Gạo séng cù

  • Cuối cùng, chúng tôi cũng vượt qua đèo Ách để đến được Mường Lò - thung lũng nằm phía Tây của tỉnh Yên Bái, thuộc thị xã Nghĩa Lộ. Cánh đồng vàng óng trải dài, những khuôn mặt hân hoan dưới nắng…Bà con nông dân trên cánh đồng Mường Lò vừa bước vào mùa gặt. Giống lúa Séng Cù trứ danh (cùng với giống Hương chiêm làm nên thương hiệu “Gạo Mường Lò”) chưa bao giờ đạt năng suất cao đến thế.
  • Sắp tới đây, nhiều đặc sản Lào Cai như gạo Séng Cù, rượu Sán Lùng, rượu Bắc Hà, cá nước lạnh, cá hồi, cá tầm, rau bản địa, rau trái vụ, cây dược liệu, hoa cao cấp, sản lượng ngô, lợn đen, thịt trâu…sẽ trực tiếp tới được tay người tiêu dùng thủ đô.
  • Lào Cai bắt đầu thực hiện minh bạch thông tin, truy xuất nguồn gốc điện tử đối với hơn 100 dòng sản phẩm nông sản an toàn của 16 doanh nghiệp và HTX là: cá nước lạnh và nấm hương Sa Pa, thịt trâu sấy Bảo Yên, sản phẩm lợn đen Bắc Hà, gạo Séng Cù và tương ớt Mường Khương, miến đao Bát Xát…
  • Nếp Tú Lệ (Yên Bái), Séng Cù (Lào Cai), Tám xoan Hải Hậu (Nam Định)… là các giống lúa đặc sản có chất lượng vượt trội, có tiềm năng xuất khẩu và được người tiêu dùng trong, ngoài nước đánh giá cao. Tuy nhiên, việc phát triển, mở rộng và tìm đầu ra cho các giống đặc sản này đang gặp nhiều khó khăn.