Chủ đề nóng

Gặp chuyên gia “đẽo” máy bay

Thứ ba, ngày 21/02/2012 12:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Gần 60 mô hình máy bay các loại do trung úy Nguyễn Đình Quang - Tiểu đội trưởng Tiểu đội A72 Tiểu đoàn 476 Lữ đoàn 147 dày công nghiên cứu và “chế tạo” đã trở thành những mô hình học cụ phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ huấn luyện tại đơn vị.
Bình luận 0

Ai có dịp quan sát trực tiếp những mô hình của đơn vị mới thấy được sự tài nghệ của Quang trong việc tạo ra các mô hình. Tuy nhiên, để làm được điều này, anh phải dày công nghiên cứu các tài liệu trên báo chí, tạp chí khoa học quân sự, trên mạng Internet, ghi chép các thông số kỹ thuật, rồi phác họa trên giấy, hình thành ý tưởng cho từng mô hình cụ thể.

Trung úy Nguyễn Đình Quang bên những mô hình máy bay do anh chế tạo.

Việc lựa chọn vật liệu cũng hết sức đơn giản, từ các khúc gỗ, gốc cây xung quanh thao trường, bãi tập đơn vị; những mảnh tôn, sắt, nhôm phế liệu, chỉ có sơn trang trí cho mô hình là phải mua ở ngoài thị trường. Với thời gian từ 3 - 4 ngày, Quang đã hoàn thành một mô hình máy bay hoàn chỉnh. Đến nay trong bộ sưu tập mô hình máy bay của đơn vị, anh đã có đủ các loại từ máy bay hiện đại như B2, F22, B52, đến các máy bay trực thăng…

Thiếu tá Trịnh Văn Quang - Phó Tiểu đoàn trưởng cho biết: “Việc đồng chí Nguyễn Đình Quang làm đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước tập thể đơn vị. Cho dù thực hiện nhiều công việc nhưng hàng năm cứ mỗi dịp chuẩn bị mô hình, học cụ, trung úy Quang lại tiếp tục bổ sung các mô hình máy bay góp phần nâng chất lượng huấn luyện phòng không cho đơn vị, nhất là đối với việc học tập nhận dạng các loại máy bay địch của các chiến sĩ mới.

Không những vậy, đầu năm 2012 Quang còn sáng chế mô hình bắn lưới lửa thẳng đứng, tàu sân bay, tên lửa hành trình, mô hình bếp Hoàng Cầm thu nhỏ”. Trung úy Nguyễn Đình Quang trong những năm qua đã được xét trao nhiều danh hiệu, năm 2011 được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, giấy khen về Đảng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem