Gia vị

  • Người xưa nhắc đến các loại rau củ đặc sản của Mộc Châu không thể quên nhắc đến một loài khoai sọ mà thời sau quen gọi là khoai sọ mán. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi loài khoai này được đồng bào dân tộc Dao trồng và thuần dưỡng ở vùng đất Mộc Châu, có hương vị đặc biệt thơm, bùi rất đặc trưng.
  • Đến Thất Sơn (Châu Đốc – An Giang) ngoài việc thăm thú những danh thắng, du khách còn được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng nơi đây như: trái thốt nốt (cùi , nước , rượu, đường, bánh…), các loại mắm (thái, linh, sặt, lóc, trèn…) và các món ngon chế biến từ thịt bò, đặc biệt là bò tái me.
  • So với cháo gà, cháo vịt thì nấu cháo lòng có phần phức tạp hơn vì phải chuẩn bị nhiều nguyên liệu. Tuy nhiên, ăn một tô cháo lòng nấu tại nhà bạn sẽ thấy rất đáng. 
  • Một chai bia lớn mới “trôi” suất mắt cá ngừ Tuy Hòa. Tôi dám nói chắc như thế, vì đã từng dùng bữa trưa tại quán ven biển Tuy Hòa. Mỗi mắt cá ngừ ở đây to như quả trứng gà, được chế biến đựng trong một “thố” nhỏ với đầy đủ gia vị.
  • Ca dao xưa có câu:”Bạc liêu là xứ quê mùa/ Dưới sông cá chốt, trên bờ Triều Châu”.
  • Như một thông lệ - đến hẹn lại lên - hàng năm cứ đến ngày cuối tuần của đầu tháng Năm, 4 đứa chúng tôi lại cùng nhau "họp" tại nhà để có dịp đoàn tụ, vui liên hoan trong không khí chào mừng Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng và Ngày Quốc tế lao động 1/5. Có một nội qui bất di bất dịch, bọn chúng tôi chia phiên từng năm, mỗi đứa phải hoàn thành một món ngon nhất  do chính tay mình nấu – không trùng lặp năm trước -  để mọi người chung vui thưởng thức.
  • Đặc sản miền Tây có không ít món ăn độc lạ từ cái tên cho tới cách thưởng thức. Tuy nhiên, sự độc đáo lại luôn đi kèm với chất lượng món ăn, khiến du khách trở về từ miền Tây đều không khỏi xao xuyến.
  • “Đến Phú Quốc mà không thưởng thức được còi biên mai là chưa biết hết những đặc sản biển nổi tiếng ở đảo ngọc thơ mộng này”. Nghe bạn nói úp mở, khiến “tâm hồn ăn uống” trong tôi càng thôi thúc.
  • Nếu bạn có dịp về Suối Bàng Suối Bàng (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) vào thời điểm từ tháng Tư đến cuối tháng Tám, tức là vào mùa mưa, thì bạn là người may mắn. Bởi đây đúng vào mùa có ốc. Và sẽ may mắn hơn nữa nếu bạn được cùng đi bắt ốc cùng bà con Suối Bàng, lại được tự tay chế biến những con ốc do mình bắt được.
  • Đồng Tháp nổi tiếng với sắc sen hồng, rừng tràm xanh tươi hay sắc màu của ánh chiều tà trên các cánh đồng lúa.