Trong các loại gà được xếp vào bậc ngon có tiếng của Việt Nam, người sành ăn không thể không nhắc tới gà tre đèo Le. Muốn ăn gà tre đèo Le đúng chuẩn, chắc chắn bạn phải đến đèo Le (gần suối Nước Mát – huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) để thưởng thức, bởi như người bản địa nói, gà tre đèo Le ngon và có tiếng như vậy là do được chế biến cùng mạch nước ngọt mát của suối Nước Mát (một địa danh du lịch nổi tiếng của Quế Sơn).
Theo người dân Quảng Nam, ngày xưa họ nuôi gà kiến là loại gà nhỏ con. Chúng thường tự đi tìm côn trùng, lúa quanh vườn ruộng để ăn, tối đến cả bầy gà chui vào bụi tre để ngủ. Từ đó người dân gọi chúng là gà tre. Tên gọi này được ra đời gắn liền với cây tre thân thuộc, một biểu tượng của người dân Việt Nam.
Nhiều người còn gọi là gà tre đèo Le vì chúng nằm ngay chân đèo Le, một địa điểm hấp dẫn nhiều du khách bởi phong cảnh hữu tình. Trong đó đặc sắc nhất là dòng suối mát dịu, mê đắm lòng người. Đến nay thương hiệu gà tre đèo Le nổi tiếng và được nhiều thực khách từ phương xa ghé đến thưởng thức.
Khác với gà ta và gà đông tảo, điểm đặc trưng nhất của gà tre là dù bạn có nuôi trong thời gian dài thì trọng lượng của chúng cũng chỉ xấp xỉ 1kg. Chính vì thế mà gà tre cho thịt chắc, dai ngon hơn những loại gà khác.
Các món làm từ gà tre đèo Le
Gà tre đèo Le luộc
Gà tre đèo Le được luộc cùng hành tím đập dập, khi đưa ra cho khách không thể thiếu rau răm, chút lá chanh xắt nhỏ cùng… kéo và bao tay nilon để khách tự cắt gà. Việc tự mình cắt hoặc xé gà thành miếng, trộn cùng rau răm rồi chấm muối tiêu và thưởng thức chắc chắn sẽ khiến món gà trở nên ngon hơn. Gà được nuôi thả tự nhiên, khi có khách ăn mới làm, lại được luộc vừa chín tới nên rất ngọt.
Thế nên, dù có sành ăn hay khó tính đến đâu thì miếng gà chắc, ngọt nhưng vẫn mềm, nhai được cả xương đúng chất Quảng Nam chắc chắn vẫn sẽ chinh phục bạn. Hấp dẫn là thế nên nếu là người ăn khỏe lại đang lúc đói, bạn hoàn toàn có thể một mình "chén" ngon lành một con gà tre đèo Le.
Gà tre đèo Le nướng
Nếu gọi gà tre đèo Le nướng hoặc roti, bạn sẽ phải chờ từ 30 – 40 phút bởi món này phải tẩm ướp và chế biến mất thời gian hơn. Tuy nhiên khi món gà được bưng ra, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc vì mất công chờ đợi. Mùi gà nướng đưa ra thơm đến tứa nước miếng.
Cũng như gà luộc, bạn cũng sẽ phải "tự xử" con gà thành miếng vừa ăn rồi trộn rau răm trước khi thưởng thức món gà nướng. Ăn gà với rau răm là một trong những đặc trưng của người dân đất Quảng. Vị rau răm thơm, cay nhẹ đưa đẩy cùng thịt gà sẽ cho bạn trải nghiệm về "món ngon nhớ đời". Miếng gà nướng đậm đà và có vị cay đặc trưng bởi được ướp tiêu, muối, và ớt.
Chế biến phần lòng và nước luộc gà:
Phần lòng và nước luộc của mỗi con gà sẽ được chế biến thành một món đi kèm như cháo, miến hoặc xôi. Thông thường cháo và xôi đã được chuẩn bị sẵn nên phục vụ rất nhanh.
Với món xôi, tim, mề, gan ra sẽ được xào với gia vị rồi trộn cùng xôi đồ sẵn nên có vị đậm đà, rất hấp dẫn lại chắc dạ, no lâu. Cháo được nấu cùng tiết gà, lòng mề rồi thêm tiêu, hành thơm phức, rất phù hợp cho để chống ngán sau khi đã ăn nhiều đạm.
Ngày nay, dưới chân đèo Le có hàng chục quán gà mọc lên ở 2 bên đường với chất lượng và giá cả khá đồng đều. Giá gà tre đèo Le khá phải chăng, dao động từ 140.000 - 160.00 đồng/ con tùy quán, tùy thời điểm. Vì vậy, nếu có dịp ghé đến Quế Sơn, đừng quên dành một buổi khám phá suối Nước Mát và ăn gà tre đèo Le. Đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm du lịch và ẩm thực vô cùng đáng nhớ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.