Chủ đề nóng

Giá phân bón tăng do đâu?

Thứ ba, ngày 16/11/2010 16:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Hiệp hội Phân bón VN và nhiều doanh nghiệp sản xuất phân bón lớn đều khẳng định nguồn cung phân bón chưa thiếu đến mức báo động và có khả năng đáp ứng đủ cho nhu cầu vụ đông xuân, vậy tại sao giá phân bón lại tăng liên tục thời gian gần đây?
Bình luận 0
Chuyển phân bón vào kho ở Châu Phú, An Giang. Ảnh: Hữu Danh

“Tăng mạnh nhập phân bón là chưa cần thiết”

Ông Nguyễn Gia Tường - Phó Tổng giám đốc Vinachem (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) cho biết, để chuẩn bị cho vụ đông xuân, năm 2010 Vinachem sẽ sản xuất phân đạm urê gần 190.000 tấn, phân DAP gần 100.000 tấn, phân NPK năng lực khoảng 2,5-2,7 triệu tấn..., tương đương nhu cầu thị trường trong nước. Như vậy, khả năng thiếu phân bón chưa đến mức độ quá nghiêm trọng. Vinachem đã chỉ đạo tập trung sản xuất cho thị trường vào cuối năm.

"Tôi thấy nhiều đề nghị tăng mạnh nhập khẩu phân bón cuối năm, như NPK là không cần thiết. Chúng ta chỉ nên nhập khẩu sản phẩm VN chưa sản xuất được" - ông Tường nói.

Ông Nguyễn Hạc Thúy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón VN cho rằng, nguyên nhân chính khiến giá phân bón trong nước tăng gần đây là do việc tăng giá phân bón từ Trung Quốc-thị trường nhập khẩu phân bón chính của VN-do tăng thuế xuất khẩu để đảm bảo lượng phân bón trong nước cho vụ mùa mới tại Trung Quốc. Nguyên nhân khác là do nhiều nhà máy sản xuất phân bón nghỉ để bảo dưỡng.

Ông Nguyễn Hạc Thúy - Phó Chủ tịch Hiệp hội Phân bón VN cũng cho rằng, năm 2010, tổng nhu cầu phân bón cả nước ước tính khoảng 9,1 triệu tấn, sản xuất trong nước đã đạt trên 6 triệu tấn, đáp ứng được trên 67% tổng nhu cầu phục vụ sản xuất nông nghiệp, còn lại là nhập khẩu. Hiện sản xuất urê trong nước đã đáp ứng được khoảng 60%, phân DAP khoảng 15-20%; còn NPK, phân chứa lân đã đáp ứng đủ.

Ông Thúy cho biết thêm, trong năm nay Trung Quốc có thể cắt giảm xuất khẩu phân bón để đẩy tăng nguồn cung trên thị trường nội địa và giảm giá hàng hoá tại nước này.

Do giá phân bón Trung Quốc tăng

Bất kỳ động thái hạn chế xuất khẩu nào từ Trung Quốc cũng sẽ dẫn tới giảm cung trên toàn cầu và đẩy giá tăng lên. Giá urê của Trung Quốc đã tăng 56% lên 340-370 USD/tấn từ tháng 5-2010 đến nay và vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Giá phân Trung Quốc tăng sẽ làm cho giá phân bón trong nước tăng vì cuối năm VN tăng nhập khẩu phân bón từ thị trường này, chưa kể nước này tăng giá đồng nhân dân tệ càng làm giá phân bón VN tăng lên.

Một nguyên nhân nữa là do nguồn cung nhập khẩu giảm mạnh. Theo số liệu của Bộ Công Thương, nhập khẩu phân bón của VN từ đầu năm 2010 đến nay liên tục biến động, giảm trong 6 tháng đầu năm, tăng mạnh lượng và trị giá nhập khẩu trong tháng 7 và tháng 8 và quay lại suy giảm tương đối mạnh trong tháng 9 và 10-2010. Nếu so với cùng kỳ năm ngoái thì nhập khẩu phân bón đã giảm 58,4% về lượng.

Sản xuất phân bón trong nước từ đầu năm tới nay cũng giảm nhẹ. Chỉ đến tháng 10 lượng phân bón nội địa mới tăng lên do lo ngại thiếu phân bón và nhu cầu tiêu thụ tăng nên các doanh nghiệp rục rịch tăng sản xuất.

Một quan chức của Bộ Công Thương cũng cho biết, nếu không có biện pháp quản lý tốt thì giá phân bón vụ đông xuân vẫn có thể biến động do các hoạt động đầu cơ, găm hàng của các đại lý, doanh nghiệp và tâm lý của nông dân.

Theo ông Tường, việc yêu cầu đăng ký giá bán phân bón với doanh nghiệp sản xuất phân bón sẽ không giúp bình ổn thị trường vì bà con nông dân mua phân theo giá thị trường. Do vậy, hưởng lợi từ giá phân là ở trung gian tích trữ phân bón bán cho nông dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem