Hiện giá lợn hơi dịp Tết Nguyên đán 2019 ở các tỉnh miền Bắc đang dao động trong khoảng 46.000 - 49.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: Đ.T
Theo lí giải của một số người chăn nuôi, giá heo hơi tăng lên là do càng vào những ngày gần tết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo trên thị trường ngày càng tăng. Ngoài việc các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tăng cường chế biến các sản phẩm giò, chả, xúc xích, thịt xông khói..., người tiêu dùng trong những ngày này cũng mua nhiều thịt heo hơn so với ngày thường để dự trữ ăn trong những ngày tết.
Bà Phạm Thị Tân, người dân ở xã Ba Trại (huyện Ba Vì, Hà Nội) cho biết, hiện thịt lợn hơi trên địa bàn đang từ 47.000 - 48.000 đồng/kg, theo đó giá thịt lợn bán lẻ đến tay người tiêu dùng đang từ 80.000 - 100.000 đồng/kg tuỳ loại.
"Năm nào tới dịp Tết Nguyên đán gia đình tôi cũng phải mua dự trữ từ 5-7kg thịt lợn, chưa kể thịt gà, bò, cá... Nhà tôi đông người, cuối năm con cháu đi làm ăn xa cũng về thăm nhà nên nhu cầu lương thực, thực phẩm đều tăng gấp 2-3 lần so với ngày thường" - bà Tân kể.
Được biết, giá lợn hơi tại một số địa bàn khác trên TP.Hà Nội cũng đang ở mức 47.000-49.000 đồng/kg; các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Vĩnh Phúc... cũng dao động từ 46.000 - 49.000 đồng/kg. Mặc dù không đạt tới mức kỉ lục như hồi tháng 8-9/2018 song thị trường tiêu thụ rất sôi động, các thương lái thu mua heo tấp nập.
Trong khi đó, tại phía Nam, giá heo hơi hôm nay tại thủ phủ chăn nuôi heo Đồng Nai đã tăng lên 50.000 - 51.000 đồng/kg. Các tỉnh khác như Long An, Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh… cũng đồng loạt tăng thêm 1.000-2.000 đồng/kg, hiện thương lái thu mua phổ biến từ 50.000 – 52.000 đồngkg.
Gần Tết Nguyên đán, giá heo hơi tại các tỉnh phía Nam như Đồng Nai có xu hướng tăng cao, hiện đã đạt trên 50.000 đồng/kg. Ảnh minh hoạ: I.T
Hiện Đồng Nai cung ứng cho thị trường khoảng 8.500 - 9.000 con heo thịt/ngày. Trong đó, gần 2.000 con/ngày được giết mổ tiêu thụ trong tỉnh, còn khoảng 6.500 - 7.000 con heo/ngày được đưa về TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để tiêu thụ. Heo hơi của Đồng Nai có giá bán cao hơn heo của các tỉnh khác từ 1.000-2.000 đồng/kg vì chất lượng thịt tốt, tỷ lệ hao hụt thấp.
Tại TP.HCM, theo ghi nhận của PV, giá heo mảnh ở các chợ đầu mối đang ở mức 63.000-67.000 đồng/kg, giá thịt heo bán lẻ dao động từ 90.000-100.000 đồng/kg đối với nhóm thịt có sức tiêu thụ cao (ba rọi, nạc, đùi…).
Ví dụ như tại chợ đầu mối Bình Điền, heo mảnh dao động trong khoảng 63.000-67.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán lẻ ở các quầy sạp của chợ này cũng không ghi nhận tăng thêm. Thịt ba rọi có giá 90.000 đồng/kg, nạc 75.000 đồng/kg, sườn non 130.000 đồng/kg, đùi 80.000 đồng/kg, cốt lết 70.000 đồng/kg…
Vui lòng nhập nội dung bình luận.