Chủ đề nóng

Gia hạn điều tra vụ cựu cán bộ Công an TP.Cần Thơ bắt cóc nữ sinh

Thứ năm, ngày 16/07/2020 14:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Quốc Toàn (28 tuổi, cựu cán bộ thuộc Công an TP.Cần Thơ) có vai trò chủ mưu, cầm đầu và lên kế hoạch cùng đồng bọn thực hiện bắt cóc nữ sinh, sau đó đe dọa gia đình phải đưa số tiền 5 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 16/7, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết cơ quan điều tra đã gia hạn thời gian 4 tháng để điều tra đối với nhóm bị can tổ chức bắt cóc nữ sinh, sau đó yêu cầu gia đình phải trả 5 tỷ đồng tiền chuộc.

"Việc gia hạn thời gian điều tra, truy xét những người liên quan và làm rõ vai trò đồng phạm trong vụ án", nguồn tin từ cảnh sát nói.

Gia hạn điều tra vụ cựu cán bộ Công an TP.Cần Thơ bắt cóc nữ sinh - Ảnh 1.

Tòan và Tâm (từ trái qua) tại cơ quan điều tra. Ảnh: Anh Minh.

Vụ bắt cóc nữ sinh xảy ra nửa năm trước, gây chấn động dư luận. Nạn nhân là nữ sinh học tại Trà Vinh, con một gia đình giàu có. Kẻ chủ mưu là Nguyễn Quốc Toàn (28 tuổi, ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ), từng là cựu cán bộ thuộc Công an TP Cần Thơ.

Theo lời khai, Toàn làm ăn thua lỗ khoảng 200 triệu đồng. Vợ ở gần nhà nữ sinh nên bị can biết rõ gia đình này khá giàu có. Bịa lý do mai mối cho bạn, Toàn nhờ vợ xin số của nữ sinh này.

Sau khi có số điện thoại, kẻ chủ mưa nhắn tin làm quen với nữ sinh và rủ Nguyễn Chí Tâm (30 tuổi, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) cùng thực hiện.

"Tao có nhiệm vụ đặc biệt là bắt giữ một phụ nữ ở Trà Vinh đưa về Vĩnh Long. Mày xuống phụ, khi hoàn thành sẽ được thưởng 200 triệu đồng”, Toàn nói với Tâm rồi chuyển khoản 50 triệu đồng để đồng phạm cùng thực hiện phi vụ.

Hai bị can chạy xe máy sang Trà Vinh khảo sát nơi ở và dò hỏi quy luật sinh hoạt của cô gái. Một tuần trước khi xảy ra vụ bắt cóc, Toàn cùng hai người bạn đến rủ nữ sinh đi uống cà phê.

Hôm đó, hai người bạn vào quán cà phê tặng nữ sinh lọ nước hoa. Toàn ngồi ngoài xe quan sát, chờ cơ hội bắt cóc nữ sinh nhưng không thực hiện được vì khu vực này đông người.

Sau đó hai người bạn của Toàn, chạy xe máy về Cần Thơ. Anh ta ở lại tiếp tục nhắn tin hẹn nữ sinh ở nơi vắng vẻ để bắt cóc nhưng nạn nhân từ chối gặp mặt.

Quay về Cần Thơ, Toàn tiếp tục nghĩ cách bắt cóc nữ sinh. Sau những lần nhắn tin tỏ tình thất bại, Toàn đưa ra kế sách “không yêu thì đòi lại quà”.

Toàn nhắn cho nữ sinh, đòi lại chai nước hoa đã tặng. Lần này, Toàn chuẩn bị kế hoạch chi tiết hơn lần trước.

Kẻ chủ mưu sau đó nhờ Hoàng và Hưng (chưa rõ lai lịch) tham gia phi vụ và hứa trả công 200 triệu đồng.

Sáng 13/1, Toàn nhắn tin cho nữ sinh hẹn gặp mặt ở quán cà phê Thảo Nguyên. Anh ta cũng gọi cho tài xế ôtô chờ sẵn trước quán cà phê. Toàn bố trí Tâm ngồi một mình, còn anh ta cùng với Hưng và Hoàng ngồi phía trong quan sát.

10h, nữ sinh cùng với bạn đến quán cà phê. Tâm ra hiệu cho cô gái để lại chai nước hoa trên bàn. Nữ sinh vừa quay mặt đi, Hưng và Hoàng túm tóc, khống chế đưa lên xe ôtô chở về khách sạn, đã bố trí sẵn ở Vĩnh Long.

Khi đến nơi, Toàn lấy 5 triệu đồng đưa trước cho hai người giúp sức. Toàn sau đó lấy điện thoại của nữ sinh nhắn tin cho mẹ nạn nhân với nội dung: "Bà chuẩn bị cho tôi 5 tỷ, nếu không sẽ không gặp mặt được con gái".

Toàn yêu cầu mẹ nữ sinh mang 5 tỷ đến trạm thu phí trên quốc lộ 91 ở Cần Thơ, để chuộc người. Sáng sớm hôm sau, Toàn và Tâm thuê taxi đưa nữ sinh đến điểm hẹn. Từ trong xe, Toàn thấy mẹ nạn nhân ôm túi tiền đứng đợi nên bảo Tâm bước xuống nhận.

Khi Tâm vừa giật túi xách thì tổ công tác đặc biệt Công an tỉnh Trà Vinh, ập đến bắt giữ. Sau đó cả hai được di lý từ Cần Thơ về Trà Vinh, phục vụ công tác điều tra.

Cuối tháng 1, cơ quan điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Quốc Toàn (28 tuổi, ngụ thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) và Nguyễn Chí Tâm (30 tuổi, ngụ xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Minh Anh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem