Ghé U Minh Hạ, không ăn 2 đặc sản từ ong này thì thật là thiếu sót

Chúc Ly - Ngọc Quyên Chủ nhật, ngày 01/12/2019 06:30 AM (GMT+7)
Mật ong rừng Cà Mau từ lâu đã nổi tiếng khắp cả nước bởi chất lượng vượt trội. Tuy vậy, ít ai biết rằng, những còn ong non (nhộng ong) từ tàng ong mật còn có thể chế biến thành các món ăn hấp dẫn, độc lạ chỉ có ở xứ đất Mũi.
Bình luận 0

Khi chọn Cà Mau làm điểm du lịch cùng người thân và bạn bè, du khách sẽ được thưởng thức các món hải sản tươi ngon. Tuy nhiên, sẽ là thiếu sót nếu du khách bỏ qua món gỏi ong và ong non chiên bột.

Theo người dân địa phương, không ai biết món gỏi ong và ong non chiên bột được người dân chế biến từ khi nào, tuy nhiên đây là 2 món ăn khá đặc trưng ở vùng rừng tràm U Minh Hạ.

img

Du khách thưởng thức món gỏi ong non và ong non chiên bột. Ảnh: CTV.

Nguyên liệu chính tạo nên 2 món ăn trứ danh trên là nhộng ong mật. Theo đó, ong mật (tên khoa học là Apis cerana Fabricius) là loài côn trùng sống nhiều ở các khu rừng của Việt Nam nói chung và Cà Mau nói riêng. Ngoài cung cấp mật, nhộng ong còn có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, góp phần tạo nên sự phong phú trong ẩm thực địa phương.

img

Khi lấy mật ong, người dân chọn phần ong non để làm nhiều món ăn hấp dẫn. Ảnh: CL.

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN về cách làm món gỏi ong, ông Phạm Duy Khanh (35 tuổi, chủ một điểm du lịch sinh thái cộng đồng ở ấp 4, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau), cho biết: Để có món gỏi ong ngon và chất lượng, ông thường chọn những tàng ong khoảng 12 ngày trở lại. Bởi giai đoạn này nhộng ong còn non nên có nhiều sữa, khi chế biến thành món ăn sẽ ngon hơn. Sau khi có được những tàng ong “đạt chuẩn”, ông trụng với nước sôi để loại bỏ phần sáp giữ lại nhộng ong non.

img

Phần tàng ong chứa nhộng ong, nguyên liệu chính để làm món gỏi ong non và ong non chiên bột. Ảnh: CTV.

“Khi có đủ các nguyên liệu, tôi xắt bắp chuối thành từng lác mỏng sau đó trộn nhộng ong non rồi nêm các gia vị. Tiếp đó, cho nước cốt chanh vào để tạo vị chua cho món gỏi ong. Món ăn sẽ giảm độ hấp dẫn nếu để lâu do phần nhộng ong và bắp chuối bị xèo. Vậy nên, du khách nên thưởng thức ngay để cảm nhận hết vị đậm đà của món ăn” - ông Khanh chia sẻ.

Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được sự “béo ngậy” của sữa ong non cùng vị chát nhẹ của bắp chuối, kết hợp với vị chua ngọt của nước chanh và gia vị. Gỏi ong là món ăn dân dã nhưng đã làm say lòng nhiều thực khách khó tính.

img

Món gỏi ong non thành phẩm. Ảnh: CTV.

Ngoài món gỏi ong non, du khách cũng không thể bỏ qua món ong non chiên bột ăn kèm với các loại rau rừng, chấm với nước mắm chua ngọt.

Tuy đều sử dụng nhộng ong mật làm nguyên liệu nhưng món ong non chiên bột khác món gỏi ong là giữ lại phần sáp ong. Tàng ong non được lựa chọn sau đó và cắt thành từng mảng nhỏ vừa ăn. Sau đó, ướp với bột để chiên trong điều kiện lửa nhỏ để bột và nhộng ong chính đều, đảm bảo độ giòn của món ăn.

img

Khác với mó gỏi ong, món ong non chiên bột được giữ lại cả phần sáp ong. Ảnh: CTV.

Mặc dù là món ăn độc lạ nhưng giá bán mỗi dĩa gỏi ong và ong non chiên bột chỉ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng (tùy loại).

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, anh Nguyễn Thành Tâm (du khách TP.HCM) chia sẻ: “Đến Cà Mau, tôi nghe bạn bè giới thiệu địa phương có nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ nhộng ong. Có dịp thưởng thức 2 món này, tôi cảm thấy rất ngon và hợp khẩu vị. Ban đầu nhìn vẻ ngoài của món ăn tôi hơi ngại nhưng khi thưởng thức thì thơm ngon bất ngờ. Chắc chắn tôi sẽ giới thiệu cho bạn bè mình 2 món ăn này khi đến Cà Mau”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem