Chủ đề nóng

Giá USD tăng trở lại, tiền Việt Nam chịu nhiều áp lực

Thứ năm, ngày 23/02/2023 18:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng USD có xu hướng tăng giá trong thời gian tới khiến tiền đồng chịu nhiều áp lực.
Bình luận 0

Theo Tổng cục Hải quan, tỉ giá USD/VND đang có xu hướng mạnh lên. Nếu như đầu năm 2023, 1 USD đổi được 23.340 đồng thì hiện nay là 23.500 đồng. Điều này có nghĩa, tiền đồng đã mất 0,68% giá trị so với đồng USD kể từ đầu năm 2023.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) mới đây công bố một loạt thông điệp về lạm phát, xu hướng lãi suất. Theo đó, Fed đánh giá lạm phát Mỹ đã giảm nhưng chưa đủ mạnh để chống lại việc tăng lãi suất.

Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu 2% mà Fed đặt ra vì thị trường lao động vẫn còn tốt. Tăng trưởng lao động sẽ gây áp lực lên tiền lương và giá cả. Fed đang sẵn chấp nhận đánh đổi kinh tế giảm tăng trưởng bằng cách tăng mạnh lãi suất để ổn định giá cả. Fed cũng đã lưu ý việc tăng lãi suất cao và kéo dài trong năm 2023 là kịch bản hiện hữu.

Trong báo cáo mới phát hành, Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, tỉ giá tiếp tục tăng khi đồng USD tiếp tục đi lên, do khả năng Fed sẽ thắt chặt hơn chính sách tiền tệ.

Với áp lực về tỉ giá khi Fed đang được dự báo sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trên 5%, và tình hình lạm phát trong nước vẫn cao trên mức mục tiêu (CPI tháng 1 ở mức 4,89%), chính sách tiền tệ trong nước sẽ khó có thể được nới lỏng trong thời gian ngắn.

Phương Minh (PLO)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem