Chủ đề nóng

Gần hết hạn đăng ký nguyện vọng, Trường ĐH Văn Lang vẫn chưa công bố học phí

Mỹ Quỳnh Thứ ba, ngày 16/08/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Còn 4 ngày nữa là thí sinh hết hạn đăng ký nguyện vọng trên Cổng thông tin của Bộ GDĐT nhưng Trường ĐH Văn Lang vẫn chưa công bố học phí năm học 2022-2023.
Bình luận 0

Theo quy định của Bộ GDĐT, thí sinh đã tốt nghiệp THPT được đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học qua Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ đến 17h ngày 20/8. Sau thời gian này, thí sinh không đăng ký coi như không được xét vào bất cứ trường đại học nào.

Chưa công khai học phí trước tuyển sinh

Để đăng ký xét tuyển vào trường đại học, ngoài khả năng, ngành học - nghề nghiệp mong muốn trong tương lai, môi trường đại học yêu thích… thì học phí cũng là một yếu tố quan trọng để thí sinh cân nhắc, lựa chọn trường. Chưa kể, năm nay cũng là năm ghi nhận sự điều chỉnh tăng học phí ở nhiều trường có phần "sốc". Do đó, phụ huynh và thí sinh càng có nhu cầu được biết mức học phí của các trường có nguyện vọng.

Gần hết hạn đăng ký nguyện vọng, ĐH Văn Lang vẫn chưa công bố học phí - Ảnh 1.

ĐH Văn Lang là một trong những ngôi trường có cơ sở vật chất hiện đại và số lượng sinh viên theo học đông bậc nhất thành phố. Ảnh: VLU

Đồng thời, theo quy định tại Điều 11, Quy chế Tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non (Ban hành kèm theo Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT ngày 6/6/2022 của Bộ trưởng Bộ GDĐT) quy định rõ: Trong Đề án tuyển sinh, các trường cần thông tin đầy đủ về chi phí đào tạo, mức thu học phí, mức thu dịch vụ tuyển sinh và khoản thu dịch vụ khác cho lộ trình cả khóa học, từng năm học; chính sách học bổng, miễn giảm học phí, hỗ trợ tài chính, chỗ ở ký túc xá và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ khác dành cho người học.

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều phụ huynh, học sinh, đến thời điểm hiện tại, Trường Đại học Văn Lang vẫn chưa công bố học phí năm học 2022-2023 để các thí sinh cân nhắc, lựa chọn và đăng ký nguyện vọng.

Thiếu cơ sở quan trọng để xác định nguyện vọng

Trao đổi với Dân Việt, một thí sinh tại quận Bình Thạnh (TP.HCM) cho biết, dù em đã đăng ký nguyện vọng 1 vào Trường ĐH Văn Lang từ hồi tháng 7/2022, nhưng tới nay vẫn chưa biết mức học phí của trường như thế nào. Thí sinh này khá băn khoăn, lo ngại nếu học phí tăng quá cao (như một số trường đại học trên địa bàn đã công bố), thì sẽ rất khó khăn cho gia đình trong việc lo chi phí học tập.

Thí sinh này cho biết, khi gọi điện đến trường để hỏi về vấn đề học phí, nhân viên tư vấn hướng dẫn tham khảo bảng học phí năm học 2021-2022. Theo hướng dẫn, học phí năm nay nếu tăng cũng không vượt quá 8%.

Gần hết hạn đăng ký nguyện vọng, ĐH Văn Lang vẫn chưa công bố học phí - Ảnh 2.

Học phí của trường được nêu trong đề án tuyển sinh. Ảnh chụp màn hình

Tương tự, một phụ huynh tại quận 12 chia sẻ, việc chưa công bố học phí của ĐH Văn Lang khiến phụ huynh bị động, không biết có đủ sức lo cho con học tập tại trường hay không. Bởi ngoài tiền học phí đóng theo học kỳ, phụ huynh còn phải lo rất nhiều khoản tiền khác như chi phí ăn ở, thiết bị, sách và đồ dùng học tập, chi phí đi lại…

"Chúng tôi cân nhắc, lựa chọn nhiều trường để đăng ký nguyện vọng cho con. Trong đó, học phí là yếu tố "then chốt" do điều kiện kinh tế không cho phép. Trường chưa công bố chính thức thì chúng tôi cũng không dám chắc sẽ tăng chỉ 8%, lỡ tăng lên 10-20% thì không thể đáp ứng nổi. Còn có mấy ngày nữa đóng cổng đăng ký rồi mà vẫn sốt ruột chờ học phí của trường. Nay mai đăng ký lại sợ nghẽn mạng, gặp trục trặc... thì tội con", vị phụ huynh chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV Dân Việt, trong đề án tuyển sinh năm 2022 của Trường ĐH Văn Lang, phần học phí được nêu vắn tắt: "Đối với chương trình đào tạo tiêu chuẩn và chuẩn đầu ra đã công bố trên website trường, mức học phí dự kiến dao động trong khoảng 20 đến 30 triệu đồng/học kỳ, tùy ngành. Riêng ngành Răng Hàm Mặt, mức học phí dự kiến từ 85 đến 98 triệu đồng/học kỳ.

Hàng năm, các ngành đào tạo sẽ cung cấp thêm các khóa đào tạo kỹ năng, trang thiết bị, bổ sung các dịch vụ tiện ích nhằm bảo đảm giá trị tăng thêm cho sinh viên khi học tập tại Văn Lang. Do đó, mức học phí của những năm sau có thể sẽ thay đổi nhưng sẽ tăng không quá 8% mức học phí tiêu chuẩn".

Để tìm hiểu nguyên nhân vì sao Trường ĐH Văn Lang vẫn chưa công bố học phí, phóng viên Dân Việt đã liên hệ một lãnh đạo của trường. Tuy nhiên, vị lãnh đạo này cho biết, đây là nội dung do bộ phận tài chính của tập đoàn phụ trách. Thời gian qua, vị này đã nhiều lần nhắc việc công bố mức học phí nhưng không biết vì sao trường vẫn chưa công bố.

Trong hôm nay, vị lãnh đạo này sẽ làm việc với Hội đồng Quản trị nhà trường về vấn đề học phí và có câu trả lời.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem