Chủ đề nóng

Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi của Chính phủ theo phương thức ủy thác

Thu Hà Thứ năm, ngày 01/10/2020 16:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/10, Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giai đoạn 2015 – 2020. Theo đó, trong 5 năm qua cả nước đã có 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn ưu đãi của Chính phủ theo phương thức uỷ thác...
Bình luận 0

Nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Phát biểu khai mạc tại hội nghị trực tuyến, đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam khẳng định: Tín dụng chính sách xã hội cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác là một công cụ quan trọng của Đảng và Nhà nước để thực hiện vai trò điều tiết trong nền kinh tế thị trường. 

Trải qua 18 năm xây dựng và phát triển, đồng hành cùng với người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội khác, được sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, sự hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền địa phương, Ngân hàng CSXH là tổ chức được giao nhiệm vụ thực thi tín dụng chính sách xã hội đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội tập trung các nguồn lực, đẩy mạnh thực hiện các chương trình tín dụng chính sách, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.

Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác  - Ảnh 1.

Đồng chí Thào Xuân Sùng – Uỷ viên T.Ư Đảng, Chủ tịch Ban Chấp hành T.Ư Hội Nông dân Việt Nam phát biểu khai mạc tại hội nghị.

Theo đó, thực hiện Nghị định 78 ngày 4/10/2002 của Chính phủ về tín dụng đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, Ngân hàng CSXH thực hiện phương thức ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội.

Giai đoạn 2015-2020, các chương trình tín dụng và khối lượng tín dụng Ngân hàng CSXH thực hiện cho vay ủy thác thông qua các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng tăng với 18 chương trình tín dụng ủy thác.


Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác  - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng CSXH và các tổ chức chính trị - xã hội cùng chủ trì hội nghị trực tuyến tổng kết hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác giai đoạn 2015 – 2020

Đến 31/8/2020, tổng dư nợ chương trình tín dụng thực hiện theo phương thức cho vay ủy thác là 220.545 tỷ đồng (chiếm 99,56% tổng dư nợ của Ngân hàng CSXH); tăng so với năm 2014 là 90.491 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 11,8%, với gần 6,5 triệu tổ viên còn dư nợ thông qua mạng lưới 173.712 Tổ Tiết kiệm và vay vốn. 

Trong đó, dư nợ ủy thác thông qua Hội liên hiệp Phụ nữ chiếm 38,8%, Hội Nông dân chiếm 30,6%, Hội Cựu Chiến binh chiếm 16,7%, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chiếm 13,9%. Tổng doanh số cho vay ủy thác trong 5 năm qua đạt 334.061 tỷ đồng, chiếm 98,8% tổng doanh số cho vay của NHCSXH, cho hơn 12 triệu lượt khách hàng vay vốn.

Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác  - Ảnh 3.

Tại hội nghị, các đại biểu đều đánh giá cao kết quả hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trong thời gian qua

Việc thực hiện ủy thác một số nội dung công việc cho các tổ chức chính trị - xã hội đã góp phần tích cực nâng cao chất lượng tín dụng: nợ quá hạn giảm dần từ 4,5% khi nhận bàn giao xuống còn 0,38% năm 2014 và đến 31/8/2020 còn 0,25%; tỷ lệ thu lãi tăng đều qua từng năm, đảm bảo thu đúng, thu đủ, giảm thiểu lãi tồn đọng; đến hết tháng 8/2020, trên 99,9% tổ tiết kiệm và vay vốn có số dư tiền gửi đạt 11.190 tỷ đồng…

Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác  - Ảnh 4.

Phát biểu tại hội nghị, Tổng Giám đốc Ngân hàng CSXH Dương Quyết Thắng khẳng định hoạt động ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị – xã hội là một kênh dẫn vốn quan trọng để tín dụng chính sách xã hội đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác nhanh chóng, thuận lợi và hiệu quả.

Nhân rộng các mô hình điển hình

Tại hội nghị, đại diện chính quyền, Ngân hàng CSXH, tổ chức chính trị - xã hội các tỉnh, thành: Lai Châu, Hưng Yên, Cần Thơ, Sơn La... đã làm rõ kết quả đạt được, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hoạt động ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác.

Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác  - Ảnh 5.

Được các tổ chức chính trị - xã hội đứng ra tín chấp với Ngân hàng CSXH, hàng triệu hội viên là hộ nghèo và các đối tượng chính sách đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để sản xuất, kinh doanh.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà Ngân hàng CSXH cùng các tổ chức chính trị - xã hội đã phối hợp trong việc đưa tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong thời gian qua. Qua đó góp phần nâng cao chất lượng sống của các đối tượng chính sách, hộ nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, đảm bảo an sinh xã hội, quốc phòng an ninh, tăng niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước…

Gần 6,5 triệu lượt hộ nghèo được vay vốn theo phương thức ủy thác  - Ảnh 6.

Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam phát biểu tại hội nghị.

Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế cần phải khắc phục trong công tác phối hợp giữa Ngân hàng CSXH với các tổ chức chính trị - xã hội. Đồng thời nhấn mạnh thời gian tới, tín dụng chính sách tiếp tục được khẳng định là công cụ kinh tế hữu hiệu của Nhà nước trong việc thực hiện mục tiêu giảm nghèo đa chiều, nhanh, bền vững; góp phần thực hiện thành công các chương trình mục tiêu quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số và miền núi.

"Thời gian tới, Ngân hàng CSXH và các tổ chức chính trị – xã hội cần tập trung triển khai 6 nhóm nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, tiếp tục tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; đồng thời nhân rộng các mô hình vay vốn điển hình, hiệu quả, nhất là tại các vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số…"-Phó Trưởng ban Dân vận T.Ư Nguyễn Lam đề nghị.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem