Giá mít Thái ở ĐBSCL lại tăng cao, nông dân trồng mít Thái tỉnh Tiền Giang có mít bán là trúng đậm

Minh Trí (Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang) Thứ hai, ngày 22/02/2021 06:05 AM (GMT+7)
Trong những ngày đầu năm Tân Sửu, nông dân trồng mít Thái tại tỉnh Tiền Giang hết sức phấn khởi bởi mít Thái đang có giá, giá mít Thái lại tăng cao mang lại thu nhập cao cho bà con.
Bình luận 0

Chị Nguyễn Thị Lệ, trồng khoảng 3.000m2 mít Thái chuyên canh tại xã Long Tiên, huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang) cho biết, mùng 4 Tết (ngày 15/02 dương lịch), chị vừa thu hoạch gần 200kg mít, được thương lái thu mua với giá bình quân 38.000 đồng/kg, thu được 7,6 triệu đồng. 

Giá mít Thái ở ĐBSCL lại tăng cao, nông dân trồng mít Thái tỉnh Tiền Giang có mít bán là trúng đậm - Ảnh 1.

Vườn trồng mít Thái của gia đình ông nông dân Trần Văn Phương, xã Thạnh Mỹ (huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang). Ảnh: Ngọc Lan (Báo Áp bắc).

Hiện nay, trong vườn mít Thái của chị Lệ đang còn một lứa mít sắp thu hoạch trong những ngày tới, ước không dưới nửa tấn mít Thái. 

Theo chị Lệ, cây mít Thái cho thu hoạch gần như quanh năm, giá mít Thái gần đây ổn định, lúc xuống thấp cũng ở mức 20.000 đồng/kg, còn khi cao điểm có giá trên 60.000 đồng/kg. Người trồng mít Thái do vậy có thu nhập ổn định, vượt trội so với một số cây trồng khác.

Nông dân Trần Văn Phải, cư ngụ tại xã Bình Phú, huyện Cai Lậy chuyển đổi 1 ha đất lúa sang trồng mít Thái cho biết, 1 ha đất trồng mít Thái đầu tư chi phí ban đầu khoảng 300 triệu đồng. Sau 2 năm tuổi trở đi cây mít Thái đã cho thu hoạch. Theo ông Phải, với giá mít Thái như hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi ha cho thu nhập từ 700 - 850 triệu đồng/năm. 

Nếu so với trồng lúa năng suất cao trước đây thì mức thu nhập từ trồng mít Thái cao gấp chục lần. Nhất là trong những ngày đầu năm mới âm lịch Tân Sửu 2021, mít Thái có giá, giá mít Thái tăng cao, người trồng mít Thái ăn Tết tươm tất, vui vầy và no đủ nhờ nguồn thu nhập khá từ vườn cây đặc sản mang lại.

Theo Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang, mít Thái là cây ăn trái được nông dân tỉnh Tiền Giang lựa chọn trồng đại trà trong những năm gần đây.

Hiện cây mít Thái đang cho triển vọng kinh tế cao. Diện tích trồng mít Thái tập trung tại các huyện, thị vùng kiểm soát lũ phía Tây tỉnh: Huyện Cái Bè, Cai Lậy, Châu Thành, Tân Phước và thị xã Cai Lậy.

Tại các địa phương này, chủ yếu nông dân chuyển đổi từ đất lúa sang lập vườn trồng mít Thái. Trong tương lai, để giúp nông dân trồng mít Thái an tâm đẩy mạnh sản xuất, địa phương chú trọng công tác quy hoạch vùng sản xuất tập trung, khuyến cáo nông dân không chuyển đổi cây trồng tràn lan không theo quy hoạch.

Quy hoạch trồng mít Thái ở tỉnh Tiền Giang cũng sẽ gắn với chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp, hướng dẫn bà con biện pháp thâm canh, chăm sóc và quản lý dịch hại để giành những vụ bội thu.

Bên cạnh đó, trong trồng mít Thái, tỉnh Tiền Giang định hướng canh tác an toàn và truy xuất nguồn gốc theo tiêu chí VietGAP, GlobalGAP gắn với xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường cho nông sản hàng hóa nói chung và mít Thái nói riêng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem