Chủ đề nóng

Gấp rút truy tìm "bệnh nhân 0" - người sẽ giúp điều chế vắc xin ngăn chặn virus Corona

Vương Nam – The Sun Thứ ba, ngày 04/02/2020 00:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để tìm ra “bệnh nhân 0” – người đầu tiên bị nhiễm virus Corona. Theo các nhà khoa học, máu của người này có vai trò rất quan trọng trong việc điều chế vắc xin phòng virus Corona.
Bình luận 0

Các nhà khoa học đang rất muốn tìm ra người đầu tiên nhiễm virus Corona (ảnh: Thesun)

Các chuyên gia y tế hàng đầu cho rằng, cần nhanh chóng tìm ra người đầu tiên nhiễm virus Corona. Mẫu máu của người này là cơ sở quan trọng để nghiên cứu cách thức hoạt động, sinh trưởng, đặc điểm và sự đột biến của loại virus này.

Từ mẫu máu của “bệnh nhân 0”, các nhà khoa học sẽ đẩy nhanh tốc độ điều chế vắc xin phòng chống virus Corona.

Theo thông báo mới đây của một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc, 13 trong số 41 trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên được ghi nhận cho thấy, họ không hề có liên hệ với chợ hải sản Huanan tại Vũ Hán, nơi được cho là khởi nguồn của dịch Corona.  

Ông Daniel Lucey, tiến sĩ về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Georgetown (Mỹ) cho biết:

“Có thể thấy, trường hợp nhiễm virus Corona đầu tiên không đến từ chợ hải sản Huanan. Thay vào đó, loại virus này đã âm thầm lan rộng khắp Vũ Hán. Nó (virus Corona) đã ẩn nấp giữa nhiều bệnh nhân bị viêm phổi khác từ đầu tháng 12. Loại virus này đã lan đến khu chợ và từ đó mới phát tán rộng ra bên ngoài”.

Từ kết luận này, ông Daniel Lucey cho rằng, ứng cử viên tốt nhất cho “bệnh nhân 0” sẽ là một trong những người bị viêm phổi nhập viện tại Vũ Hán tính từ ngày 1.12.2019.

“Có thể người này đã bị nhiễm virus Corona từ động vật hay thậm chí, là từ một người khác nữa. Nhưng cho dù sự lây nhiễm là trực tiếp hoặc gián tiếp, nó cũng xảy ra ở một địa điểm nằm ngoài chợ hải sản Huanan. Chúng ta cần xác định được người này”, ông Lucey cho biết.

Người đầu tiên nhiễm virus Corona có thể không đến từ chợ Huanan (ảnh: Thesun)

Đến nay, dơi vẫn là loài động vật tình nghi lớn nhất cho nguồn gốc của virus Corona vì chúng sở hữu hệ miễn dịch đặc biệt giúp chống virus.

Tiến sĩ Lucey cho rằng, tất cả các mẫu xét nghiệm từ người và động vật tại tỉnh Hồ Bắc giai đoạn từ 2018 – 2019 cần được xem xét kĩ càng để tìm kiếm sự tồn tại đầu tiên của chủng mới virus Corona hoặc kháng thể (nếu có). Tất cả các khu chợ bán thịt động vật cũng cần được giám sát.

“Có lẽ chúng ta sẽ tìm được dấu hiệu nào đó giữa những thứ hỗn tạp”, ông Lucey cho biết.

Ông Ma Xiaowei, giám đốc của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cảnh báo virus Corona dường như đã biến đổi và lây nhiễm từ người sang người nhanh hơn nhiều lần so với khi dịch bệnh này mới xuất hiện.

Ông Neil Ferguson, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hoàng gia London cho rằng, các nhà chức trách Trung Quốc nên sớm chuẩn bị cho khả năng không thể kiểm soát được dịch bệnh.

Dịch Corona đã làm Trung Quốc mất bao nhiêu tiền?

Nền kinh tế của Trung Quốc đã bị thiệt hại nghiêm trọng do ảnh hưởng của virus Corona. Trung Quốc thậm chí còn lên tiếng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem