Theo số liệu chính thức từ Bắc Kinh, số lượng lợn của Trung Quốc đã giảm một phần ba so với cùng kì năm ngoái sau đợt dịch tả lợn Châu Phi (ASF) vừa qua. Giá thịt lợn của nước này cũng tăng lên mức kỉ lục kể từ tháng Sáu. Giá bán lẻ thịt lợn đã tăng 7,8% lên 32,4 nhân dân tệ (hơn 100.000 đồng)/kg, cao hơn gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trung Quốc, đất nước sản xuất và thị trường tiêu thụ thịt lợn lớn nhất thế giới đã sản xuất được 54,04 triệu tấn thịt lợn vào năm 2018. Ước tính con số này sẽ giảm xuống còn 38 triệu tấn vào năm 2019 và 34 triệu tấn vào năm 2020 khi nước này đang đấu tranh để kiểm soát ASF.
Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết hôm 29/8, họ sẽ tìm cách nhập khẩu, giải phóng thịt lợn, thịt bò và thịt cừu đông lạnh từ kho dự trữ của nhà nước để tăng nguồn cung trên thị trường.
Giá bán lẻ thịt lợn đã tăng 7,8% lên 32,4 nhân dân tệ (hơn 100.000 đồng)/kg, cao hơn gần 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Ảnh Reuters
Việc sử dụng thịt lợn dự trữ được Trung Quốc thực hiện khi giá thịt tăng cao hoặc trong những dịp nhu cầu cao như vài tuần trước Tết cổ truyền. Tháng 1/2019, Trung Quốc đã sử dụng 9.600 tấn thịt lợn dự trữ.
Phó Thủ tướng Hồ Xuân Hoa cho biết: “Chúng tôi sẽ đảm bảo nguồn cung thịt lợn cho người dân bằng mọi cách. Bên cạnh đó, các nhà chức trách sẽ tiến hành kiểm soát chặt chẽ đầu cơ thị trường, tích cực thúc đẩy sản xuất các sản phẩm thịt thay thế và tăng nguồn dự trữ thịt lợn đông lạnh.”
Ông Cho Guochang, thuộc Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cho hay, số lượng nhập khẩu thịt lợn của Mỹ chiếm chưa tới 0,2% sản lượng của Trung Quốc và tranh chấp thương mại với Mỹ không ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn và giá thịt lợn ở nước này.
Hiện nay, Bắc Kinh đang kêu gọi các biện pháp hỗ trợ để phục hồi sản xuất.
Chỉ bằng vài chiêu "phù phép", những lê, táo, nho có xuất xứ từ Trung Quốc đều được đổi "quốc tịch"...
Vui lòng nhập nội dung bình luận.