Chủ đề nóng

Giá trị đồng lương sẽ suy giảm

Phương Hà (thực hiện) Thứ năm, ngày 27/08/2015 08:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
PV Dân Việt đã trao đổi với nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư (CIEM), TS Lê Đăng Doanh xung quanh những tác động nhiều chiều của tỷ giá.
Bình luận 0

Thưa ông, việc tỷ giá tăng mạnh trong thời gian ngắn vừa qua tác động ra sao đến đời sống người dân và doanh nghiệp?

- Tỷ giá tăng sẽ khiến giá hàng hóa nhập khẩu tăng lên, sẽ trở nên đắt đỏ hơn. Số liệu Tổng cục Thống kê vừa cho biết, 8 tháng chúng ta nhập siêu hơn 3 tỷ USD, chủ yếu là các mặt hàng máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng... Giá cả hàng hóa chắc chắn sẽ không thể rẻ mà sẽ đắt đỏ hơn. Như vậy đồng lương của người dân trong thực tế sẽ giảm đi, bởi với đồng lương ấy sẽ mua được ít hàng hóa tiêu dùng hơn so với khi tỷ giá chưa tăng.

Tỷ giá tăng khiến hàng hóa tăng giá, đồng lương của người lao động sẽ giảm giá trị, đời sống sẽ khó khăn hơn. Ảnh: LHT

Mặt khác, kỳ vọng về hàng hóa Trung Quốc rẻ hơn thì cũng sẽ chỉ diễn ra tạm thời vì lúc đó hàng hóa Việt Nam sẽ khó cạnh tranh về giá khi xuất khẩu. Hiện nay hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc như thanh long, tôm, cua…đang bị Trung Quốc ép phải giảm giá. Hàng dệt may của Việt Nam khi xuất sang Trung Quốc hay xuất sang nước thứ ba sẽ khó cạnh tranh với hàng Trung Quốc. Thứ hai là nhập khẩu nhiều hơn nữa của Trung Quốc thì nền kinh tế Việt Nam sẽ phụ thuộc nhiều hơn nữa vào Trung Quốc. Đó là bài toán về kinh tế vĩ mô và an ninh kinh tế mà chúng ta không thể xem thường.

Thưa ông, đến thời điểm này Ngân hàng Nhà nước chưa có điều chỉnh gì về lãi suất trong khi nhiều ý kiến chuyên gia dự báo lãi suất sẽ cần phải tăng lên để tránh tình trạng tiền đồng chuyển sang USD. Ông có ý kiến ra sao về vấn đề này?

- Tôi cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ phải cân nhắc rất kỹ bài toán giữa tỷ giá và lãi suất. Lãi suất được coi là giá của đồng vốn. Do đó nếu điều chỉnh lãi suất thì tín dụng sẽ đắt đỏ hơn, doanh nghiệp sẽ khó vay hơn. Và khi giá tiền vốn tăng lên thì giá thành hàng hóa cũng sẽ tăng lên.

Hiện những tâm lý bất ổn vẫn đặt doanh nghiệp và người dân trước những câu hỏi khó có lời giải rằng liệu có nên chuyển đổi sang việc nắm giữ đồng USD hay không?

- Thông điệp của Ngân hàng Nhà nước đưa ra cho lần điều chỉnh tỷ giá vừa qua rõ ràng là sẽ không có lần điều chỉnh tiếp theo cho năm 2015. Tuy nhiên, trong quá khứ việc cam kết cũng đã diễn ra, và việc phá vỡ cam kết và phải điều chỉnh đã diễn ra rồi. Theo dõi thị trường những ngày gần đây tôi thấy, các ngân hàng thương mại đã phải nâng giá mua vào USD bằng với giá ngân hàng bán ra. Điều đó có nghĩa là các ngân hàng đã bắt đầu gom USD.

Xin cảm ơn ông!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem