Chủ đề nóng

Giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3, có bất thường?

Công Xuân Thứ bảy, ngày 09/09/2023 11:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong thông báo mà doanh nghiệp chủ mỏ, điểm khai thác đã gửi cho cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi, giá cát bán thấp nhất gần 182.000 đồng/m3 và cao nhất hơn 345.000 đồng/m3. Theo báo giá này, giữa các mỏ và điểm bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3 cát.
Bình luận 0

Giá cát tại mỏ ở Quảng Ngãi chênh bất thường - Sở Xây dựng vào cuộc

Sáng 9/9, trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đến thời điểm này, đã nhận thông báo giá bán của 5 chủ mỏ, điểm khai thác cát trên địa bàn.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 1.

Khai thác cát tại mỏ Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa. Ảnh: Công Xuân.

Cụ thể giá bán tại các mỏ (chưa tính thuế VAT) lần lượt tại Mộ Đức của Công ty Quốc Tiến là 181.818 đồng/m3 cát; tại mỏ ở huyện Nghĩa Hành của Công ty Vương Thắng là 313.636 đồng/m3; tại mỏ ở TP.Quảng Ngãi của Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi là 324.159 đồng/m3 cát; tại mỏ Nghĩa Thắng, huyện Tư Nghĩa của Công ty T&H Gia Lai là 326.623 đồng/m3 cát và tại TX.Đức Phổ của Công ty Phú Mỹ Á là 345.455 đồng/m3.

Theo giá nêu trên, cát bán tại các mỏ (chưa tính VAT) chênh nhau gần 164.000 đồng/m3 cát, đã gây nhiều thắc mắc trong dư luận. Câu hỏi đặt ra vì sao có sự chênh lệch khá lớn như vậy và sự chênh lệch này có bất thường hay không?

Trao đổi với PV Dân Việt, đại diện Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận, việc dư luận thắc mắc không có gì khó hiểu, bởi cùng là cát xây dựng nhưng giá cát bán tại các mỏ chênh nhau khá lớn, với số tiền lên gần 164.000 đồng/m3.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 3.

Mỏ cát Tịnh An - Nghĩa Dũng, TP>Quảng Ngãi mà Công ty Khoáng sản Quảng Ngãi giành được quyền khai thác. Ảnh: Công Xuân.

Hiện Sở Xây dựng đang vào cuộc để kiểm tra, xác định nguyên nhân của sự chênh lệch này, làm rõ có bất thường hay không. Đây cũng là lý do vì sao đến thời điểm này, dù đã nhận được thông báo của 5 chủ mỏ, điểm khai thác nhưng Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi vẫn chưa công bố giá bán của các mỏ, điểm khai thác cát nêu trên.

Cơ quan chức năng nói gì về giá cát tăng cao?

Liên quan đến giá cát hiện nay trên địa bàn tỉnh, nhiều ý kiến cho rằng Quảng Ngãi được ví là "xứ cát" nhưng giá bán trên 300.000 đồng/m3 là quá cao, PV Dân Việt đã trao đổi với một số cấp, ngành chức năng của tỉnh.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 4.

Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Một thời gian dài trước đó, đặc biệt là từ năm 2020 trở về trước, đại diện Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi nhìn nhận, nhiều thời điểm giá cát chỉ nằm ở mức vài chục ngàn đồng/m3, hoặc cao lắm cũng chỉ trên dưới 100.000 đồng/m3.

Lý do thấp như vậy là tại thời điểm trên, gần như các mỏ, điểm khai thác được cấp theo kiểu xin – cho; cấp chỉ định (để phục vụ các công trình, dự án đầu tư công), nên không qua đấu giá…

Bên cạnh đó, do nhiều nguyên nhân nên sự quản lý của cấp ngành chức năng tỉnh, huyện thiếu chặt chẽ, dẫn đến các doanh nghiệp, cá nhân được cấp mỏ, điểm khai thác tuồn cát trái phép ra ngoài để bán, thu lợi.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 6.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 7.

Hàng loạt công trình xây dựng, đã và đang cần 1 khối lượng cát "khủng". Ảnh: Công Xuân.

Tuy nhiên trong mấy năm gần đây, hình thức cấp phép khai thác theo kiểu xin - cho đã bị xoá bỏ. Theo đó các mỏ và điểm khai thác, được áp dụng và đưa vào tổ chức đấu giá quyền khai thác.

Vì vậy các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân có nhu cầu kinh doanh loại khoáng sản này (cát xây dựng), phải bỏ ra 1 số tiền lớn, tính bằng con số tỷ, nhiều chục tỷ thậm chí hàng trăm tỷ đồng để đấu giá, cạnh tranh giành quyền khai thác.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 8.

Một trong số mỏ cát đã được đấu giá thành tại huyện Tư Nghĩa và đã cấp quyền khai thác cho doanh nghiệp trúng thầu. Ảnh: Công Xuân.

Cùng với chi số tiền khủng để tham gia đấu giá, sau khi giành được quyền khai thác, các chủ mỏ, điểm khai thác cát, còn phải chịu nhiều khoản chi phí khác, nên giá cát hiện nay cung cấp ra thị trường cao, với mức trên 300.000 đồng/m3 là điều tất yếu.

Đó là chưa nói đến nhu cầu về cát xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, ngày càng tăng. Đặc biệt là hàng loạt dự án lớn, có tổng vốn đầu tư nhiều trăm - hàng ngàn tỷ đồng/công trình, dự án đã và đang khởi công, cần 1 khối lượng "khủng" cát xây dựng.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 9.

Một bãi tạm trữ cát của chủ mỏ đã trúng quyền khai thác tại Quảng Ngãi. Ảnh: Công Xuân.

Có bất thường giá cát tại các mỏ ở Quảng Ngãi bán chênh nhau gần 164.000 đồng/m3? - Ảnh 10.

Để được quyền khai thác, doanh nghiệp phải chi một số tiền lớn, cộng thêm các khoản chi phí khác, nên giá cát bán ra thị trường Quảng Ngãi không thể thấp như trước đó. Ảnh: Công Xuân.

Từ những cơ sở nêu trên, theo đại diện cơ quan chức năng Quảng Ngãi, không có gì khó hiểu, hay bất ngờ khi giá cát xây dựng bán trên thị trường hiện nay và trong thời gian đến giá cát xây dựng sẽ không còn thấp như trước đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem