Chủ đề nóng

Giá vàng liên tiếp lập đỉnh: Ngân hàng Nhà nước nói gì?

PV Thứ sáu, ngày 24/07/2020 09:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho rằng, nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế.
Bình luận 0
Giá vàng liên tiếp lập đỉnh: Ngân hàng Nhà nước nói gì? - Ảnh 1.

Giá vàng vượt mức 55 triệu đồng/lượng

Trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, tuy nhiên giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế, xung quanh vấn đề này phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh.

- Thưa ông, thời gian gần đây, giá vàng trong nước biến động tăng theo giá vàng thế giới, đâu là nguyên nhân?

Trong những ngày gần đây, giá vàng quốc tế biến động tăng mạnh, từ mức 1.807 USD/oz vào ngày 20/7/2020 lên mức cao nhất 1.888 USD/oz trong phiên giao dịch chiều ngày 23/7/2020, mức cao kỷ lục trong vòng 9 năm qua. Chỉ riêng trong ngày 23/7/2020 giá vàng quốc tế đã tăng 39 USD/oz, tương đương mức tăng 2,1% trong ngày.

Nguyên nhân chủ yếu khiến giá vàng quốc tế tăng cao là do số ca nhiễm Covid-19 không ngừng gia tăng ở nhiều nước, giới đầu tư kỳ vọng các nước đang chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể áp dụng thêm các gói kích thích kinh tế, đặc biệt sau khi EU thông qua gói cứu trợ “lịch sử” trị giá 750 tỷ Euro.

Đồng đô la Mỹ đã giảm giá xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Ngoài ra, trong ngày 23/7/2020, những diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến giá vàng tiếp tục đà tăng mạnh.

Thưa ông, thị trường trong nước, giao dịch mua, bán vàng diễn ra thế nào?

Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm mức giá bán vàng miếng SJC trong nước tăng lên mức 54,9 triệu đồng/lượng trong chiều ngày 23/7/2020. Tuy nhiên, giá vàng trong nước diễn biến tăng phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế,  giao dịch mua, bán trên thị trường ở mức bình thường, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua vàng mà còn có hiện tượng một số người dân có xu hướng bán vàng ra khi giá vàng cao.

Xu hướng trong thời gian tới giá vàng thế giới diễn biến thế nào?

Theo các chuyên gia, trong thời gian tới giá vàng thế giới còn diễn biến phức tạp, chủ yếu phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới cũng như diễn biến căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc. Do vậy, giá vàng trong nước có thể biến động tăng, giảm theo giá vàng thế giới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho rằng giá vàng trong thời gian này còn nhiều yếu tố rủi ro.

Xin cảm ơn ông!

Tính đến 9h sáng 24/7, giá vàng trong nước đã vượt ngưỡng 55 triệu đồng/lượng, thiết lập một đỉnh cao "chót vót" mới.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM đang được niêm yết ở mức 54,07 - 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Trong khi đó, giá vàng SJC được PNJ Hà Nội và PNJ TP.HCM niêm yết ở mức 54,00 - 55,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Bảo Tín Minh Châu niêm yết ở mức 53,80 triệu đồng/lượng (mua vào) và 54,75 triệu đồng/lượng (bán ra). Phú Quý niêm yết giá vàng ở mức 54,00 - 55,00 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem