Giá thuê đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới

An Vũ (t/h) Thứ năm, ngày 15/04/2021 13:37 PM (GMT+7)
Giá thuê trung bình khu công nghiệp tại miền Bắc đạt mức 107 USD/m2, còn miền Nam là 111 USD/m2.
Bình luận 0

Giá thuê đất khu công nghiệp tại miền Bắc lập đỉnh mới, đạt 107 USD/m2

Theo JLL, trong quý I/2021, thị trường đất công nghiệp cho thuê và nhà xưởng xây sẵn miền Bắc không có nguồn cung mới. Tổng diện tích khu công nghiệp (khu công nghiệp) cho thuê toàn miền Bắc đạt khoảng 9.500 ha, trong khi nguồn cung nhà xưởng xây sẵn ở mức 1,8 triệu m2. 

Hai thị trường có nguồn cung bất động sản công nghiệp dồi dào nhất miền Bắc là Hải Phòng và Bắc Ninh nhờ vào vị trí chiến lược, hệ sinh thái khu công nghiệp lâu đời và môi trường kinh doanh ngày càng được cải thiện.

Làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ 3 ảnh hưởng trực tiếp tới các tỉnh miền Bắc vào cuối tháng 1/2021 đã tác động đến các quyết định đầu tư của một số dự án mới vào khu vực, đặc biệt, việc phong tỏa toàn bộ tỉnh Hải Dương đã dẫn đến sự đình trệ các hoạt động sản xuất công nghiệp ở đây.

Tuy nhiên, nhờ vào làn sóng FDI giai đoạn nửa cuối năm 2020, đặc biệt từ lĩnh vực công nghệ, tỷ lệ lấp đầy của các khu công nghiệp vẫn được duy trì ở mức 75%, trong khi tỷ lệ lấp đầy của nhà xưởng xây sẵn ở mức 98%.

Giá thuê đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc trong quý I/2021

Giá thuê đất khu công nghiệp và nhà xưởng đã đạt mức đỉnh mới trong quý vừa qua. Trong đó, giá thuê trung bình khu công nghiệp đạt 107 USD/m2, tăng 8% cùng kỳ năm trước. nhà xưởng xây sẵn tăng 5,8%, trong đó Bắc Ninh tặng mạnh nhất, lên mức 9% nhờ sự ra đời của một số nhà xưởng xây sẵn mới có chất lượng cao.

JLL nhận định nhu cầu bất động sản khu công nghiệp sẽ tiếp tục tăng nhờ làn sóng đầu tư công nghệ vào Việt Nam. Các địa phương đang thúc đẩy mở rộng diện tích khu công nghiệp, với khoảng 10.500 ha đất được quy hoạch thêm. Bên cạnh các tỉnh nổi bật, Hưng Yên, Hải Dương hay Bắc Giang, Vĩnh Phúc đang thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư nước ngoài.

Vì vậy, giá đất các khu vực này được dự báo tiếp tục tăng 8 - 10% so với cùng kỳ năm trước. Thị trường nhà xưởng xây sẵn cũng được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với khoảng 332.000 m2 xưởng mới được đưa ra thị trường đến cuối năm 2021, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh.

Về triển vọng thị trường trong quý tới, bà Nguyễn Hồng Vân, Giám đốc JLL Hà Nội dự báo: “Nguồn cung bất động sản công nghiệp trong tương lai khá dồi dào do nhu cầu tiếp tục gia tăng nhờ vào làn sóng các công ty công nghệ rót vốn vào thị trường Việt Nam. Để đón đầu dòng vốn đầu tư nước ngoài, các địa phương đã tích cực thúc đẩy việc mở rộng các khu công nghiệp, với khoảng 10.500ha đất được quy hoạch thêm.

Bất động sản công nghiệp miền Nam: Đồng Nai, Bình Dương dẫn đầu nguồn cung

Theo JLL,  các địa phương ở miền Nam còn phải mất một hành trình dài để bắt kịp nguồn cung khu công nghiệp của Bình Dương và Đồng Nai. Đây là 2 thị trường bất động sản phát triển lâu đời nhất. Đồng Nai trội hơn các tỉnh khác về nguồn cung nhà xưởng xây sẵn do có nền công nghiệp phát triển và quỹ đất đủ lớn. Báo cáo đánh giá nguồn cung bất động sản công nghiệp miền Nam sẽ tăng mạnh trong 5 năm tới.

Tỷ lệ lấp đầy hiện tại của khu công nghiệpnhà xưởng xây sẵn đều cao, lần lượt đạt 86% và 82%, tăng 60 điểm % và 76 điểm % so với quý liền trước.

Giá thuê đất khu công nghiệp miền Bắc đạt đỉnh mới - Ảnh 2.

Diễn biến thị trường bất động sản công nghiệp miền Nam trong quý I/2021

Giá đất và giá thuê tiếp tục tăng trưởng cao. Giá thuê trung bình khu công nghiệp đạt tới 111 USD/m2, tăng 8% cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, giá thuê nhà xưởng xây sẵn đạt 4,5 USD/tháng, tăng 3%. 

Dự báo triển vọng thị trường, JLL cho hay, nhìn chung, nguồn cung bất động sản công nghiệp ở phía Nam dự kiến sẽ tăng hơn nữa trong 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và củng cố hơn nữa vị trí dẫn đầu về nguồn cung của khu vực.

Nhờ triển vọng tích cực về ngành công nghiệp sản xuất của Việt Nam trong tương lai, chính quyền các tỉnh đã đưa ra kế hoạch thành lập thêm các khu công nghiệp mới với tổng diện tích khoảng 23.400ha, tất cả đều nằm ở các thị trường tiêu biểu lân cận TP.HCM. Tương tự, thị trường nhà xưởng xây sẵn dự kiến sẽ tiếp tục sôi động, với khoảng 897.000m2 sẽ được tung ra thị trường vào cuối năm 2021.

Nhận định về xu hướng của các nhà đầu tư BĐS công nghiệp trong tương lai, ông Lê Trọng Hiếu - Giám đốc Bộ phận Tư vấn kinh doanh văn phòng và BĐS công nghiệp, Công ty CBRE Việt Nam, đã chỉ ra 3 xu hướng chính từ nay trở đi.

Theo đó, CBRE Việt Nam chỉ ra rằng xu hướng đầu tiên của các nhà đầu tư là mở rộng sản xuất của khách thuê hiện hữu thông qua việc tìm kiếm nguồn cung đất mở rộng tại các khu vực mới nổi.

Xu hướng thứ 2 là phát triển nước ngoài trong lĩnh vực kho vận mới sẽ gia nhập thị trường Việt Nam. Nhu cầu phần lớn được dẫn dắt bởi thương mại điện tử.

Và xu hướng cuối cùng là chủ đầu tư và nhà phát triển sẽ tích cực thu mua các dự án BĐS công nghiệp hiện hữu. Với xu hướng này, đại diện CBRE Việt Nam cho rằng các dự án được tìm mua nhiều nhất là các dự án thuộc các khu công nghiệp đã nằm trong quy hoạch và các dự án BĐS không đạt hiệu quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem