Gia vị
-
Ngày cuối tuần, anh bạn thân người miền Tây gọi điện thoại mời tôi về quê ở quận Phong Điền (TP.Cần Thơ) chơi. Bạn hứa qua đó sẽ đãi một món ngon đảm bảo “không đụng hàng”, đó là: Gà vườn um dâu Hạ Châu.
-
Người miền Bắc thường dùng thịt vịt để làm món tiết canh vịt. Nhưng đối với người miền Tây thì cũng tiết canh nhưng “cách tân” một chút, đổi thành món “tiểu yêu” thú vị.
-
Có dịp đến vùng sông nước miền Tây, bạn chớ bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món ăn độc đáo: Cá rô mề kho đọt me non.
-
Từ hơn 10 năm nay, nhiều báo chí đã đưa tin cá lau kiếng (nhiều nơi còn gọi là cá tỳ bà) xuất hiện ngày càng nhiều trên sông rạch và các ao hồ nước ngọt ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đáng tiếc là giá cá lau kiếng hiện nay rất rẻ, thị trường ít người tiêu thụ, chỉ có những tay nhậu là khoái khẩu với nhiều món được chế biến từ loài cá này.
-
Bỏ lại sau lưng những bộn bề công việc, tôi lại cùng một vài người bạn lên xứ Mường để tìm về cảm giác bình yên tại chốn thiên nhiên còn mang đậm vẻ núi rừng hoang sơ này.
-
Quê tôi ở miệt vườn sông nước. Ngoài con sông lớn (sông cái) ra còn có nhiều con sông nhỏ, nhiều rạch, xẻo chằng chịt ăn thông với các ao, mương khiến cho cá tôm quanh năm lúc nào cũng có. Một trong những thú bắt cá hấp dẫn nhất đối với tuổi học trò của chúng tôi là câu thụt cá bống.
-
Chúng ta từng thưởng thức qua nhiều món tép như tép rang, tép luộc, tép chiên bột, tép xào mỡ hành, tép kho mắm, tép hấp bia … Nhưng có lẽ chưa thứ nào độc đáo bằng tép rang nước cốt dừa. Đây là món ăn truyền thống của cư dân miền sông nước, đặc biệt phổ biến ở xứ dừa Bến Tre.
-
Nhớ về tuổi thơ nơi quê nhà yêu dấu, vào những ngày hè này, má tôi thường làm món bánh lá mít rau mơ mới nghe thấy lạ mà ngon để đãi anh em chúng tôi cùng thưởng thức.
-
Mỗi khi đi chợ thấy người bán hoa thiên lý, lòng tôi lại miên man nhớ về những kỷ niệm tuổi thơ êm đềm, nơi quê nhà yêu dấu và nhớ câu ca dao mà các bà, các mẹ khi xưa vẫn đọc “Thương chồng nấu cháo le le/ Nấu canh thiên lý, nấu chè hạt sen”.
-
Người xưa nhắc đến các loại rau củ đặc sản của Mộc Châu không thể quên nhắc đến một loài khoai sọ mà thời sau quen gọi là khoai sọ mán. Sở dĩ có tên gọi như vậy bởi loài khoai này được đồng bào dân tộc Dao trồng và thuần dưỡng ở vùng đất Mộc Châu, có hương vị đặc biệt thơm, bùi rất đặc trưng.