Chủ đề nóng

Gần 2 năm qua, Facebook đệ đơn kiện một loạt công ty

Huỳnh Dũng Thứ năm, ngày 21/01/2021 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Facebook đã đệ đơn kiện nhà phát triển tiện ích mở rộng của trình duyệt Google Chrome Oink và Stuff tại Bồ Đào Nha.
Bình luận 0

Cụ thể, Facebook đã đệ đơn kiện hai công dân người Bồ Đào Nha tại Bồ Đào Nha vì đã phát triển tiện ích mở rộng trên trình duyệt lấy dữ liệu từ hồ sơ Facebook của người dùng.

Facebook đệ đơn kiện một loạt công ty

"Khi mọi người cài đặt các tiện ích mở rộng này trên trình duyệt của họ, bên thứ ba đã cài đặt mã ẩn được thiết kế để lấy thông tin của họ khỏi trang web Facebook, cũng như thông tin từ các trình duyệt của người dùng không liên quan đến Facebook", Jessica Romero, Giám đốc Bộ phận Thực Thi và Tố tụng của Facebook cho biết trong một tuyên bố.

Ảnh: @Google.

Gần 2 năm qua, Facebook đệ đơn kiện một loạt công ty. Ảnh: @Google.

Romero cho biết: "Nếu người dùng truy cập trang web Facebook, các tiện ích mở rộng này của trình duyệt được lập trình để quét tên, ID người dùng, giới tính, tình trạng mối quan hệ, nhóm tuổi và các thông tin khác liên quan đến tài khoản của họ".

Phần lớn các tiện ích mở rộng đều được phát triển bởi một công ty phần mềm có tên " Oink và Stuff ", chuyên tạo các ứng dụng Android và tiện ích mở rộng trình duyệt cho Chrome, Firefox, Opera và Microsoft Edge.

Facebook nói rằng, công ty này vi phạm Điều khoản dịch vụ và Luật bảo vệ cơ sở dữ liệu của Bồ Đào Nha.


Trong đó, 2 nhà phát triển đã lấy tên doanh nghiệp là Oink và Stuff để đăng các extension độc hại của họ lên cửa hàng Chrome. Các extension được đề cập đến là Web for Instagram Plus DM, Blue Messenger, Emoji Keyboard và Green Messenger. Nếu đã cài đặt bất kỳ extension nào trong số này, bạn nên gỡ cài đặt ngay lập tức.

Tất cả bốn tiện ích mở rộng vẫn có sẵn trên Cửa hàng Chrome trực tuyến chính thức tại thời điểm viết bài và có hơn 54.000 lượt cài đặt, tổng hợp lại.

Facebook hiện đang yêu cầu một thẩm phán Bồ Đào Nha ban hành lệnh cấm vĩnh viễn đối với nhóm Oink và Stuff và buộc công ty phải xóa tất cả dữ liệu người dùng Facebook mà họ có được thông qua bốn tiện ích mở rộng ở trên.

Ảnh: @Google.

Ảnh: @Google.

Vụ kiện hôm nay đánh dấu vụ kiện mới nhất của Facebook chống lại các nhà phát triển tiện ích mở rộng và ứng dụng giả mạo. Kể từ đầu năm 2019, bộ phận pháp lý của Facebook đã đệ đơn kiện một số bên thứ ba đã lạm dụng nền tảng của mình, chẳng hạn như:

Tháng 3 năm 2019 - Facebook kiện hai nhà phát triển tiện ích mở rộng trình duyệt Ukraine (Gleb Sluchevsky và Andrey Gorbachov) vì cáo buộc lấy cắp dữ liệu người dùng.

Tháng 8 năm 2019 - Facebook kiện LionMobi và JediMobi, hai nhà phát triển ứng dụng Android về cáo buộc gian lận nhấp chuột quảng cáo.

Tháng 10 năm 2019 - Facebook kiện nhà cung cấp dịch vụ giám sát của Israel là NSO Group vì đã phát triển và bán WhatsApp zero-day đã được sử dụng vào tháng 5 năm 2019 để tấn công luật sư, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, nhà bất đồng chính kiến, nhà ngoại giao và quan chức chính phủ.

Tháng 12 năm 2019 - Facebook đã kiện ILikeAd và hai công dân Trung Quốc vì đã sử dụng quảng cáo Facebook để lừa người dùng tải xuống phần mềm độc hại.

Tháng 2 năm 2020 - Facebook kiện OneAudience, một nhà sản xuất SDK đã bí mật thu thập dữ liệu về người dùng Facebook.

Tháng 4 năm 2020 - Facebook kiện LeadCloak vì đã cung cấp phần mềm che giấu quảng cáo lừa đảo liên quan đến COVID-19, dược phẩm, thuốc ăn kiêng, v.v.

Tháng 6 năm 2020 - Facebook kiện MGP25 Cyberint Services, một công ty điều hành một trang web trực tuyến bán lượt thích và bình luận trên Instagram.

Tháng 6 năm 2020 - Facebook kiện chủ sở hữu của Massroot8.com, một trang web đã đánh cắp mật khẩu của người dùng Facebook.

Tháng 8 năm 2020 - Facebook kiện chủ sở hữu của Nakrutka, một trang web bán lượt thích, bình luận và người theo dõi trên Instagram.

Tháng 10 năm 2020 - Facebook đã kiện nhà sản xuất hai tiện ích mở rộng của Chrome vì việc lấy dữ liệu người dùng.

Tháng 11 năm 2020 - Facebook kiện một công dân Thổ Nhĩ Kỳ vì đã vận hành một mạng ứng dụng giả mạo ít nhất 20 bản sao Instagram.


Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem