảnh 3.

“Ga tàu thủy Thủ Thiêm” được điều chỉnh thành “bến tàu Thủ Thiêm”. Ảnh: Thường Nhật

Bến tàu Bạch Đằng được đưa vào khai thác năm 2017. Đây là nơi dừng, đỗ của nhiều phương tiện giao thông đường thủy, tàu du lịch tại TP.HCM.

Kể từ khi khai thác, bến tàu trở thành điểm đến quen thuộc của người dân và du khách khi đến TP.HCM trải nghiệm buýt sông, buýt sông 2 tầng, cano du lịch… Chỉ riêng buýt sông, mỗi ngày Saigon WaterBus đón và phục vụ hơn 4.000 khách. Do lượng khách có nhu cầu trải nghiệm và đi lại cao, nên khách phải đặt mua trước mới có vé lên tàu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem