Chủ đề nóng

Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt, nhiều nước cho phép nhập ngô biến đổi gen của Mỹ để hạ nhiệt

P.V Thứ sáu, ngày 02/07/2021 16:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 1/7/2021 đánh dấu thời điểm bang New South Wales của Úc chính thức dỡ bỏ lệnh hạn chế sử dụng cây trồng biến đổi gen. Trong khi đó, áp lực giá thức ăn chăn nuôi tăng, Brazil cũng cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gen từ Mỹ.
Bình luận 0

Chính sách, phê duyệt mới về cây trồng biến đổi gen tại Úc được áp dụng từ 1/7/2021

Ngày 1/7/2021 là thời điểm lệnh hạn chế cây trồng biến đổi gen tại bang New South Wales (NSW) của Úc chính thức bị dỡ bỏ - điều này có nghĩa là toàn bộ tiểu bang tại khu vực lục địa nước Úc từ ngày hôm nay đều có thể tiếp cận và sử dụng các giống cây biến đổi gen đã được phê duyệt. 

Đây là một dấu mốc quan trọng đối với nông dân tại Úc khi họ có thể tận dụng đầy đủ các công nghệ cạnh tranh trên thế giới, tạo tiền đề để thúc đẩy tăng trưởng năng suất trong nước, tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế cũng như đảm bảo tính bền vững của ngành nông nghiệp nước này.

Những khủng khoảng gần đây cùng với các tác động của đại dịch Covid-19 đã không chỉ cho thấy giá trị của những tiến bộ khoa học – đặc biệt những ứng dụng công nghệ sinh học trong nghiên cứu và sản xuất vắcxin, mà còn chỉ ra tầm quan trọng của việc thực thi khung pháp lý phù hợp, đầy đủ và khoa học để thúc đẩy ứng dụng các công nghệ đó. 

Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt, nhiều nước cho phép nhập ngô biến đổi gen của Mỹ để hạ nhiệt - Ảnh 1.

Ngô biến đổi gen đã tạo nên những thay đổi tích cực về năng suất và thu nhập cho khoảng 460.000 nông hộ tại Philippines. (Nguồn: Alliance for Science)

Tầm quan trọng của an ninh lương thực được nhấn mạnh bởi đại dịch là một ví dụ điển hình về nhu cầu liên tục nghiên cứu và phát triển các cải tiến nông nghiệp thông qua công nghệ biến đổi gen hay sắp tới là chỉnh sửa gen.

Ông Matthew Cossey – Giám đốc Điều hành tổ chức CropLife Australia cho biết: "Sự kiện ngày hôm nay là một bước tiến quan trọng trong quá trình ứng dụng các cải tiến khoa học vì một nền nông nghiệp hiện đại và bền vững của nước Úc. Các tiểu bang cũng như nông dân trên cả nước có thể tự quyết định và lựa chọn sử dụng công nghệ phù hợp với nhu cầu canh tác và mong muốn của họ".

Áp lực giá thức ăn chăn nuôi tăng, Brazil cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gen

Bên cạnh đó, vào ngày 17/6, Uỷ ban Kỹ thuật An toàn sinh học quốc gia Brazil (CTNBio) đã công bố việc cho phép nhập khẩu và thương mại hoá các sản phẩm ngô biến đổi gen – hoạt động này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021. 

Các giống ngô biến đổi gen được trồng ở Mỹ chưa được phép bán, nhập khẩu và tiêu thụ tại Brazil trước đây, tới nay đã được CTNBio ủng hộ và phê duyệt. 

Giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt, nhiều nước cho phép nhập ngô biến đổi gen của Mỹ để hạ nhiệt - Ảnh 2.

Việc nhập khẩu ngô biến đổi gen từ Mỹ sẽ giúp tăng nguồn cung ngũ cốc trong nước từ đó khiến thức ăn chăn nuôi rẻ hơn, giảm chi phí sản xuất để thịt lợn và thịt gia cầm có giá cả phải chăng hơn. (Ảnh: Crop Life).

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp Thực phẩm của Brazil, bà Tereza Cristina cho biết: "Thông tin chính thức về việc nhập khẩu ngô của Mỹ sẽ sớm được thông báo. Việc công bố Nghị quyết quy phạm mới về vấn đề tiến hành thương mại hóa các sản phẩm biến đổi gen là bước cuối cùng cần được thực hiện nhằm hướng tới việc thương mại quốc tế."

Ông Othon Abrahão, Giám đốc Công nghệ Sinh học của tổ chức CropLife Brazil cho biết: "Brazil không phải là quốc gia có lượng nhập khẩu ngô lớn, tuy nhiên do giá trị cao, Nghị quyết này đã giúp tăng nguồn cung nguyên liệu đáp ứng nhu cầu trong nước, giúp giảm giá thức ăn chăn nuôi, giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp giá thịt lợn và thịt gia cầm rẻ hơn".

Quyết định của CTNBio cũng đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA) vào tháng 5 về các biện pháp giúp giảm chi phí sản xuất cho người chăn nuôi gia cầm và lợn. 

Chỉ tính trong tháng 5 vừa rồi, giá ngô và khô đậu tương, hai loại thức ăn chính cho gia cầm và lợn, đã tăng giá tương ứng 100% và 60% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí cho hai loại này chiếm tới 70% chi tiêu của ngành.

Trong số các biện pháp được nêu ra bởi ABPA có yêu cầu cấp phép nhập khẩu các loại ngô biến đổi gen trước đó chưa được CTNBio phê duyệt. Theo chủ tịch của ABPA, Ricardo Santin, các sản phẩm này rẻ hơn những loại mà Brazil đã mua.

Brazil là nước sản xuất ngô lớn thứ 3, sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng hạn hán đã gây thiệt hại cho vụ thu hoạch quốc gia. 

Ở Brazil, 96% sản lượng ngô được sản xuất là từ các giống biến đổi gen, và một phần trong số đó được đưa đi tiêu thụ. Nhưng mỗi loại khi lên các kệ siêu thị đều cần được CNTBio cấp phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem