Chủ đề nóng

Gặp lại Quốc Tuấn của “Người vác tù và hàng tổng” sau chục năm vắng bóng

Đông Vũ Thứ sáu, ngày 01/05/2015 09:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu như câu chuyện nghệ sĩ Quốc Tuấn và những cuộc hành trình đưa cậu con trai đi khắp nơi trên thế giới để chữa chạy căn bệnh hiểm nghèo khiến nhiều người cảm động thì những đồng nghiệp, người tiếp xúc với "Người vác tù và hàng tổng" sẽ thấy một Quốc Tuấn chỉn chu, có nội lực lớn.
Bình luận 0
Diễn viên, đạo diễn Quốc Tuấn. Ảnh: Viết Thịnh

Người đàn ông có trái tim kiêu hãnh

Trong một cuộc trò chuyện với Dân Việt, NSƯT Minh Châu- người bạn thân của nghệ sĩ Quốc Tuấn chia sẻ: "Trong lớp nghệ sĩ Việt tôi yêu nhất, quý nhất Quốc Tuấn. So với Quốc Tuấn, những gì vất vả tôi trải qua chỉ là muối bỏ bể. Cậu ấy mạnh mẽ lắm, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào vẫn cười, vẫn hiện diện trước mắt người thân mình trong một dáng vẻ rạng rỡ..."

"Tôi từng trách Tuấn, sao có những chuyện khó khăn mà cậu ấy không chia sẻ với mình, nhưng rồi qua điện thoại, Quốc Tuấn chỉ cười rồi chính cậu lại là người động viên tôi", nghệ sĩ Minh Châu kể lại.

Tính cách của nghệ sĩ Quốc Tuấn được thể hiện qua bộ phim do anh viết kịch bản và làm đạo diễn đầu tay -  "Trái tim kiêu hãnh".

Đạo diễn Quốc Tuấn bộc bạch: "Tôi nghĩ mình tới với mọi người mình nên chia sẻ niềm vui, chứ mang nỗi buồn tới thì chỉ khiến người khác buồn thôi. Vả lại nói nhiều về nỗi buồn quá người ta lại nghĩ mình đi cầu cạnh sự thương hại đó không phải tính cách của tôi".

Và như vì là người có "trái tim kiêu hãnh" nên anh không muốn mọi người nhìn thấy mình trong cái dáng vẻ sập sệ.

"Tôi thường nhốt mình trong phòng "vật vã" một ngày và sau đó gạt sự mệt mỏi sang một bên để dành thời gian cho công việc. Nếu cứ đau khổ, buồn rầu mãi thì sao làm được việc khác. Vả lại tôi muốn mọi người thấy Quốc Tuấn trong hoàn cảnh thư thái hơn bởi tôi nghĩ mình mang lại năng lượng sống cho mọi người là điều tốt hơn...

Nhưng không phải vì vậy mà mọi chuyện tôi đều có thể tự vượt qua. Cảm ơn tới bạn bè, người thân, người hâm mộ đã đồng hành và giúp đỡ tôi rất nhiều trong hành trình giành giật sự sống cho con trai tôi", Quốc Tuấn nói.

Không giống đạo diễn vì quá chỉn chu

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào: dù ở góc độ một diễn viên, đạo diễn, hay vai trò của một người cha nghệ sĩ Quốc Tuấn được bạn bè, đồng nghiệp nhận xét là một người trách nhiệm, nghiêm túc.

Suốt gần 10 năm vắng bóng trên màn ảnh, anh quyết định trở lại với điện ảnh qua cương vị đạo diễn. Nghiệp diễn viên đã giúp cho "Người thổi tù và hàng tổng" có nhiều trải nghiệm, bản lĩnh, cho anh một tư duy chắc chắn khi bước sang vai trò là một đạo diễn với bộ phim đầu tay dài 75 tập.

Quốc Tuấn hóm hỉnh nói: "Khi bắt đầu có suy nghĩ làm đạo diễn tôi nhận thấy mình già rồi, ngoại hình không còn hấp dẫn nữa. Vả lại tôi tới cái tuổi thích người khác làm theo ý mình hơn là phải làm theo ý người khác mà để làm như vậy thì chỉ có đạo diễn thôi".

Bản thân nghệ sĩ Quốc Tuấn thừa nhận anh rất khắt khe trong việc tìm đối tác.

"Tôi yêu cầu các cộng sự của mình từ diễn viên, quay phim... phải nghiêm túc qua những việc làm cụ thể như đúng giờ, trang phục của các bộ phận phải lịch sự, không văng tục chửi bậy trong đoàn làm phim", Quốc Tuấn nói.

Nghệ sĩ Quốc Tuấn cho rằng sự nghiêm chỉnh thể hiện ngay trong những bộ trang phục chỉnh chu, lời nói phải phép. Nhưng cũng vì thế mà nhiều đồng nghiệp hay trêu Quốc Tuấn không có dáng dấp của đạo diễn.

"Nhiều người trong nghề thường bảo tôi: Quốc Tuấn trông chẳng giống đạo diễn gì cả", Quốc Tuấn cho biết.

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, nghệ sĩ Quốc Tuấn cũng thường xuất hiện trong dáng vẻ chỉn chu, giản dị. Anh tâm niệm đó là cách tôn trọng người tiếp xúc với mình. Ảnh: Đông Vũ

"Tôi hiểu điều đó, hình ảnh quen thuộc của đạo diễn là ăn mặc trông bụi bụi, phủi phủi với quần nhiều túi, có khi đi đôi tông Lào. Tôi không thể như thế, đi đâu tôi cũng phải ăn mặc đàng hoàng, chỉn chu. Tôi nghĩ ăn mặc như vậy là tôn trọng những người giao tiếp với mình", Quốc Tuấn chia sẻ thêm.

Sự cẩn thận, cầu toàn của đạo diễn Quốc Tuấn còn thể hiện trong việc anh yêu cầu các trang phục, cách hóa trang trong các thước phim của mình phải thật giống thật nhất: "Vẻ bề ngoài một phần bổ trợ, giúp cho diễn viên thể hiện được thần thái của bộ phim được giống thực nhất".

Về việc nhiều nghệ sĩ gạo cội than phiền phim Việt giờ mang tính chất "mì ăn liền" quá, đạo diễn Quốc Tuấn cho rằng "điều này là đúng" và anh thấy "phim Việt đang bị nghiệp dư hóa, ngày càng bị dễ dãi đi là điều không nên tý nào".

Nghệ sĩ kể: "Hồi chúng tôi đóng "Những người sống bên tôi" kỷ lục ngày đấy là 7 ngày một tập trước đó là 10-15 ngày, tới lúc sản xuất "Người vác tù và hàng tổng" chúng tôi đóng 5 ngày một tập phim là tốc độ rất chóng mặt rồi. Nhưng bây giờ chỉ làm ngày rưỡi, 2 ngày thì làm sao có những thước phim chất lượng, diễn viên gạo cội thì còn đỡ, chứ diễn viên mới thì làm sao có thể bộc lộ được cảm xúc, tâm trạng nhân vật".

Nghệ sĩ Quốc Tuấn cho biết, bên cạnh hành trình chữa bệnh cho cậu con trai, anh vẫn sẽ viết những kịch bản kỹ càng và sắp tới anh trở lại màn ảnh trong vai trò diễn viên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem