Chủ đề nóng

Gia tăng tội phạm nước ngoài tại Việt Nam

Thứ tư, ngày 21/04/2010 10:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Bộ Công an vừa chỉ đạo công an các địa phương quyết liệt truy tìm 38 đối tượng người nước ngoài đang bị truy nã quốc tế có khả năng đã nhập cảnh vào Việt Nam.
Bình luận 0

Trong 38 đối tượng này có 10 đối tượng bị truy nã về tội giết người, 5 đối tượng bị truy nã về tội cướp, 5 đối tượng bị truy nã do liên quan đến ma túy. Theo nhận định của Bộ Công an, tội phạm nước ngoài, sau khi nhập cảnh Việt Nam rất có khả năng tiếp tục gây án, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự trong nước.

Trong khi đó, tội phạm có yếu tố nước ngoài cũng tăng mạnh. Năm 2009, Văn phòng Interpol Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý gần 2.000 lượt thông tin liên quan đến phòng chống tội phạm có yếu tố nước ngoài, xuyên quốc gia ở Việt Nam...

Theo Đại tá Đặng Xuân Khang - Chánh Văn phòng Interpol Việt Nam: "Tình hình tội phạm có yếu tố nước ngoài xảy ra tại các địa phương diễn biến ngày càng phức tạp, tiềm ẩn những diễn biến khó lường và có chiều hướng gia tăng năm sau cao hơn năm trước về cả số vụ lẫn tính chất mức độ nghiêm trọng.

Tội phạm có yếu tố nước ngoài xảy ra khá đa dạng bao gồm tội phạm ma túy, kinh tế, hình sự trong đó nổi lên nhiều loại tội phạm nguy hiểm như giết người, cướp tài sản, mua bán phụ nữ, trẻ em, lừa đảo kinh tế xuyên quốc gia, buôn lậu ma túy….

Đã có dấu hiệu một số băng, nhóm tội phạm người nước ngoài có ý định chuyển địa bàn sang Việt Nam để hoạt động hoặc móc nối với các đối tượng hình sự trong nước để hoạt động phạm tội.

Thiếu tướng Vũ Hùng Vương- Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Điều tra Tội phạm (Bộ Công an) cho biết: "Việc VN dỡ bỏ thị thực đơn phương với một số nước đã gây khó khăn trong việc phát hiện tội phạm, kiểm soát biên giới. Nhiều tội phạm nước ngoài vào Việt Nam hoạt động, gây án. Đặc biệt, là nạn thẩm lậu ma túy vào nội địa, hoạt động buôn bán phụ nữ, trẻ em từ Việt Nam ra nước ngoài..., nên công tác phòng chống loại tội phạm này gặp không ít khó khăn".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem