Chủ đề nóng

Giá sữa ngoại đang bị thao túng

Thứ năm, ngày 09/09/2010 08:41 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Đó là nhận định của Bộ Công Thương sau khi khảo sát thị trường sữa (nội và ngoại) của VN từ đầu năm đến hết tháng 8-2010.
Bình luận 0

Theo Bộ Công Thương, từ đầu năm 2010, giá sữa tăng 3 lần: tháng 1, tháng 3 và những ngày cuối tháng 7, đầu tháng 8-2010. “Thị trường sữa có dấu hiệu đang bị thao túng về giá”-báo cáo của Bộ Công Thương khẳng định.

Giá sữa ngoại vẫn đang ngoài tầm kiểm soát của cơ quan chức năng (ảnh minh hoạ).

Cả 2 lần tăng gần nhất, giá sữa trong nước đều không tương đồng với giá thế giới, đặc biệt là việc các hãng sữa tăng đồng loạt cho thấy dấu hiệu liên kết của một số nhà nhập khẩu… Theo Bộ Công Thương, mặc dù Chính phủ đã đưa sữa vào danh mục hàng nhạy cảm và sử dụng nhiều biện pháp quản lý, kiểm soát giá nhưng giá sữa ngoại vẫn tăng ngoài tầm kiểm soát.

Trong khi đó, giá sữa nội chủ yếu tăng theo mức tăng của sữa bột nguyên liệu nhập khẩu nên các tháng đầu năm 2010 sữa nội mới tăng 1 lần vào cuối quý I. Một số mặt hàng của Vinamilk còn có dấu hiệu giảm nhẹ.

Cho đến thời điểm hiện tại, với thị phần chiếm 22%; nguồn cung phụ thuộc vào nhập khẩu đến 78%; các thương hiệu sữa nội vẫn rất yếu thế trên chính thị trường VN và không có khả năng điều tiết giá. Theo khảo sát của Bộ Công Thương, chất lượng sữa nội vẫn chưa đảm bảo và tình trạng vi phạm quy định về công bố thông tin trên nhãn mác vẫn xảy ra nên người tiêu dùng còn chưa tín nhiệm bằng sữa ngoại.

Trong 7 tháng đầu năm, hậu kiểm 19 đơn vị sản xuất kinh doanh sữa, các mẫu sữa được lấy tại 8 tỉnh, TP. Hà Nội, Hà Nam, Thái Nguyên, Sơn La, Bắc Ninh, TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương cho thấy: 26% cơ sở có vi phạm về ghi nhãn sản phẩm. Đáng lưu ý, có 6/84 mẫu xét nghiệm không đạt tiêu chuẩn về hàm lượng vi chất với hàm lượng DHA, canxi thấp hơn công bố hoặc có hàm lượng chì cao hơn mức công bố.

Bộ Công Thương cho rằng bên cạnh việc chấn chỉnh việc thao túng giá của sữa ngoại, các doanh nghiệp trong nước cũng cần phải nâng cao thương hiệu, uy tín sản phẩm của mình để thu hút người tiêu dùng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem