Chủ đề nóng

Giá muối tăng cao ngất ngưởng, diêm dân Ninh Thuận cười... cả ngày

Công Tâm Thứ tư, ngày 21/02/2018 13:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay, bà con diêm dân trên địa bàn huyện Ninh Hải (Ninh Thuận) rất phấn khởi, bởi giá muối tăng cao ngất ngưởng.
Bình luận 0

Những ngày này, diêm dân tại các xã Tri Hải, Phương Hải, Nhơn Hải (Ninh Hải) bắt đầu bước vào thu hoạch muối. Bà con diêm dân cho biết, giá muối năm nay tăng cao hơn so với các năm trước. Cụ thể, giá muối nền dao động từ 1.000 – 1.300 đồng/kg, muối trải bạt từ 1.500 - 2.000 đồng/kg, nhờ vậy nhiều hộ đã có lãi lớn sau khi thu hoạch.

Giá muối tăng cao, diêm dân Ninh Thuận tỏ ra phấn khởi. Ảnh: Công Tâm

Gia đình anh Trần Thành (xã Tri Hải) vui mừng cho biết: “Năm ngoái, thu hoạch muối rất bấp bênh, do ảnh hưởng của thời tiết và giá cả thị xuống thấp nên người làm muối không có lãi”.

Theo anh Thành, giá muối bắt đầu tăng từ đầu tháng 12 âm lịch, giá muối nền (không trải bạt) từ 1.000 – 1.300 đồng/kg, với giá này gia đình đang có lãi khá. Với diện tích 8 sào muối, nhờ thời tiết thuận lợi nên gia đình anh thu hoạch đạt sản lượng 30 tấn, bình quân cứ mỗi tuần anh thu hoạch 7 tấn, trừ chi phí mỗi tuần thu lãi trên 4 triệu đồng.

Bà con diêm dân đang thu hoạch muối. Ảnh: Công Tâm

Gia đình ông Trần Văn Đẩu, thôn Khánh Hội, xã Tri Hải có diện tích 2 sào muối, đợt vừa rồi ông cũng bán với giá 1.200 đồng/kg. Ông Đẩu cho rằng, nghề làm muối tuy có vất vả, nhưng giá bán như thế này thì nhà nào cũng có lãi nên ai cũng phấn khởi. Nghề làm muối chi phí đầu tư không nhiều, chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Trung bình mỗi tháng, gia đình ông Đẩu thu hoạch từ 2- 4 đợt muối.

Anh Trần Thành đang thu hoạch muối. Ảnh: C.T

Ninh Hải được xem là một trong những vựa muối lớn nhất của tỉnh Ninh Thuận, với diện tích trên 650ha, trong đó muối trải bạt là 60ha, còn lại là muối nền. Những năm trước bà con không mặn mà với nghề làm muối, bởi giá muối thấp và luôn bấp bênh, thời tiết bất lợi, làm ăn thua lỗ. Còn năm nay khác hẳn, hầu hết các diêm dân Ninh Thuận đều tỏ ra rất phấn khởi bởi giá thu mua tăng theo từng ngày, giúp người làm muối có lãi khá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem