Chủ đề nóng

Giá cà phê hôm nay, Đắk Lắk rút về "án ngữ" mốc 41.000 đồng/kg, cách bón phân giúp cây cà phê giảm rụng trái

Duy Hậu Thứ tư, ngày 30/03/2022 11:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tiếp tục giảm nhẹ, lùi về sát mốc 41.000 đồng/kg. Lão nông chia sẻ kỹ thuật bón phân "4 đúng", giảm tình trạng rụng trái cà phê.
Bình luận 0

Giá cà phê hôm nay, Đắk Lắk tiếp tục giảm nhẹ

Sáng 30/3, thông tin từ các đại lý thu mua nông sản, giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tiếp tục có đợt giảm nhẹ. Hiện cà phê Robusta tại Đắk Lắk được thu mua ở mức từ 41.000 đồng- 41.200 đồng/kg. Mức giá này giảm 300 đồng/kg so với hôm 28/3.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk lùi về lại mốc 41.000 đồng/kg, bí quyết giúp giảm rụng trái cà phê - Ảnh 1.

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk tiếp tục giảm nhẹ. Ảnh: Duy Hậu.

Theo các chủ đại lý thu mua nông sản, hiện hoạt động mua bán cà phê giữa người dân và các doanh nghiệp diễn ra khá trầm lắng. "Nhiều người ký gửi cà phê nhưng vẫn chưa chốt giá bán. Đa phần những nông dân này có điều kiện kinh tế nên vẫn muốn chờ bán được giá tốt hơn. Đối với những gia đình khó khăn, hầu như hết đều đã không còn cà phê để bán"- một chủ đại lý thu mua nông sản ở huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết.

Thị trường cà phê tại Tây Nguyên trong hai ngày qua cũng liên tiếp có hai đợt giảm giá. Tổng mức giảm cả hai ngày là 300 đồng/kg. Tại Lâm Đồng, giá cà phê hôm nay được mua ở mức 40.600 đồng/kg. Các tỉnh Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông, cà phê Robusta được mua trung bình ở mức 41.100 đồng/kg. 

Thông tin từ một đơn vị xuất khẩu cà phê tại Đắk Lắk cho biết, thị trường cà phê thế giới có biến động trái chiều. Theo đó, giá cà phê Robusta giảm nhẹ, trong khi cà phê Robusta tăng giá. Theo nhận định, nguyên nhân khiến cà phê Robusta giảm là do Brazil và Indonesia đang vào vụ thu hoạch. 

Lão nông chia sẻ kỹ thuật bón phân "4 đúng" giúp cây cà phê giảm rụng trái

Theo các kỹ sư nông nghiệp, mùa mưa, cây cà phê sử dụng khoảng 70% lượng phân bón vô cơ cho cả năm. Đây là giai đoạn quả cà phê tăng nhanh kích thước. Do đó, nếu gia đoạn này, cây cà phê thiếu dinh dưỡng vào gặp hạn thì sẽ dẫn đến tình trạng suy kiệt, khiến quả cà phê teo lại, năng suất thấp. 

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Lắk lùi về lại mốc 41.000 đồng/kg, bí quyết giúp giảm rụng trái cà phê - Ảnh 2.

Bón phân đúng cách, đúng liều lượng, đúng chủng loại và đúng thời điểm giúp tăng năng suất cho cà phê. Ảnh: Duy Hậu.

Đáng chú ý, giai đoạn đầu mùa mưa cũng là lúc cây cà phê thường xảy ra tình trạng rụng quả non. "Nếu nông dân bón phân không đúng cách, bón thừa hoặc thiếu đều dẫn đến tình trạng rụng quả cà phê non"- một kỹ sư nông nghiệp chia sẻ. 

Ông Lê Văn Thanh, xã Cư Suê, huyện Cư M'gar (Đắk Lắk) cho biết: "Hồi mới trồng cà phê, tôi chỉ bón phân theo cảm tính. Thấy cà phê rụng trái, tôi tưởng cây thiếu dinh dưỡng nên bón thêm phân nhưng tình trạng này vẫn xảy ra. 

Cứ sau mỗi vụ, tôi lại điều chỉnh lượng phân bón với suy nghĩ thà bón thừa hơn bón thiếu. Tuy nhiên, tình trạng rụng trái cà phê non vẫn không được cải thiện. Sau này, khi được sự tư vấn của các kỹ sư nông nghiệp mới biết mình sai". 

Ông Thanh cho biết thêm, ở mỗi giai đoạn, cây cà phê cần các loại chất khác nhau. Nếu đầu mùa mưa, cây cà phê cần nhiều đạm thì thời điểm cuối mùa mưa cần ít hơn. Ngược lại, vào cuối mùa mưa, cây cà phê cần nhiều Lân và Kali hơn. 

"Phải bón đúng chủng loại, đúng thời điểm, đúng liều lượng, đúng cách thì mới đảm bảo được năng suất cà phê. Nghĩ lại thời gian trước đây, tôi thấy mình đã lãng phí quá nhiều tiền bạc nhưng ngược lại cà phê không năng suất. Sau khi áp dụng đúng các kỹ thuật trên, vườn cà phê của tôi luôn có năng suất hơn 5 tấn/ha"- ông Thanh vui vẻ nói. 

Theo một kỹ sư nông nghiệp, việc bón phân cho cây cà phê theo nguyên tắc "4 đúng" không những giúp nông dân tiết kiệm được chi phí mà còn giúp năng suất cà phê ổn định. Đặc biệt, vào thời điểm cây cà phê phát triển trái, nếu nông dân bón phân không hợp lý thì sẽ xảy ra tình trạng rụng trái non hàng loạt. 

"Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng từng vùng không giống nhau nên muốn đảm bảo bón phân đúng kỹ thuật, bà con nên tư vấn cán bộ nông nghiệp tại địa phương"- một kỹ sư nông nghiệp cho biết. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem