Chủ đề nóng

Gạt bỏ thù hằn, Samsung sản xuất chip A9 cho Apple

Nguyễn Thanh Thứ tư, ngày 24/12/2014 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu muốn có được bộ vi xử lý A9 sử dụng quy trình 14nm, Apple sẽ phải nối lại đàm phán với Samsung trong thương vụ quan trọng này.
Bình luận 0

Trên thị trường thiết bị di động, Samsung và Apple là những đối thủ không đội trời chung, thậm chí hai hãng này còn thường xuyên lôi nhau ra tòa để kiện tụng liên quan đến bằng sáng chế. Tuy nhiên, ở một khía cạnh khác thì họ lại là những bạn hàng lớn khó thể rời nhau.

 

Chip A9 theo quy trình 14nm đang được Samsung nắm giữ

Có thời điểm, Apple đã cố gắng tránh phụ thuộc vào Samsung trong việc nhập khẩu linh kiện thiết bị di động, sau khi chọn nhà sản xuất TSMC của Đài Loan làm đối tác chính trong thương vụ chip A8 trang bị cho bộ đôi iPhone 6 và chip A8X trên iPad Air 2. Tuy nhiên, Giờ đây Apple đã phải nối lại đàm phán với công ty Hàn Quốc để sản xuất chip A9 mới, bởi hiện chỉ có công ty này đang nắm giữ chip A9 được xử lý theo quy trình công nghệ 14nm.      

Được biết, chip A9 sử dụng công nghệ FinFet ba chiều của Samsung, có nghĩa là chipset sẽ không được bằng phẳng như chipset silicon thông thường. Nhờ đó làm cho chip Apple A9 sử dụng năng lượng hiệu quả hơn 35%, nhanh hơn 20%, và nhỏ hơn 15% so với các chip 20nm như A8 và Samsung Exynos 5 Octa 5433.

Chip A9 sẽ được Apple trang bị cho iPhone và iPad thế hệ tiếp theo

Thông tin này đã được Kim Ki-nam, người đứng đầu mảng kinh doanh bán dẫn của Samsung khả định. Thậm chí ông còn tiết lộ hợp đồng với Apple sẽ giúp Samsung thu nhiều lợi nhuận hơn.

Được biết, các vi xử lý mới đã đi vào sản xuất tại cơ sở của Samsung tại Austin, Texas. Trước đây, việc sản xuất vi xử lý cho Apple phần lớn được đảm nhiểm bởi công ty Đài Loan TSMC. Nhưng lần này, Samsung sẽ nắm giữ tỷ trọng lớn hơn trong việc phát triển vi xử lý A9 bởi hãng điện tử Hàn Quốc nắm trong tay quy trình sản xuất 14nm.

Apple và Samsung tiếp tục hợp tác trong thương vụ mới

Hiện cho rõ thời điểm Samsung xuất xưởng đợt vi xử lý đầu tiên cho Apple. Tuy nhiên theo nhiều dự đoán, các SoC mới sẽ sẵn sàng vào cuối quý 1 năm sau để chuẩn bị cho việc đưa vào sản xuất mẫu iPhone và iPad mới.

Samsung đang phải đối mặt với tình hình kinh doanh sụt giảm kỷ lục trong nhiều năm qua. Khi mà lợi nhuận sụt giảm, việc nhận đơn đặt hàng từ chính đối thủ sẽ là một cứu cánh cho hãng điện tử Hàn Quốc. Trong khi đó chip A9 công nghệ mới sẽ giúp iPhone và iPad thế hệ tiếp theo mạnh và hiệu quả hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem