Chủ đề nóng

Giả thiết đằng sau những câu chuyện thần thoại về nàng tiên cá, quái vật Bigfoot và Kraken

Thứ năm, ngày 20/05/2021 18:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
James Moore đã xem xét các giả thiết đằng sau những sinh vật thần thoại trên thế giới sau khi các nghiên cứu tuyên bố Quái vật hồ Loch Ness có thể chỉ là dương vật của một con cá voi.
Bình luận 0

Mới đây, các nhà nghiên cứu đã công bố trong một bài báo tại Archives of Natural History rằng cổ của Nessie thực sự chỉ là dương vật của một chú cá voi tấm sừng hàm lớn.

Trước đây, người ta còn cho rằng sinh vật truyền thuyết này có thể là một con lươn khổng lồ hoặc thậm chí là họ hàng của loài khủng long.

Vậy còn những sinh vật thần thoại khác trên thế giới thì sao?

Nàng tiên cá

Giả thiết đằng sau những câu chuyện thần thoại về nàng tiên cá, quái vật Bigfoot và Kraken - Ảnh 1.

Nàng tiên cá thực chất chỉ là một loài lợn biển?

Câu chuyện về những sinh vật nửa người, nửa cá đã xuất hiện từ thời Hy Lạp cổ đại. Nhà thám hiểm Christopher Columbus cho biết ông từng nhìn thấy ba con ở vùng biển Caribbe vào năm 1493, và nhiều thủy thủ khác cũng vậy. Columbus nói rằng chúng "không đẹp như trong những bức tranh".

Hiện tại, các nhà khoa học tin rằng hầu hết "nàng tiên cá" là một loài lợn biển chưa được biết đến - chúng dài khoảng 13ft với khuôn mặt giống người.

Một giả thuyết khác cho rằng nàng tiên cá là loài vượn đã tiến hóa để sống dưới nước từ hàng triệu năm trước.

Người tuyết

Giả thiết đằng sau những câu chuyện thần thoại về nàng tiên cá, quái vật Bigfoot và Kraken - Ảnh 2.

Người tuyết sở hữu thân hình cao lớn cùng bộ lông dày.

Người tuyết được cho là một loài vượn khổng lồ sống ở vùng núi Himalaya.

Những dấu chân khổng lồ đã được chụp lại trong tuyết và vào năm 2019, một đơn vị quân đội Ấn Độ đã báo cáo những bằng chứng về sinh vật huyền thoại này.

Trong nghiên cứu năm 2013 của các nhà khoa học tại Đại học Oxford, kiểm tra từ mẫu tóc nghi là của người tuyết cho biết sinh vật này sở hữu DNA của gấu Bắc Cực từ 40.000 năm trước.

Ngoài ra, các phân tích khác cho thấy người tuyết cũng có mối liên hệ với gấu nâu bình thường.

Quái vật Bigfoot

Giả thiết đằng sau những câu chuyện thần thoại về nàng tiên cá, quái vật Bigfoot và Kraken - Ảnh 3.

Bức ảnh nổi tiếng về quái vật Bigfoot.

Câu chuyện về một con Sasquatch lông lá đến từ Bắc Mỹ, một sinh vật cao 10ft vạm vỡ với đôi chân dài 24 inch ẩn nấp giữa các khu rừng. Sinh vật huyền thoại từng xuất hiện trong đoạn phim của một nhân chứng ở California từ năm 1967, tuy nhiên vẫn chưa được giải thích.

Đã có rất nhiều giả thiết được đặt ra để giải thích cho những lần xuất hiện của sinh vật này.

Ngay cả FBI cũng điều tra nhưng không có kết quả. Một giả thuyết cho rằng Bigfoot là một cá thể còn sót lại của loài vượn khổng lồ Gigantopithecus.

Quái vật Kraken

Giả thiết đằng sau những câu chuyện thần thoại về nàng tiên cá, quái vật Bigfoot và Kraken - Ảnh 4.

Quái vật Kraken là nỗi khiếp sợ cho những đoàn tàu đại dương.

Những câu chuyện về quái vật biển có xúc tu khổng lồ tấn công tàu thuyền đã được kể từ xa xưa trong các truyền thuyết Bắc Âu.

Vào những năm 1960, hai người lính Anh chèo thuyền vượt Đại Tây Dương đã báo cáo rằng họ suýt bị một con quái vật cao 35ft húc phải, điều đặc biệt là họ không thể giải thích được đó là sinh vật gì.

Hiện nay người ta cho rằng hầu hết những lần chạm trán với sinh vật này trong lịch sử đều bắt nguồn từ một loài mực khổng lồ.

Sự tồn tại của sinh vật này chỉ được chứng minh trong những năm 1870, và mãi đến tận gần đây người ta mới quay phim được chúng trong môi trường hoang dã. Con mực lớn nhất từng được ghi nhận là 43ft.

Quái vật của Bodmin Moor

Giả thiết đằng sau những câu chuyện thần thoại về nàng tiên cá, quái vật Bigfoot và Kraken - Ảnh 6.

Quái vật sở hữu màu lông đen tuyền này liệu có thật?

Được biết đến trong văn hóa dân gian Anh nhiều thế kỷ nay, một con mèo đáng sợ đi lang thang ở Cornwall's Bodmin Moor đã khiến người dân sinh sống ở những năm 1970 phải khiếp sợ

Một cuộc điều tra chính thức được mở ra vào năm 1995 nhưng không tìm thấy bằng chứng nào về những con thú như vậy.

Mặc dù vậy, Tiến sĩ Andrew Hemmings từ Đại học Nông nghiệp Hoàng gia Anh cho rằng cho tới nay, có tới 500 con báo hoặc hổ có thể đã trốn thoát khỏi các vườn thú hoặc những bộ sưu tập tư nhân.

Lê Phương (Daily Star)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem