Chủ đề nóng

Gia Lai: Cầu bị lũ cuốn trôi, người dân liều mình đứng trên bè tạm, kéo dây qua dòng nước xiết

Trần Hiền Chủ nhật, ngày 19/09/2021 14:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều hộ dân (trong đó có cả phụ nữ và trẻ em) thuộc làng Hde, xã Đăk Tơ Ver, huyện Chư Păh, Gia Lai) bất chấp nguy hiểm đứng trên chiếc bè tạm chông chênh, kéo dây qua dòng nước chảy xiết.
Bình luận 0

Video: Người dân làng Hde liều mình vượt dòng nước chảy siết bằng bè tạm và dây cáp

Hai lần xây cầu đều bị lũ cuốn trôi

Theo đó, làng Hde có hơn 50 hộ dân với khoảng 200 nhân khẩu. Đây là một trong những làng đặc biệt khó khăn của xã Đak Tơ Ve. Nhà cửa của người dân trong làng đều dựng bên này suối Đak Roong nhưng đất sản xuất của bà con lại ở bên kia suối. Vì cuộc sống mưu sinh, người dân làng phải vượt qua dòng nước xiết, qua nương rẫy canh tác.

Gia Lai: Người dân liều mình đứng trên bè tạm, kéo dây qua dòng nước xiết - Ảnh 2.

Hãi hùng nhìn người dân vượt dòng nước lớn (ảnh T.H)

Trước đây, tỉnh đầu tư xây dựng một cây cầu bê tông bắc qua suối Đak Roong để giúp cho việc đi lại của người dân làng Hde được thuận tiện hơn. Thế nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, cây cầu bê tông này đã bị lũ cuốn trôi. Cầu bị nước cuốn nhưng người dân vẫn phải lên rẫy để sản xuất.

Mùa nắng, bà con chọn chỗ nước cạn để lội qua, còn mùa mưa thì dùng thuyền vượt suối vì nước lớn. Thấy việc đi lại khó khăn, dân làng đã quyên góp tiền mua sắt thép, xẻ gỗ lấy ván làm một cây cầu treo. Thế nhưng, chiếc cầu tạm này cũng chẳng thể trụ nổi dòng nước xiết, đặc biệt là mùa mưa đến.

Gia Lai: Người dân liều mình đứng trên bè tạm, kéo dây qua dòng nước xiết - Ảnh 3.

Nhiều phụ nữ và trẻ em bất chấp nguy hiểm vượt sông trên chiếc bè tạm (ảnh T.H)

Cầu bê tông hay cầu tạm đều bị nước cuốn trôi, để đi vào khu vực sản xuất người dân làng Hde đã liều mình đứng trên chiếc bè tạm, kéo dây vượt qua dòng nước chảy xiết.

Đã nhiều lần, người dân trong làng suýt phải bỏ mạng vì sợi dây cáp bị đứt hay trượt chân rơi xuống nước. Nguy hiểm là vậy nhưng mỗi ngày hàng trăm lượt người vẫn bất chấp nguy hiểm để vượt dòng nước chảy xiết. 

Hãi hùng hơn chính là cảnh nhiều người qua suối đứng chung trên một chiếc bè tạm, không mặc đồ bảo hộ. Thậm chí có rất nhiều trẻ em và phụ nữ cũng mạo hiểm đứng trên bè kéo dây qua suối.

Gia Lai: Người dân liều mình đứng trên bè tạm, kéo dây qua dòng nước xiết - Ảnh 4.

Vì nương rẫy người dân làng Hde ở bên kia suối nên người dân buộc phải liều mình qua canh tác (ảnh T.H)

Bà Xưi – một trong những người dân làng Hde, hàng ngày đều phải đi hái măng ở trên bên kia suối. Vì không ai trông cháu nên bà thường phải dắt cháu đi lên nương cùng mình.

Trò chuyện cùng PV, bà Xưi bộc bạch: "Phụ nữ, trẻ em muốn đi qua con suối này phải chờ người đi ké. Bởi chỉ có đàn ông, thanh niên mới đủ sức kéo chiếc bè này đi thôi. Có nhiều người yếu kéo được nữa dòng nước thì đuối sức quá, để cho chiếc bè trôi tự lo nên tôi sợ lắm. Người dân chúng tôi chỉ mong có một chiếc cầu để bà con an toàn đi lại, nhất là mùa mưa lũ".

Tương tự bà Xưi, đều đặn hàng ngày anh Rơ Châm Chư (người dân làng Hde) đều ra dòng suối, chờ bên bờ để giúp kéo bè đưa vợ con và người dân qua suối.

Mất mạng giữa dòng nước lũ

Theo anh Chư, ngày trước người dân trong làng lên rẫy bằng cầu gỗ tạm. Nhưng do mưa lũ nên cầu bị nước lũ cuốn trôi. Vì không có kinh phí làm cầu nên dân làng đã góp tiền mua dây cáp, thùng nhựa, ván gỗ để làm một chiếc bè tạm qua lại trên sông.

Gia Lai: Người dân liều mình đứng trên bè tạm, kéo dây qua dòng nước xiết - Ảnh 5.

Nhiều trẻ em qua sông không được mặc áo phao, rất nguy hiểm đặc biệt là mùa mưa lũ (ảnh T.H)

"Mùa này mưa nhiều, lượng nước đổ về lớn khiến nhiều lần sợi dây bị đứt vì thế có người bị ngã suối, đồ đạc trôi hết. Mỗi lần vợ con đi qua suối, mình đều phải đi theo để đưa vợ con qua suối an toàn rồi mới dám quay lại làm việc. 

Nhiều lần, bè để bên kia suối, mình phải bơi qua để lấy bè, chỉ sợ lật bè thì trẻ em với người đông sẽ không thể cứu hết được. Trên dòng suối này liên tục xảy ra việc người dân ngã xuống suối hay bất lực nhìn nông sản, đồ đạc vô tình rơi xuống nước bị cuốn trôi", anh Chư thông tin.

Gia Lai: Người dân liều mình đứng trên bè tạm, kéo dây qua dòng nước xiết - Ảnh 6.

Mùa này nước đổ về khá lớn nên phải 2 người mới có thể kéo chiếc bè qua suối (ảnh T.H)

Năm 2019, cũng tại dòng suối Đak Roong, ông Trần Công Quyền (SN 1985, trú tại phường Thắng Lợi, TP. Kon Tum, Kon Tum) cùng người dân đi hái lá chuối bên kia suối. Lúc quay về, vì dòng nước lũ về lớn nên chiếc thuyền bị lật, ông Quyền bị nước cuốn trôi.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nay Kiên - Chủ tịch UBND huyện Chư Păh cho biết: "Qua đánh giá, cơ quan chức năng cũng đang gặp khó vì vị trí này không đáp ứng được những tiêu chí cần thiết để xây dựng cầu. Hiện chúng tôi đã xây dựng phương án kêu gọi nhiều nguồn xã hội hóa nhưng chưa được. 

Mùa này, người dân huyện Chư Păh thường xuyên đi qua suối để qua huyện Đăk Đoa (Gia Lai) canh tác hoa màu. Các ngành chức năng của huyện đã có kiến nghị vấn đề này. Sắp tới, chúng tôi sẽ đề xuất lên tỉnh nhằm có hướng xử lý để đảm bảo cho an toàn cho người dân, đặc biệt trong mùa mưa lũ".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem