Chủ đề nóng

Gần 2.000 con hải cẩu quý hiếm chết bí ẩn trên bờ biển Nga

Lê Phương (Newsweek) Thứ hai, ngày 05/12/2022 10:39 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Gần 2.000 con hải cẩu có nguy cơ tuyệt chủng đã được tìm thấy chết một cách bí ẩn trên bờ biển Caspi của Nga.
Bình luận 0
Gần 2.000 con hải cẩu quý hiếm chết một cách bí ẩn trên bờ biển Nga - Ảnh 1.

Các quan chức Nga cho biết gần 2.000 con hải cẩu đã chết dạt vào bờ biển Caspi. Ảnh: Istock

Các quan chức ở tỉnh Dagestan của Nga ban đầu cho biết họ phát hiện được 700 con hải cẩu Caspi đã chết. Nhưng vào ngày 4/12, Tổng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ Môi trường Caspi, ông Zaur Gapizov cho biết con số này đã tăng lên ít nhất 1.700, theo hãng thông tấn nhà nước Nga RIA Novosti.

Ông Gapizov cho biết những con hải cẩu này có thể đã chết vài tuần trước và không có bằng chứng nào cho thấy chúng bị giết bởi những kẻ săn trộm.

"Rất có thể, số lượng hải cẩu chết thực tế còn cao hơn nhiều. Lực lượng tuần tra ven biển của Trung tâm Môi trường Caspi, cũng như các thanh tra viên của Cơ quan Thủy sản Liên bang và nhân viên của các bộ phận môi trường khác đang tiếp tục khám phá bờ biển", ông lưu ý.

Chính quyền Nga cho biết những con hải cẩu này có khả năng chết vì nguyên nhân tự nhiên, mặc dù lý do vẫn chưa được làm rõ.

Các chuyên gia của Cơ quan Thủy sản Liên bang Nga cùng các công tố viên đã kiểm tra bờ biển và thu thập dữ liệu để nghiên cứu.

Dữ liệu về số lượng hải cẩu ở biển Caspi rất khác nhau. Cơ quan thủy sản đưa ra con số từ 270.000 đến 300.000 trong khi trung tâm môi trường ước tính không quá 70.000 con.

Hải cẩu chết được tìm thấy trôi dạt vào bờ biển Caspi của Dagestan vài năm một lần.

Vụ việc mới nhất xảy ra sau khi hơn 200 con hải cẩu Caspi được tìm thấy đã chết trên bờ biển Caspi của Kazakhstan trong năm nay, theo KASPIKA, một cơ quan bảo tồn hải cẩu Caspi.

Hải cẩu Caspi, loài động vật có vú duy nhất sống ở biển Caspi, đã được Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt vào danh sách nguy cấp từ năm 2008. Chúng chỉ sống ở biển Caspi, vùng biển giáp với Nga, Azerbaijan, Kazakhstan, Turkmenistan và Iran.

Theo IUCN, quần thể hải cẩu Caspi đã giảm hơn 70% trong thế kỷ 20, chủ yếu là do tình trạng lạm dụng săn bắt để lấy lông và mỡ.

Tiến sĩ Simon Goodman, nhà sinh thái học tại Đại học Leeds, cho biết: "Hiện tại, các mối đe dọa chính đối với hải cẩu Caspi bao gồm nạn đánh bắt trộm và suy thoái môi trường sống".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem