Chủ đề nóng

GĐ Công an Đà Nẵng "chỉ mặt điểm tên" từng đối tượng đòi nợ thuê

Đình Thiên Thứ ba, ngày 18/12/2018 18:19 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trước tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra phức tạp trên địa bàn thành phố, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng cho biết đã "chỉ mặt điểm tên" từng đối tượng, doanh nghiệp liên quan.
Bình luận 0

Ngày 18.12, trong Kỳ họp thứ 9, HĐND TP.Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng đã tham gia trả lời chất vấn về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố.

Theo Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, tình trạng cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê diễn ra rất phức tạp trên cả nước trong đó có Đà Nẵng. Theo thống kê của Bộ Công an, cả nước có hơn 7.300 đối tượng liên quan. Hiện Bộ Công an đã báo cáo chính thức gửi Thủ tướng Chính phủ và Thủ tướng đã chỉ đạo cho Bộ Công an tấn công truy quét loại tội phạm này.

Theo Thiếu tướng Viên, thái độ của cơ quan công an đối với việc này là không bao giờ thờ ơ với tội phạm gây ra nỗi bất bình trong nhân dân. Ngoài các giải pháp tuyên truyền của cơ quan chức năng thì cơ quan công an TP.Đà Nẵng còn có rất nhiều biện pháp nghiệp vụ để trấn áp và truy quét loại tội phạm này.

"Hiện cơ quan công an Đà Nẵng đã rà soát, lập hồ sơ của hơn 320 đối tượng, trong đó 264 đối tượng trong tỉnh và 64 đối tượng ngoại tỉnh, 19 doanh nghiệp có liên quan đến cho vay nặng lãi và đòi nợ thuê. Chúng tôi đã phân công rõ từng cán bộ quản lý từng đối tượng, trường hợp nào đủ chứng cứ thì xử lý ngay. Đến nay toàn thành phố đã xử lý được 49 đối tượng và khởi tố 2 vụ, bắt giam 4 đối tượng. Cơ quan công an đang theo dõi, củng cố hồ sơ để xử lý tiếp số đối tượng còn lại", Thiếu tướng Viên nói.

Ngoài ra, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng còn cho biết, đơn vị này đã chỉ đạo lực lượng công an phường phối hợp với các đơn vị liên quan để thu hồi hơn 3.000 tờ rơi liên quan cho vay tín dụng đen.

"Đối với những cá nhân đã sa vào bẫy tín tụng đen, bị ép buộc, đe dọa, khống chế thì báo ngay cảnh sát khu vực, công an phường để được xử lý", Thiếu tướng Viên khuyến cáo.

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên-Giám đốc Công an Đà Nẵng trả lời tại HĐND Đà Nẵng chiều 18.12. Ảnh: Đình Thiên

Liên quan đến vấn đề này, đại tá Quách Văn Dũng-Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Đà Nẵng cho biết, ngoài các đối tượng trong thành phố  thì các đối tượng ở các địa phương khác như Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ tới Đà Nẵng để hoạt động.

"Trong thời gian qua, nhất là từ quý II năm 2018 đến nay, trên địa bàn xuất hiện một số đối tượng phát tờ rơi, dán quảng cáo, tuyên truyền cho vay với thủ tục đơn giản, nhanh gọn. Đối tượng vay tiền là người buôn bán nhỏ, lao động phổ thông, học sinh sinh viên…Với thủ tục đơn giản, số tiền vay không nhiều nên người dân vay tiền rất dễ dàng. Sau khi cho vay, các đối tượng chủ nợ sẽ tính lãi suất theo ngày hoặc theo tháng và tiến hành thu nợ theo hợp đồng", đại tá Dũng thông tin.

Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.Đà Nẵng, người dân không lường hết được hậu quả khi không có tiền để trả cho chủ nợ khi đến hạn. Lúc đó các đối tượng cho vay sẽ dùng vũ lực để đòi nợ. Thực tế trong thời gian qua trên địa bàn thành phố đã xảy ra một số trường hợp như cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, tạt sơn hăm dọa... liên quan đến tín dụng đen.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem