Chủ đề nóng

Giá cà phê tươi 7.800 đ/kg, lão nông người Thái lãi ròng trăm triệu

Thiên Long Thứ năm, ngày 09/11/2017 05:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mấy năm nay, gia đình ông Lèo Văn Hội – Chi hội trưởng nông dân bản Co Phung, xã Hua La (TP Sơn La – Sơn La) đã mạnh dạn chuyển đổi đất trồng ngô, sắn… kém hiệu quả trên đất dốc sang trồng cà phê. Nhờ vậy, năm nào gia đình ông cũng thu lãi hàng trăm triệu từ bán quả cà phê tươi.
Bình luận 0

Trời không phụ lòng người

Dẫn chúng tôi ra quả đồi trồng 1,8 ha cà phê đằng sau nhà, ông Lèo Văn Hội nhớ lại: Đầu những năm 1998, toàn bộ nửa quả đồi này được phủ kín bởi cây ngô, cây sắn. Năm nào cũng vậy, dù cần cù, chăm chỉ đến đâu cuộc sống gia đình tôi vẫn hoàn nghèo. Nhà tôi thời đó chỉ ăn cơm độn với ngô, khoai, sắn. Khi biết đến cây cà phê có thể xóa nghèo được, năm 2.000, tôi quyết định chuyển toàn bộ 1,8ha ngô, khoai, sắn sang trồng cây cà phê lâu năm.

Cà phê trở thành "ân nhân" xóa đói của gia đình Chi hội trưởng Nông dân người dân tộc Thái.

Theo lời kể của ông Hội, trong 2 năm chờ đợi cà phê cho thu hoạch, vợ chồng ông trồng thêm cây đậu tương, nuôi thêm con gà, con vịt để trang trải cuộc sống. Với 8 cái miệng ăn trong gia đình, cứ vào mùa giáp hạt là cả nhà lại đói triền miên. Những lúc đó, vợ chồng ông lại lăn lộn đi làm thuê, làm mướn khắp nơi để nuôi 6 đứa con thơ ăn học.

"Tuy nhiên, trong nhiều lúc đi hái cà phê thuê, tôi không cắm đầu, cắm cổ vào để làm ra tiền mà tôi chủ động quan sát, đúc kết kinh nghiệm chăm sóc, trồng cà phê. Từ đó, tôi đem những gì học được về áp dụng vào diện tích của mình" - ông Hội nói.

Từ cà phê ông Hội xây được nhà 2 tầng khang trang, rộng rãi.

Đúng là trời không phụ lòng người, chẳng mấy chốc vườn cà phê nhà ông đã ra hoa, bói quả. "Nhờ áp dụng những kinh nghiệm đúc kết được trong những năm tháng làm thuê, ngay đợt thu hái đầu tiên, tôi thu được hơn 3 tấn/1,8ha. Những cái ăn phải lo từng bữa vào lúc giáp hạt đã dần khắc phục được. Cứ cái đà như thế, càng ngày năng suất cà phê càng tăng, tiền thì cứ rủng rỉnh chạy vào túi. Cuộc sống ngày một sung túc hơn" - bà Lò Thị Mừng, vợ ông Hội hồ hởi kể.

Chi hội trưởng nông dân năng động

Theo ông Hội, để cây cà phê cho sản lượng cao nhất. Người trồng cà phê phải làm tốt 3 khâu quan trọng: Làm cỏ sạch, bón đúng phân, cắt tỉa những cành nhỏ mọc nhiều không có quả. Để cây dễ chăm sóc, sai quả, quả chắc khi trồng phải đảm bảo khoảng cách: Cây cách cây từ 1 – 1,2m; hàng cách hàng từ 1,5 – 1,8m.

Cần cắt, tỉa đi những cành lá nhỏ mọc nhiều không có quả.

“Trồng cà phê trên đất bằng đã vất vả, trên đất dốc vất vả càng nhân lên gấp bội. Thú thật, làm gì cũng phải đổ mồ hôi, công sức thì mới “đẻ” ra tiền được” – bà Lò Thị Mừng (vợ ông Hội) thật thà chia sẻ:

"Vào mùa mưa, đất hay bị xói mòn; bón phân thì bị rửa trôi. Để khắc phục được khó khăn này, năm nào gia đình tôi cũng phải đào một cái rãnh sâu từ 15 – 20cm trước từng hàng cà phê. Sau đó lấp đất vào để phân ngấm từ từ cho cây" - Ông Hởi cho biết thêm.

Vườn cà phê nhà ông Hội, cây nào cây nấy quả sai lúc lỉu. Sản lượng cà phê nhà Chi hội trưởng này luôn đạt trên dưới 20 tấn/năm. Thương lái đến tận nhà thu mua với giá 7.500 – 7.800/kg quả tươi, mỗi năm, sau khi trừ chi phí, lão nông người dân tộc này cũng bỏ túi không dưới trăm triệu/năm. Cà phê năm nay lại được mùa, được giá. Dự kiến năm nay sản lượng sẽ tăng thêm 1 - 2 tấn và lãi thêm khoảng chục triệu.

Được biết, từ lúc trồng cà phê đến nay, ông Hội và bà con bản Co Phung luôn trung thành với phân NPK Lâm Thao.

Ngoài trồng cà phê, gia đình ông Hội còn nuôi gần trăm con gà; hơn chục con vịt, lợn; gần 300 m2 ao thả cá bán cho các nhà hàng kinh doanh dịch vụ tắm suối nước nóng ở bản Mòng, xã Hua La. Mỗi năm, tiền lãi từ chăn nuôi cũng đem lại cho gia đình ông gần 30 triệu.

Nói về nghị lực vươn lên thoát nghèo của ông Hội, ông Lèo Văn Toan – Chủ tịch Hội nông dân xã Hua La tự hào nói: “Anh Hội là một trong những người trồng cà phê đầu tiên tại đất Hua La này. Lời nói của anh luôn đi đôi với việc làm. Ngoài việc luôn hoàn thành tốt vai trò của một người Chi hội trưởng về hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cà phê trên đất dốc, ông Hội còn giúp đỡ nhiều hộ gia đình vươn lên khá giả, góp phần cho công cuộc xóa nghèo ở nông thôn”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem