Chủ đề nóng

Gần 1 tỷ đồng dựng chèo Hai Bà Trưng

Thứ tư, ngày 21/08/2013 06:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhà hát Chèo Hà Nội đầu tư lớn từ nội dung, cách hát, cách dàn dựng, thủ pháp nghệ thuật đến việc đầu tư âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu, thiết kế trang phục... cho vở diễn này với kinh phí lên đến gần 1 tỷ đồng.
Bình luận 0
NSƯT Thúy Mùi – Giám đốc Nhà hát Chèo Hà Nội, đạo diễn vở kịch “Vương nữ Mê Linh” cho biết, nhà hát đầu tư lớn từ nội dung, cách hát, cách dàn dựng, thủ pháp nghệ thuật đến việc đầu tư âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu, thiết kế trang phục... cho vở diễn này với kinh phí lên đến gần 1 tỷ đồng.

Nêu cao khí phách

Để kỷ niệm 2.000 năm Ngày sinh của Hai Bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị), Nhà hát Chèo Hà Nội vừa ra mắt vở kịch lịch sử về 2 vị nữ anh hùng dân tộc. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng nổ ra vào mùa xuân năm Canh Tý (40 CN) và là cuộc khởi nghĩa toàn diện và rộng khắp đầu tiên của nhân dân Âu Lạc chống lại thế lực phong kiến phương Bắc ở đầu công nguyên.

Cuộc khởi nghĩa do bà Trưng Trắc phát động cùng em gái là Trưng Nhị và rất nhiều các vị nữ tướng, nữ binh. Đó là cuộc khởi nghĩa do phụ nữ lãnh đạo duy nhất trong lịch sử dân tộc Việt Nam, lập nên một nhà nước vương triều độc lập, thống nhất và tự chủ đầu tiên thời kỳ ấy, chấm dứt giai đoạn thống trị của phong kiến phương Bắc lần thứ nhất dài tới 246 năm (207 TCN - 39 CN).

Vì vậy vở kịch “Vương nữ Mê Linh” được dàn dựng lại với tinh thần nêu cao khí phách anh hùng của Hai Bà Trưng trong việc đánh quân Nam Hán thống nhất bờ cõi. Theo NSƯT Thúy Mùi, đây là vở diễn “điểm” của Nhà hát Chèo Hà Nội trong năm 2013. Trước đó, nhà hát đã từng thành công “cách tân” và có sự đầu tư lớn trong những vở diễn như: “Cao Bá Quát”, “Nàng Sita”, “Oan khuất một thời”…

Các diễn viên trong một cảnh diễn của vở chèo “Vương nữ Mê Linh”.
Các diễn viên trong một cảnh diễn của vở chèo “Vương nữ Mê Linh”.

Với vở “Vương nữ Mê Linh”, Nhà hát Chèo Hà Nội cũng đã có sự đầu tư lớn từ nội dung, cách hát, cách dàn dựng, thủ pháp nghệ thuật đến âm thanh, ánh sáng, thiết kế sân khấu, thiết kế trang phục… với tổng số vốn đầu tư lên đến gần 1 tỷ đồng. Đặc biệt, nhà hát đã mời biên đạo múa Tấn Lộc cùng nhà thiết kế Sỹ Hoàng tạo trang phục ấn tượng cũng như dàn dựng các phân đoạn múa tạo nên điểm nhấn thú vị cho vở diễn.

Chia sẻ với phóng viên, NSƯT Thúy Mùi cho biết, “Vương nữ Mê Linh” là một vở diễn đầy thách thức đối với Nhà hát Chèo Hà Nội. Trước đây, nghệ thuật cải lương, tuồng đã từng xây dựng thành công vở diễn này. Bởi vậy, nhà hát chèo đã phải trăn trở cũng như có sự đầu tư rất lớn về cả công sức và kinh tế để tạo được sức hấp dẫn, lôi cuốn khán giả.

“Có thể nói đây là vở kịch có chất lượng nghệ thuật và sự đầu tư hơn cả các vở kịch khác. Bởi sự chuẩn bị công phu và chăm chút tỉ mẩn từ những chi tiết như màu sắc, phụ kiện trên trang phục đến những cái lớn hơn như làm sao tạo được mô hình 2 con voi ấn tượng và làm thế nào để đưa được 2 con voi rất lớn này lên sân khấu qua cửa rạp” - NSƯT Thúy Mùi nói.

Tin tưởng những diễn viên trẻ

Theo NSƯT Thúy Mùi, dù đây là lần đầu tiên dàn dựng một vở chèo lịch sử và mang tính nghệ thuật cao nhưng chị đã mạnh dạn giao cho những tài năng trẻ của nhà hát đảm nhiệm những vai diễn quan trọng, như Thục Khánh vào vai Trưng Trắc, Thảo Quyên vào vai Trưng Nhị, Quốc Phòng vào vai Thi Sách, Quang Dương vào vai Thi Sơn… Theo chị, những gương mặt trẻ vừa có thanh vừa có sắc, lại có lối diễn tươi mới, bài bản và khá sâu sắc nên có thể hấp dẫn người xem.

“Vương nữ Mê Linh” sẽ được ra mắt công chúng thủ đô bắt đầu từ ngày 21 đến 30.8 tại rạp Đại Nam (89 Phố Huế) và ngày 5.9 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Tuy nhiên theo NSƯT Thúy Mùi, để có được sự tự tin cũng như sắp đến ngày ra mắt khán giả, chị cùng ban lãnh đạo của nhà hát đã phải động viên cũng như yêu cầu các nữ diễn viên phải tập dượt nhiều lần để cho ra dáng uy nghi, quyết đoán nhưng cũng rất nữ tính của Hai Bà Trưng.

“Tôi là người phụ nữ làm quản lý nên trong người tôi cũng có chất “men” của đàn ông, vì thế khi truyền đạt kinh nghiệm tôi đòi hỏi các diễn viên trẻ phải thể hiện được tinh thần của người lãnh đạo. Thần thái, tác phong phải có uy đối với người đối diện...” - NSƯT Thúy Mùi cho hay.

Diễn viên Thục Khánh, người đảm nhiệm vai Trưng Trắc cho biết, cô đã rất băn khoăn và ban đầu có ý định từ chối vai diễn này. Đây là vai diễn quá nặng so một diễn viên trẻ, đặc biệt là với một diễn viên từ xưa đến nay chỉ vào vai công chúa và tiểu thư. Nhưng rồi từ sự động viên của NSƯT Thúy Mùi, NSƯT Quốc Anh và cũng muốn vượt lên chính mình, Thục Khánh đã nhận lời và khổ luyện với những đêm tập đến 2- 3 giờ sáng.

NSƯT Quốc Anh tâm sự, thực lòng anh không muốn tham gia vở diễn này, bởi nếu tính huy chương để làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND thì anh đã thừa hẳn 2 cái nên muốn nhường cơ hội cho các bạn trẻ. “Tuy nhiên NSƯT Thúy Mùi muốn tôi là chỗ dựa tinh thần cho các nghệ sĩ trẻ nên cuối cùng tôi đồng ý vào vai Thái thú Tô Định” - NSƯT Quốc Anh tâm sự.

Thanh Hà (Thanh Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem