Chủ đề nóng

GĐ đến từ Yokohama nói điều bất ngờ về môi trường đầu tư của Đà Nẵng

Đình Thiên Thứ sáu, ngày 20/12/2019 10:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tới Đà Nẵng để tham dự diễn đàn xúc tiến đầu tư, ông Toru Hashimoto, Giám đốc điều hành, Cục Hợp tác Quốc tế, thành phố Yokohama (Nhật Bản) đã tỏ ra bất ngờ về sự chuẩn bị dữ liệu đầu tư của Đà Nẵng.
Bình luận 0

Ngày 20/12, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) TP. Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với thành phố Yokohama (Nhật Bản) và các sở ngành liên quan của TP. Đà Nẵng tổ chức "Diễn đàn kết nối doanh nghiệp với thành phố Yokohama", trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác giữa thành phố Yokohama và TP. Đà Nẵng.

Tham dự diễn đàn này về phía thành phố Yokohama có ông Toru Hashimoto, Giám đốc điều hành, Cục Hợp tác Quốc tế, thành phố Yokohama và đại diện của hàng chục doanh nghiệp đến từ Nhật Bản.

Diễn đàn này được tổ chức nhằm triển khai nội dung Khung hợp tác, thành phố Yokohama và TP. Đà Nẵng để kết nối các doanh nghiệp giữa hai thành phố. Tại diễn đàn này, các bên sẽ tập trung thảo luận về 4 Chủ đề chính.  Trong đó có các nội dung đáng chú ý như thực hiện Kết quả 10 năm thực hiện Đề án xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường và kế hoạch xây dựng Đề án môi trường giai đoạn 2030, tầm nhìn 2045, thành phố Yokohama có đề xuất sẽ huy động nguồn kinh phí từ Bộ Môi trường Nhật Bản để tài trợ triển khai Đề án môi trường giai đoạn tiếp theo. 

Ông Toru Hashimoto, Giám đốc điều hành, Cục Hợp tác Quốc tế, thành phố Yokohama rất tâm đắc với môi trường đầu tư Đà Nẵng. Ảnh: Đình Thiên

Đặc biệt, tại diễn đàn này, Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng sẽ tiến hành giới thiệu môi trường đầu tư của Đà Nẵng với các doanh nghiệp thành phố Yokohama. Cụ thể, các sở ngành liên quan của Đà Nẵng sẽ thông tin cho các doanh nghiệp thành phố Yokohama về môi trường, chính sách đầu tư vào khu công nghệ cao, công nghệ thông tin và khả năng hợp tác kinh doanh trong các lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, môi trường. 

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở KH&ĐT TP. Đà Nẵng cho hay: "Tôi hy vọng tại Diễn đàn kết nối doanh nghiệp này, các doanh nghiệp thành phố Yokohama sẽ tìm được cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng, tạo dấu ấn, động lực, tăng cường hợp tác giữa thành phố Yokohama và TP. Đà Nẵng trong thời gian tới".

Còn ông Toru Hashimoto phát biểu: "Tháng 9 vừa qua, Chủ tich UBND TP. Đà Nẵng tới làm việc với thành phố Yokohama và đạt được nhiều thành quả. Cũng rất vui là sự kiện này đã được đưa lên thành 10 tin nóng của Đà Nẵng năm 2019. Tới Đà Nẵng lần này chúng tôi sẽ bàn sâu, cụ thể về các vấn đề đầu tư. Điều tôi rất ngạc nhiên là Đà Nẵng đã chủ động đi trước để thu thập dữ liệu về các mảng đầu tư. Hoạt động này không gì ngoài việc mong muốn thu hút đầu tư vào thành phố một cách hiệu quả nhất. Thành phố Yokohama rất vinh hạnh được đóng góp vào sự phát triển đô thị của Đà Nẵng."

Tham gia giới thiệu về môi trường đầu tư của Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Đại, Trưởng phòng Quản lý và Xúc tiến đầu tư (thuộc Ban Quản lý KCNC & CKCN Đà Nẵng) cho hay, khi đầu tư vào Khu công nghệ cao, các doanh nghiệp sẽ được  ưu đãi 10% thuế thu nhập doanh nghiệp trog vòng 15 năm... Đối với vốn đầu tư trên 132 triệu USD ( tương đương 3.000 tỷ đồng) thì thuế suất ưu đãi 10% được áp dụng trong 30 năm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp sẽ đươc ưu đãi về tiền thuê đất như miễn toàn bộ thời gian thuê đất đối với dự án sản xuất công nghệ cao, dự án nghiên cứu phát triển ươm tạo công nghệ cao...

Đại diện Sở KH&ĐT Đà Nẵng và TP. Yokohama vui mừng bắt tay nhau khi các buổi làm việc đạt hiệu quả cao. Ảnh: Đình Thiên

Về phía các doanh nghiệp của Yokohama (Nhật Bản), các thành viên đi trong đoàn tỏ rõ sự quan tâm và dành cho Đà Nẵng nhiều thiện cảm. Với mong muốn đầu tư vào Đà Nẵng, các doanh nghiệp đến từ Nhật Bản đã đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó phía Nhật Bản quan tâm nhất đến vấn đề nguồn nhân lực về công nghệ thông tin, công nghệ cao ở Đà Nẵng có đáp ứng được nhu cầu?.

Liên quan vấn đề nêu trên, ông Trần Ngọc Thạch, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng trả lời: "Đà Nẵng có hơn 30 trường đại học và có đề án riêng về nguồn nhân lực mũi nhọn, trong đó có công nghệ thông tin... Đà Nẵng cũng vừa ban hành chính sách về đào tại lại, đào tạo sau đại học cho các sinh viên về công nghệ thông tin để đáp ứng nhu cầu phát triển của thành phố. Các bạn Nhật Bản có những yêu cầu gì cụ thể, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện".

Ngoài ra, Giám đốc Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng cũng khẳng định: " Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, hợp tác, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp thành phố Yokohama đầu tư vào TP. Đà Nẵng. Các sở ngành TP. Đà Nẵng cũng cam kết  sẽ luôn sát cánh, hỗ trợ các doanh nghiệp của thành phố Yokohama".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem